WHO: Sai lầm nếu xem Omicron là biến chủng nhẹ

VnExpress 07-01-2022

WHO cảnh báo Omicron đang gây các ca nhập viện, tử vong trên toàn cầu và sẽ sai lầm nếu xem biến chủng này là nhẹ.

"Omicron dường như ít nghiêm trọng hơn so với Delta, đặc biệt ở những người đã được tiêm chủng, nhưng điều đó không có nghĩa nó nên được phân loại là nhẹ", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 6/1.

Theo ông, mức tăng kỷ lục ca nhiễm biến chủng Omicron đồng nghĩa các bệnh viện đang bị quá tải.

"Cũng như các biến chủng trước, Omicron đang khiến nhiều người nhập viện và tử vong. Thực tế, sóng lây nhiễm rất lớn và nhanh chóng, áp đảo các hệ thống y tế trên toàn thế giới", ông nói thêm.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 20/12. Ảnh: AFP.

Gần 9,5 triệu ca Covid-19 mới được báo cáo cho WHO tuần qua, tăng 71% so với tuần trước đó và là mức tăng kỷ lục. Tuy nhiên, Tedros cho rằng con số này chưa phản ánh chính xác bởi tình trạng tồn đọng xét nghiệm sau dịp lễ Giáng sinh, năm mới, các xét nghiệm dương tính không được thống kê và những trường hợp bị bỏ sót do hệ thống giám sát quá tải.

Trong những phát biểu đầu tiên của năm mới, Tedros chỉ trích các quốc gia giàu không chia sẻ vaccine, tạo môi trường hoàn hảo cho biến chủng mới xuất hiện. Do đó, ông kêu gọi thế giới chia sẻ vaccine công bằng hơn trong năm 2022 để chấm dứt "cái chết và sự hủy diệt" do Covid-19.

Tedros từng đặt mục tiêu mọi quốc gia có 10% dân số được tiêm chủng vào cuối tháng 9/2021 và 40% vào cuối tháng 12. Tuy nhiên, 92 trong số 194 quốc gia thành viên WHO đã bỏ lỡ mục tiêu, thậm chí 36 quốc gia trong số đó thậm chí không đạt 10% đầu tiên, phần lớn do không thể tiếp cận vaccine.

Tổng giám đốc WHO muốn 70% dân số ở mọi quốc gia được tiêm chủng vào giữa năm nay, song với tốc độ triển khai hiện nay, 109 quốc gia sẽ không đạt mục tiêu.

"Sự bất bình đẳng vaccine là kẻ giết người và làm suy yếu phục hồi kinh tế toàn cầu", Tedros cho biết. "Mũi tiêm tăng cường ở một số quốc gia sẽ không kết thúc đại dịch nếu hàng tỷ người vẫn hoàn toàn không được bảo vệ".

Trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO Maria Van Kerkhove cho rằng "rất khó xảy ra" khả năng Omicron là biến chủng cuối cùng đáng lo ngại trước khi đại dịch kết thúc. Bà kêu gọi mọi người tăng cường các biện pháp bảo vệ bản thân.

Van Kerkhove nói thêm rằng bà rất choáng váng trước cách đeo khẩu trang cẩu thả của một số người. "Khẩu trang cần phải che mũi và miệng, đeo dưới cằm là vô ích", bà nói.

Đánh giá về diễn biến dịch bệnh trong năm nay, Bruce Aylward, người đứng đầu WHO về tiếp cận công cụ chống nCoV, nói "không cần phải kết thúc năm 2022 trong đại dịch". Nhưng giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO, Michael Ryan, cho rằng nếu không có sự công bằng vaccine, tình hình cuối năm sẽ không thay đổi và là "bi kịch lớn".

Huyền Lê (Theo AFP)


Tin mới nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm với lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển

VnExpress 35 phút trước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi với lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển về những quan ngại an ninh khiến ông chưa ủng hộ hai nước vào NATO.

'Chưa phát hiện sai phạm tại dự án 61 Trần Phú'

VnExpress 46 phút trước

Dự án tại khu đất 61 Trần Phú triển khai đúng quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt, theo báo cáo vừa được UBND TP Hà Nội gửi Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 3 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 4 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 4 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 5 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Năm sóng gió của đảng viên Cộng hòa chống Trump

VnExpress 4 tháng trước

Những nghị sĩ Cộng hòa từng bỏ phiếu luận tội Trump bị đảng của mình quay lưng cả năm qua, phải đối mặt tương lai chính trị đầy bấp bênh.