Việt Nam cam kết thúc đẩy bình đẳng giới

VnExpress 29-06-2022

Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định Việt Nam tiếp tục ưu tiên các cam kết thúc đẩy bình đẳng giới, khi phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ngày 27/6 tổ chức phiên thảo luận thường niên về quyền phụ nữ tại trụ sở ở Geneva, Thụy Sĩ, với sự tham gia của Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet cùng đại diện các nước và lãnh đạo các tổ chức quốc tế, phi chính phủ, theo thông cáo Bộ Ngoại giao hôm nay.

Các đại biểu nhấn mạnh cần xây dựng các chính sách toàn diện, hiệu quả nhằm bảo đảm bình đẳng giới và quyền lợi của phụ nữ, những người phải đảm nhận khối lượng công việc nội trợ rất lớn.

Các nước nhận định nội trợ là công việc rất quan trọng, nhưng không được trả công hoặc trả không xứng đáng, ảnh hưởng tới khả năng phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Đại dịch Covid-19 đã khiến sự bất bình đẳng này sâu sắc thêm.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt (đứng giữa) trong cuộc gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva Tatiana Valovaya (phải) ngày 27/6. Ảnh: TTXVN.

Phát biểu tại cuộc họp, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Khóa 50 Hội đồng Nhân Quyền, đề cao vai trò quan trọng của phụ nữ trong công việc chăm sóc gia đình thầm lặng này.

Ông Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh cần quan tâm đảm bảo quyền và cơ hội phát triển của phụ nữ qua các chính sách hỗ trợ đặc thù, hiệu quả. Ông cũng chia sẻ kinh nghiệm và nỗ lực của Việt Nam khi là một trong những nước quy định thời gian nghỉ thai sản dài nhất thế giới.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định với tư cách là ứng cử viên cho Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ năm 2023 - 2025, Việt Nam sẽ tiếp tục ưu tiên các cam kết thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ cũng như sẵn sàng hợp tác với các nước trong nỗ lực chung này.

Ngọc Ánh


Tin mới nhất

Nỗi đau đầu của những người trúng số độc đắc

VnExpress 48 phút trước

Mỹ - Sau khi Dave và Erica Harrig trúng độc đắc hơn 61 triệu USD, gia đình nhận được rất nhiều lá thư từ những người lạ muốn xin họ giúp đỡ tài chính.

Ukraine công bố video bắn cháy xe tăng Nga

VnExpress 1 giờ trước

Cơ quan Biên phòng Ukraine chia sẻ video xe tăng Nga bốc cháy dữ dội sau khi bị lực lượng này phục kích và tấn công.

Đức giới hạn nhiệt độ máy sưởi

VnExpress 2 giờ trước

Đức sẽ hạn chế nhiệt độ máy sưởi trong các tòa nhà công cộng vào mùa đông để tiết kiệm khí đốt khi Nga giảm nguồn cung.

Tổng thống Mexico hứng chỉ trích vì vụ hải quân hộ tống linh vật thể thao

VnExpress 3 giờ trước

Tổng thống Mexico Obrador hứng chỉ trích về vụ trực thăng hải quân nước này được dùng để chở linh vật đội bóng chày quê nhà của ông.

Tây Ban Nha nêu khung thời gian mở ống dẫn khí đốt mới

VnExpress 5 giờ trước

Tây Ban Nha nói có thể hoàn thành đường ống sang Pháp trong 9 tháng, sau khi Đức nêu ý tưởng giúp châu Âu giảm phụ thuộc năng lượng Nga.

Ba mẹ con mắc kẹt trong căn nhà cháy

VnExpress 5 giờ trước

Ninh Thuận - Người mẹ và hai con nhỏ mắc kẹt trong căn nhà cháy lớn ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, lực lượng cứu hộ đang ứng cứu, trưa 13/8.

Những lần ông Trump bất cẩn với thông tin mật

VnExpress 6 giờ trước

Cựu tổng thống Donald Trump từng vài lần để lộ thông tin mật về Iran hay IS trong thời gian đương nhiệm, khiến cộng đồng tình báo Mỹ lo ngại.

​Chợ sâm Ngọc Linh giao dịch hàng chục tỷ đồng mỗi phiên

VnExpress 7 giờ trước

Quảng Nam - Chợ sâm Ngọc Linh, huyện Nam Trà My, mỗi tháng họp ba ngày, bán hàng chục kg, thu về phiên nhiều nhất hơn 12 tỷ đồng.

Nguy cơ xuất hiện thế hệ 'bánh mì kẹp'

VnExpress 1 tháng trước

Già hóa dân số nhanh trong khi bao phủ BHXH chậm có thể khiến một thế hệ người Việt thành "bánh mì kẹp", vừa nuôi con, vừa chăm bố mẹ không có lương hưu.