Việt Nam tăng ba bậc về quyền lực mềm toàn cầu

VnExpress 03-03-2021

Việt Nam tăng ba bậc, lên vị trí thứ 47/100 trong bảng xếp hạng Chỉ số Quyền lực Mềm, dường như nhờ thành tựu chống Covid-19.

Bảng xếp hạng Chỉ số Quyền lực Mềm do tổ chức tư vấn Brand Finance của Anh thực hiện dựa vào ý kiến thăm dò từ 1.000 chuyên gia, bao gồm các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp, cùng 55.000 thành viên trong cộng đồng, nhằm xếp hạng 100 quốc gia và vùng lãnh thổ về "khả năng ảnh hưởng thông qua nghệ thuật ngoại giao và thuyết phục".

Các nước và vùng lãnh thổ được đánh giá dựa trên những tiêu chí như độ nhận diện, ảnh hưởng, uy tín toàn cầu, màn thể hiện trong các lĩnh vực chủ đạo như thương mại, quản trị, văn hóa và di sản, truyền thông, giáo dục và khoa học, con người và giá trị.

Người dân du xuân tại Hà Nội hôm 12/2. Ảnh: Giang Huy.

Điểm tổng thể của Việt Nam là 33,8/100, xếp trên một số quốc gia Đông Nam Á khác như Philippines, Campuchia, Myanmar, và đứng sau Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia.

Việt Nam là thành viên duy nhất của ASEAN được nâng hạng trong báo cáo năm nay của Brand Finance. Tại châu Á, Việt Nam là nước có tầm ảnh hưởng lớn thứ 9.

Về mức độ nhận diện, Việt Nam ghi được 5,3/10 điểm, trong khi uy tín toàn cầu và tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế lần lượt là 5,5 và 3,3 điểm.

Theo báo cáo của Brand Finance, dù không quá nổi bật trong các lĩnh vực thương mại, quan hệ quốc tế, truyền thông, giáo dục và khoa học, Việt Nam lại đạt thành tích rất ấn tượng trong nỗ lực chống Covid-19, với số ca nhiễm và chết vì đại dịch "thấp đáng kinh ngạc".

Quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng lần này là Đức, sau đó là Nhật Bản và Anh. Trong khi đó, Mỹ, nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới, rơi từ vị trí đầu bảng xuống thứ 6 do phản ứng yếu kém trước Covid-19.

Ánh Ngọc (Theo Brand Finance)


Tin mới nhất

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông

VnExpress 36 phút trước

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút đội tàu ở bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, cáo buộc Bắc Kinh gây căng thẳng.

Truy lùng kẻ trộm con thỏ lớn nhất thế giới

VnExpress 1 giờ trước

Anh - Cảnh sát đang truy lùng kẻ trộm Darius, con thỏ lớn nhất thế giới, trong vườn nhà ở miền trung đất nước.

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Kenh14 1 giờ trước

Được biết, anh là người từng giúp cô đứng dậy trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất của tuổi trưởng thành, nên dù đã chia tay, cô vẫn nguyện để lại hết tiền cho người tình cũ!

Người Myanmar biểu tình trong im lặng

VnExpress 1 giờ trước

Người dân Myanmar hủy các lễ hội mừng năm mới cổ truyền và xuống đường biểu tình trong im lặng để phản đối chính quyền quân sự.

Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn là chiến hạm do Đài Loan tự đóng nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Lầu Năm Góc thừa nhận UFO lởn vởn trên đầu chiến hạm

VnExpress 1 giờ trước

Ảnh rò rỉ từ cuộc điều tra của Lầu Năm Góc cho thấy 6 vật thể bay không xác định di chuyển phía trên tàu chiến ở California năm 2019.

Ca Covid-19 Thái Lan tiếp tục tăng kỷ lục

VnExpress 1 giờ trước

Thái Lan báo cáo thêm gần 1.000 ca Covid-19, đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp nước này ghi nhận ca nhiễm mới tăng kỷ lục.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada chỉ trích Trung Quốc ở Biển Đông

VnExpress 2 giờ trước

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Sajjan phản đối các yêu sách chủ quyền cùng hoạt động quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Những chuyến 'vi hành' nhiều dụng ý của Jill Biden

VnExpress 1 tháng trước

Ajay Brewer đang ở cách xa quán cà phê của mình, Brewer's Cafe, khi nhận cuộc gọi của vợ về một khách hàng đặc biệt: Đệ nhất phu nhân Mỹ.