WHO kỳ vọng chấm dứt đại dịch năm 2022

VnExpress 31-12-2021

Tổng giám đốc WHO Tedros kêu gọi thế giới nhìn lại những bài học trong năm qua và nỗ lực hành động chấm dứt đại dịch trong năm 2022.

"Giao thừa năm mới đánh dấu năm thứ hai của đại dịch Covid-19, một lời nhắc nhở về những gì chúng ta đã đạt được lẫn đánh mất, với tâm thế một cộng đồng nỗ lực cùng nhau ứng phó cuộc khủng hoảng toàn cầu", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyenus ngày 30/12 chia sẻ trong thông điệp cuối năm 2021.

"Đây là dịp để chúng ta nhìn lại và tiếp tục nỗ lực hành động để chấm dứt đại dịch trong năm 2022", ông nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu tổ chức y tế của Liên Hợp Quốc, thế giới đã sở hữu đủ công cụ, nguồn lực và động lực để chấm dứt Covid-19, nhưng vẫn còn thiếu ý chí.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chia sẻ trong thông điệp cuối năm 2021 đăng ngày 30/12. Ảnh chụp màn hình YouTube WHO.

Tổng giám đốc WHO kêu gọi chính phủ các nước áp dụng loạt biện pháp chặn đứng lây nhiễm nCoV một cách bài bản và kiên quyết, hợp tác cùng các hãng dược ưu tiên chuyển giao vaccine cho những sáng kiến tiêm chủng toàn cầu như COVAX, hỗ trợ những nơi chịu rủi ro vì Covid-19 cao nhất tiếp cận nguồn cung.

Theo người đứng đầu WHO, thế giới đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong năm 2021, từ phát triển thành công 10 loại vaccine Covid-19 được cơ quan Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp, phân bổ hơn 8,5 tỷ liều vaccine trên toàn cầu và cho ra đời những liệu pháp mới giúp giảm đáng kể nguy cơ tử vong vì Covid-19.

Tedros mong muốn thế giới giải quyết tình trạng bất bình đẳng vaccine giữa các nước để đạt mục tiêu chấm dứt đại dịch trong năm sau. "Một số nước đã triển khai chương trình tiêm mũi tăng cường toàn quốc, trong khi mới 1/2 thành viên WHO đạt mục tiêu 40% dân số có miễn dịch trước cuối năm 2021 vì thiếu nguồn cung", ông bày tỏ lo ngại, đồng thời lưu ý đã một năm từ những mũi vaccine đầu tiên được triển khai, 3/4 nhân viên y tế ở châu Phi vẫn chưa được tiêm chủng.

"Nếu chúng ta chấm dứt bất bình đẳng vaccine, chúng ta sẽ chấm dứt đại dịch và cơn ác mộng toàn cầu mà tất cả chúng ta đang trải qua", ông nhấn mạnh.

Tổng giám đốc WHO tự tin thế giới với toàn bộ những hiểu biết và nguồn lực mới trong ứng phó Covid-19 đang đứng trước cơ hội xoay chuyển cục diện cuộc chiến với đại dịch.

WHO đặt ra ba mục tiêu chung cho năm tiếp theo gồm tiêm chủng cho 70% dân số thế giới trước giữa năm, xây dựng khung hợp tác quốc tế về an ninh sức khoẻ toàn cầu vững mạnh hơn, và mọi quốc gia đầu tư nhiều hơn cho chăm sóc sức khoẻ người dân.

"Tôi tin rằng nếu chúng ta đạt tiến triển với những mục tiêu này, khi cùng ngồi lại vào cuối năm 2022, chúng ta sẽ không chỉ đánh dấu kết thúc năm thứ ba của đại dịch mà sẽ ăn mừng sự trở lại của trạng thái bình thường trước Covid-19", ông nói.

Trung Nhân


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 2 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 3 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 3 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 3 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 5 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 5 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

16 hình ảnh thật 100% của Mẹ thiên nhiên mà cứ ngỡ sản phẩm Photoshop

Kenh14 4 tháng trước

Thiên nhiên thực sự khiến con người phải kinh ngạc với đủ mọi sắc thái và hình thức.