WHO nói về 'cơ hội cuối' để tìm nguồn gốc Covid-19

VnExpress 6 ngày trước

WHO nói nhóm điều tra mới thành lập có thể là "cơ hội cuối cùng" để xác định nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua công bố danh sách 26 thành viên của nhóm cố vấn khoa học về nguồn gốc mầm bệnh mới (SAGO). Nhóm sẽ điều tra các mầm bệnh mới nổi có khả năng gây ra dịch và đại dịch, trong đó có nCoV.

Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, cho rằng nhóm điều tra mới có thể là cơ hội cuối cùng để xác định nguồn gốc Covid-19. "Đây là cơ hội tốt nhất của chúng ta và cũng có thể là cơ hội cuối cùng để hiểu được nguồn gốc của loại virus này", ông nói.

Một khu phố ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 2/2021. Ảnh: Reuters.

Hồi đầu năm nay, nhóm chuyên gia do WHO dẫn đầu đã dành 4 tuần cùng các nhà khoa học Trung Quốc tìm hiểu nguồn gốc của đại dịch ở Vũ Hán và khu vực lân cận. Báo cáo chung vào tháng 3 kết luận nCoV có thể đã lây truyền từ dơi sang người qua vật trung gian, nhưng cần nghiên cứu thêm.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng cuộc điều tra này bị cản trở do thiếu dữ liệu về những ngày đầu dịch bùng phát, đồng thời kêu gọi điều tra thêm các phòng thí nghiệm.

Maria van Kerkhove, người phụ trách kỹ thuật về Covid-19 của WHO, cũng hy vọng có thêm các cuộc điều tra với hơn 30 nghiên cứu được đề xuất. Trong đó, thông tin về kết quả xét nghiệm kháng thể của người dân Vũ Hán năm 2019 được xem là "cực kỳ quan trọng" để xác định nguồn gốc đại dịch.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Chen Xu nói rằng kết luận nghiên cứu chung đã khá rõ ràng, thêm rằng đã đến lúc cần cử chuyên gia tới những quốc gia khác điều tra.

"Nếu chúng ta tiếp tục nghiên cứu khoa học này, tôi tin rằng nó nên là một nỗ lực chung dựa trên khoa học, chứ không phải thông tin tình báo. Nếu để nói bất kỳ điều gì, chúng tôi muốn nói mình đang làm tất cả mọi việc trong khuôn khổ của SAGO", ông nói.

Covid-19 đã khiến gần 240 triệu người nhiễm và gần 4,9 triệu người chết trên toàn cầu kể từ khi bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm 2019.

Thanh Tâm (Theo Reuters)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 2 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 2 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 2 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 4 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 4 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 5 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 5 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 6 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Bão Kompasu suy yếu trước khi đổ bộ

VnExpress 6 ngày trước

Lúc 6h ngày 14/10, sức gió của bão Kompusu giảm còn 60-75 km/h, cấp 7-8, cách đất liền các tỉnh Thanh Hóa - Hà Tĩnh khoảng 200 km.