Xe liên tỉnh phía Bắc vắng khách vì 'điều kiện đánh đố'

VnExpress 6 ngày trước

Ba tuyến xe khách từ Hà Nội đi, đến Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La đã được cấp phép, nhưng chỉ một chuyến xe chạy với lượng khách thưa thớt.

Sau hơn hai tháng dừng hoạt động, Hà Nội thí điểm khôi phục bảy tuyến xe khách đi, đến Sơn La, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu từ hôm nay (14/10), với điều kiện các tuyến chỉ chạy 5% số chuyến đã đăng ký trước đây, mỗi chuyến chở 50% công suất.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội xây dựng phương án và lấy ý kiến ngành giao thông bảy tỉnh nêu trên, song mới thống nhất được với ba tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La.

Bến xe Mỹ Đình trưa 14/10. Ảnh: Tất Định.

Theo kế hoạch tạm thời, ba tuyến xe về thủ đô phân chia ở ba bến: Mỹ Đình (tuyến Hà Nội - Cao Bằng), Giáp Bát (Hà Nội - Lạng Sơn), Yên Nghĩa (Hà Nội - Sơn La).

Nhà chức trách yêu cầu tài xế, phụ xe và hành khách phải tiêm đủ hai liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; người từ vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao phải có kết quả xét nghiệm PCR hoặc test nhanh âm tính trong 72h; người từ vùng nguy cơ và bình thường mới cần kết quả xét nghiệm PCR hoặc test nhanh âm tính.

Là một trong những doanh nghiệp chạy tuyến cố định Hà Nội - Lào Cai, ông Đỗ Văn Bằng, Giám đốc hãng Sao Việt, cho hay đã nắm được thông tin Hà Nội đồng ý thí điểm nhưng hiện ngành giao thông Lào Cai chưa cho phép xe liên tỉnh chạy. Vì vậy, doanh nghiệp vẫn "án binh, bất động", hơn 300 nhân viên đang nghỉ việc, nhận trợ cấp.

Theo ông Bằng, hầu hết nhà xe mà ông biết đều "không mặn mà" với kế hoạch thí điểm khôi phục vận tải hành khách liên tỉnh. Khi cho xe chạy lại, một loạt các hệ thống bán vé, trung chuyển, văn phòng cũng phải mở cửa. Trong khi đó, quy định xe chỉ được chạy 5% công suất sẽ khiến doanh thu không đủ vận hành hệ thống.

"Số tài xế, phụ xe ở các tỉnh miền núi phía Bắc tiêm đủ hai mũi vaccine còn ít. Các điều kiện đưa ra gần như đánh đố chúng tôi", ông Bằng phản ánh.

Bến xe Nước Ngầm với các tuyến xe khách đi miền Trung và miền Nam vẫn đóng cửa. Ảnh: Tất Định.

Bến xe Mỹ Đình mở cửa sáng nay (14/10). Ban quản lý bố trí điểm test nhanh Covid-19 ở sảnh. Bến xe khách trung bình đón 500 lượt xe mỗi ngày với khoảng 1.000 lượt khách trước khi Hà Nội giãn cách (trước tháng 7/2021), hôm nay chỉ có một xe chạy tuyến đi Cao Bằng hoạt động.

Anh Trần Tuấn Anh, tài xế chạy tuyến Cao Bằng, cho hay, xe cập bến Mỹ Đình lúc sáng sớm 14/10 với 21 khách, hầu hết là người dân về Hà Nội để chữa bệnh, đều có xác nhận xét nghiệm PCR âm tính.

Mấy hôm trước, anh Tuấn Anh thấy mình "may mắn" khi bốc thăm được chạy chuyến đầu tiên trong số các tài xế của Hợp tác xã vận tải Cao Bằng. Nhưng hôm nay anh cảm thấy lo lắng khi chờ 6 tiếng ở bến, chưa khách nào đăng ký về Cao Bằng. "Chiều về chắc đi xe rỗng, không đủ tiền xăng dầu", anh nói.

Khu vực test nhanh Covid-19 cho hành hành trước khi lên xe ở bến Mỹ Đình. Ảnh: Tất Định.

Ngoài bến xe Mỹ Đình, hai bến Giáp BátYên Nghĩa đã mở cửa nhưng không có nhà xe liên tỉnh nào đăng ký, hiện chỉ phục vụ xe buýt nội thành.

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát, cho hay chưa nhận được phản hồi từ Sở Giao thông Vận tải Lạng Sơn cũng như các nhà xe trên tuyến này. "Điều kiện để hành khách lên xe như tiêm vaccine, xét nghiệm không dễ đáp ứng được. Hơn nữa việc chỉ được chạy 5% số chuyến thì có lẽ nhà xe nào cũng phải cân nhắc", ông Thành nói.

Ông Dương Công Vĩ, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Lạng Sơn, xác nhận đến thời điểm này, đơn vị chưa nhận được đăng ký từ đơn vị vận tải chạy tuyến đến Hà Nội.

Ông Nguyễn Đình Lập, Phó phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở Giao thông vận tải Sơn La, cho biết đang chờ UBND tỉnh phê duyệt phương án vận tải hành khách về Hà Nội.

Hôm qua (13/10), ngày đầu mở lại ôtô khách liên tỉnh, từ TP HCM có 13 chuyến thuộc 2 tuyến xe đi Đồng Nai, Đắk Lắk cũng ghi nhận tình trạng vắng khách, trong khi xe tỉnh khác chưa đến thành phố.

Tất Định - Gia Chính


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 2 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 2 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 2 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 3 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 4 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 4 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 5 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 5 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Kim Jong-un 'giảm 5 kg trong hai tháng'

VnExpress 6 ngày trước

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin lãnh đạo Triều Tiên giảm 5 kg trong hai tháng qua và dành nhiều thời gian ở vùng nông thôn.