Vùng ly khai Gruzia sẽ trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga

VnExpress 1 tuần trước

Lãnh đạo Nam Ossetia, vùng ly khai ở Gruzia, ký sắc lệnh tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga vào tháng 7.

Văn phòng của lãnh đạo Nam Ossetia Anatoly Bibilov hôm 13/5 ra thông báo cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga sẽ diễn ra vào ngày 17/7 và gọi đây là "mong ước mang tính lịch sử" của người dân khu vực.

"Chúng ta đang về nhà. Đã đến lúc thống nhất một lần và mãi mãi. Nam Ossetia và Nga sẽ ở cùng nhau. Đây là sự khởi đầu của một câu chuyện mới lớn lao", ông Bibilov đăng lên Telegram.

Gruzia và Nga chưa bình luận về thông tin.

Ngoại trưởng Gruzia David Zalkaliani từng tuyên bố việc tổ chức bất kỳ hình thức trưng cầu dân ý nào ở Nam Ossetia về chuyện sáp nhập Nga là không thể chấp nhận được.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tháng trước cho biết Nga không đưa ra bất cứ hành động nào về kế hoạch này, song khẳng định Moskva luôn tôn trọng ý kiến của người dân Nam Ossetia.

Lãnh đạo Nam Ossetia Anatoly Bibilov tại St.Petersburg, Nga, hồi tháng 6/2021. Ảnh: AFP.

Vùng đất Ossetia nằm bên dãy Kavkaz đã trở thành một phần của Đế quốc Nga năm 1774. Năm 1922, vùng này được chia thành hai phần, trong đó Bắc Ossetia thuộc Nga, còn Nam Ossetia thuộc Gruzia. Nam Ossetia ly khai kể từ đầu những năm 1990, đã vài lần nổ ra xung đột giữa Gruzia và Nam Ossetia trong ba thập kỷ qua.

Gruzia là quốc gia từng thuộc Liên Xô tại khu vực Kavkaz, giáp với Nga ở phía bắc. Quan hệ Nga - Gruzia luôn căng thẳng kể từ khi xung đột quân sự nổ ra vào tháng 8/2008, khi Gruzia tấn công hai vùng ly khai Abkhazia và Nam Ossetia.

Nga mở chiến dịch can thiệp quân sự vào Gruzia từ ngày 8/8/2008 và kết thúc sau 5 ngày giao tranh. Gruzia chịu thiệt hại nặng về lực lượng và cơ sở hạ tầng quốc phòng. Nga công nhận nền độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia song hầu hết cộng đồng quốc tế không coi là hợp pháp.

Nga duy trì hiện diện quân sự tại Abkhazia và Nam Ossetia, khẳng định đây là hành động phù hợp với nguyện vọng của người dân địa phương. Tuy nhiên, chính quyền Gruzia và phương Tây phản đối, cho rằng đó là hành động "xâm chiếm trái phép". Nga và Gruzia đã cắt quan hệ ngoại giao.

Vị trí của Nam Ossetia. Đồ họa: BBC.

Ngọc Ánh (Theo Guardian)


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 2 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 2 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 2 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 4 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

Sức hút của chàng chăn bò 'đẹp trai nhất Trung Quốc'

VnExpress 1 tuần trước

Nét đẹp mộc mạc khiến Đinh Chân từ chàng trai chăn bò thành người có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội Trung Quốc, góp phần giúp quê hương phát triển.