Việt - Pháp sớm tìm giải pháp cho tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội

VnExpress 05-11-2021

Việt Nam và Pháp khẳng định tầm quan trọng của dự án metro Nhổn - ga Hà Nội trong hợp tác về giao thông đô thị, cam kết sớm tìm giải pháp để đạt mục tiêu chung.

"Hai bên khẳng định mục tiêu đưa vào vận hành phần trên cao của tuyến metro số 3 tại Hà Nội từ nay đến cuối năm 2022", tuyên bố chung Việt Nam - Pháp ngày 5/11, nhân chuyến thăm Pháp ngày 3-5/11 của Thủ tướng Phạm Minh Chính, có đoạn.

Hai nước tái khẳng định tầm quan trọng của dự án tuyến metro số 3, hay còn gọi là tuyến Nhổn - ga Hà Nội, do Pháp cho vay hơn 500 triệu euro, cam kết sớm tìm ra giải pháp nhằm đạt được những mục tiêu chung, trong đó tính đến việc ký hợp đồng đưa vào khai thác đoạn trên cao, áp dụng khuôn khổ hợp đồng FIDIC nhằm đảm bảo vận hành hiệu quả và điều chỉnh khuôn khổ đầu tư dự án cho phép tiếp tục xây dựng phần ngầm sau năm 2022.

Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội ngày 5/11 cho biết tiến độ toàn dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đạt 74%, trong đó đoạn trên cao đạt gần 90%, dự kiến khai thác đoạn trên cao vào tháng 12/2022. Tuy nhiên, dự án còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến chậm tiến độ.

Trong tuyên bố chung hôm nay, Việt Nam và Pháp còn tái khẳng định quyết tâm tạo xung lực mới bằng một dự án mang tính cơ cấu nhằm khẳng định mức độ tin cậy lẫn nhau trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: TTX

Hai bên hoan nghênh việc tàu quân sự Pháp thăm xã giao hoặc ghé đậu kỹ thuật phù hợp với các quy định pháp luật Việt Nam, tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực quân y cũng như trong các vấn đề di cư và buôn bán người.

Về hợp tác y tế, Việt Nam và Pháp khẳng định tình đoàn kết trong đại dịch Covid-19 và tầm quan trọng của việc thúc đẩy tiếp cận công bằng, bình đẳng vaccine, thuốc điều trị Covid-19.

Hai bên hoan nghênh hợp tác về chủ đề kháng kháng sinh, như các dự án chung DRISA và ROADMAP có sự phối hợp của các phòng thí nghiệm nghiên cứu của Việt Nam và Pháp. Việt - Pháp mong muốn phát triển mối quan hệ đối tác tăng cường giữa Viện Pasteur Paris và 3 Viện Pasteur Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu các bệnh mới nổi.

Về khoa học và công nghệ cũng như giáo dục đại học, những lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác song phương, hai nước sẽ tập trung vào một số lĩnh vực ưu tiên như công nghệ số, khoa học hàng không vũ trụ, công nghệ sinh học ứng dụng trong nông nghiệp và y tế, năng lượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Jean Castex tại cuộc hội đàm. Ảnh: TTX

Việt Nam và Pháp tái khẳng định tôn trọng đầy đủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), cũng như giải quyết hòa bình các tranh chấp, loại trừ mọi hành động sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở tất cả các vùng biển và đại dương, đặc biệt là ở Biển Đông, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Việt - Pháp ủng hộ các nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc nhằm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.

Võ Thành


Tin mới nhất

Rộ thuyết âm mưu sau vụ lính Ukraine bắn chết 5 đồng đội

VnExpress 47 phút trước

Vụ lính Ukraine nổ súng bắn chết 5 đồng đội làm dấy lên tin đồn thất thiệt trên mạng, khi nhiều người cho rằng Nga liên quan vụ tấn công.

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 1 giờ trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 2 giờ trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 2 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 2 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 2 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 2 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 4 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Nhà ngập, ôtô chết máy trong triều cường ở Sài Gòn

VnExpress 2 tháng trước

Triều cường khiến nhiều tuyến đường ở TP HCM ngập sâu, hàng loạt xe chết máy, nhà dân bị nước tràn vào, chiều 5/11.