Việt Nam đề nghị 'không nóng vội' về Myanmar

VnExpress 1 tuần trước

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn kêu gọi tiếp cận toàn diện, không nóng vội để giải quyết bất ổn tại Myanmar, khi thảo luận với Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ.

Trong cuộc trao đổi trực tuyến với Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Myanmar Noeleen Heyzer hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh "cần tiếp cận toàn diện, tiệm tiến, không nóng vội" và "đặt người dân ở vị trí trung tâm" trong mọi giải pháp giải quyết vấn đề tại Myanmar.

Hai bên chia sẻ quan ngại về tình hình bất ổn tại Myanmar, nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu và cấp bách là chấm dứt bạo lực, tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho người dân tại quốc gia này, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn kêu gọi cộng đồng quốc tế và LHQ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đối thoại và hòa giải của Myanmar, cũng như tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm và nỗ lực của ASEAN trong giải quyết vấn đề.

Ông khẳng định Việt Nam và ASEAN luôn theo dõi sát tình hình và hỗ trợ Myanmar trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này. Bộ trưởng cũng ủng hộ hợp tác tích cực giữa đặc phái viên Heyzer và Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN phụ trách vấn đề Myanmar trong thời gian tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc điện đàm ngày 14/1. Ảnh: BNG.

Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ hỗ trợ Myanmar sớm trở lại bình thường, ổn định, vì lợi ích của nhân dân nước này cũng như hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung của khu vực

Myanmar rơi vào hỗn loạn sau khi quân đội nước này bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và tiếp quản quyền lực hồi tháng 2. Các cuộc biểu tình phản đối nổ ra tại nhiều thành phố của Myanmar và bùng phát thành bạo động, buộc quân chính phủ dùng vũ lực để đẩy lùi. Một số người biểu tình đang dựa vào các nhóm nổi dậy để chống lại quân đội chính phủ Myanmar.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị Myanmar (AAPP) cho biết hơn 1.300 người thiệt mạng và và 11.000 người bị bắt trong các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, chính quyền quân sự Myanmar cho rằng con số thương vong trên thực tế thấp hơn.

ASEAN đã nỗ lực thực hiện vai trò hòa giải trong cuộc khủng hoảng Myanmar. Hồi tháng 4/2021, khối đạt đồng thuận 5 điểm nhằm khôi phục ổn định cho Myanmar, nhưng chính quyền quân sự nước này được cho là chưa nghiêm túc thực thi thỏa thuận.

Nguyễn Tiến


Tin mới nhất

Tiêm kích Nga, Syria tuần tra chung, nghi dằn mặt Israel

VnExpress 41 phút trước

Tiêm kích Nga, Syria lần đầu bay tuần tra chung dọc Cao nguyên Golan và sông Euphrates, động thái được cho là thông điệp răn đe Israel.

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 1 giờ trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 1 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 2 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 2 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 2 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 3 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Taliban kêu gọi Mỹ giải phóng 9,5 tỷ USD theo lời LHQ

VnExpress 1 tuần trước

Taliban thúc giục Mỹ chú ý lời kêu gọi của Tổng thư ký LHQ và giải phóng 9,5 tỷ USD để Afghanistan giải quyết khủng hoảng nhân đạo.