Xây 8 trạm bơm dã chiến bổ cập nước cho sông Tô Lịch

VnExpress 04-03-2021

Hà Nội - Thành phố lên kế hoạch bổ cập nước từ sông Hồng vào sông Tô Lịch và sông Nhuệ bằng trạm bơm dã chiến.

Chiều 4/3, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội của UBND TP Hà Nội, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng cho hay liên ngành thành phố đã khảo sát và đưa ra phương án bổ cập nước sông Hồng cho sông Tô Lịch qua cống Liên Mạc, nhằm cải thiện chất lượng nước con sông này.

"Phương án này không chỉ giúp bổ cập cho sông Tô Lịch mà cho cả sông Nhuệ", ông Thắng nói.

Theo ông, về lâu dài thành phố sẽ triển khai dự án nâng cấp, xây dựng mới cống Liên Mạc nhằm đảm bảo việc tưới tiêu nông nghiệp và bổ cập nước sông Tô Lịch, sông Nhuệ. Tuy nhiên, trước mắt khi dự án chưa thực hiện, các đơn vị liên quan lên kế hoạch "xây 8 trạm bơm dã chiến tại khu vực cống Liên Mạc để bổ cập nước cho sông Nhuệ, sông Tô Lịch, công suất dự kiến khoảng 9 m3/s".

Hơn 10 năm qua, nhiều đề xuất được đưa ra nhưng chất lượng nước sông Tô Lịch vẫn còn ô nhiễm nặng. Ảnh: Tất Định.

Ông Lê Thanh Nam, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP Hà Nội, cho hay kế hoạch nêu trên chỉ là một trong nhiều giải pháp đồng bộ thành phố sẽ thực hiện nhằm cải thiện môi trường sông Tô Lịch.

Ông Nam nói về lâu dài thành phố sẽ kiểm soát chất lượng nước thải từ các hộ gia đình; xây dựng cơ chế khuyến khích việc sử dụng chế phẩm thân thiện với môi trường; tách toàn bộ nước thải sinh hoạt ra khỏi đường thoát nước chung, không để xả thẳng xuống các dòng sông.

Năm 2018, Công ty thoát nước Hà Nội từng thử nghiệm xả nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch và bước đầu cho kết quả tích cực trong việc tạo dòng chảy lưu thông, nước sông sạch hơn. Ảnh: Bá Đô.

Ngoài ra, TP Hà Nội đang xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá để thu gom, xử lý nước thải của một số quận dọc hai bên sông Tô Lịch và địa bàn lân cận. Một số đoạn cống thu gom nước thải hai bên sông Tô Lịch đang được xây dựng thí điểm, sau đó thành phố sẽ đánh giá hiệu quả trước khi triển khai toàn tuyến.

"Thành phố cũng đang cân nhắc thu gom nước thải bằng hệ thống cống hai bên sông hay dưới lòng sông. Vì khi cống hoá để thu gom nước thải, việc bịt kín nước thải cũng tiềm ẩn ô nhiễm và ẩn chứa mầm bệnh", ông Nam nói.

Sông Tô Lịch từng là một nhánh nhỏ của sông Hồng, thông thủy với Hồ Tây. Năm 1889 người Pháp lấp một phần sông Tô Lịch để quy hoạch lại phố phường. Sông Tô Lịch ngày nay có chiều dài khoảng 14 km, bắt đầu từ phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy) chảy về phía nam thành phố và ra sông Nhuệ đoạn xã Hữu Hòa (Thanh Trì). Toàn tuyến sông có hơn 280 cửa xả nước thải. Theo ước tính của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, mỗi ngày 150.000 m3 nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý xả xuống sông Tô Lịch.

Võ Hải


Tin mới nhất

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa

VnExpress 28 phút trước

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa sau khi Washington công bố chính sách khuyến khích các cơ quan chính phủ tiếp cận với đối tác Đài Loan.

Người biểu tình Mỹ đụng độ cảnh sát trong đêm thứ hai

VnExpress 34 phút trước

Người dân Brooklyn Center biểu tình đêm thứ hai sau cái chết của người da màu Daunte Wright và đã xảy ra đụng độ với lực lượng cảnh sát.

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông

VnExpress 1 giờ trước

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút đội tàu ở bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, cáo buộc Bắc Kinh gây căng thẳng.

Truy lùng kẻ trộm con thỏ lớn nhất thế giới

VnExpress 1 giờ trước

Anh - Cảnh sát đang truy lùng kẻ trộm Darius, con thỏ lớn nhất thế giới, trong vườn nhà ở miền trung đất nước.

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Kenh14 1 giờ trước

Được biết, anh là người từng giúp cô đứng dậy trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất của tuổi trưởng thành, nên dù đã chia tay, cô vẫn nguyện để lại hết tiền cho người tình cũ!

Người Myanmar biểu tình trong im lặng

VnExpress 1 giờ trước

Người dân Myanmar hủy các lễ hội mừng năm mới cổ truyền và xuống đường biểu tình trong im lặng để phản đối chính quyền quân sự.

Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn là chiến hạm do Đài Loan tự đóng nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Lầu Năm Góc thừa nhận UFO lởn vởn trên đầu chiến hạm

VnExpress 2 giờ trước

Ảnh rò rỉ từ cuộc điều tra của Lầu Năm Góc cho thấy 6 vật thể bay không xác định di chuyển phía trên tàu chiến ở California năm 2019.

Cảnh báo sóng thần sau động đất 6,9 độ

VnExpress 1 tháng trước

New Zealand - Giới chức ban bố cảnh báo sóng thần sau trận động đất 6,9 độ với tâm chấn khá gần mặt đất ngoài khơi Đảo Bắc rạng sáng 5/3.