Vận tải cơ Mỹ tập hạ cánh trên cao tốc

VnExpress 17-09-2021

Vận tải cơ C-130J hạ cánh trên tuyến cao tốc ở bang Wyoming, khi diễn tập nội dung xâm nhập chiến trường, giải cứu binh sĩ bị bao vây.

Không quân Mỹ cho biết một vận tải cơ C-130J Hercules diễn tập cất hạ cánh trên tuyến đường cao tốc 287 ở khu vực hẻo lánh tại bang Wyoming vào sáng sớm 13/9. Đây là một phần trong khuôn khổ cuộc diễn tập "Rally in the Rockies" kéo dài một tuần do Bộ tư lệnh Dự bị Không quân Mỹ tổ chức.

Sau khi tiếp đất an toàn, chiếc C-130J tham gia nội dung mô phỏng nỗ lực tìm kiếm và giải cứu binh sĩ bị đối phương bao vây. Sở Giao thông Wyoming đóng cửa toàn bộ tuyến đường suốt nhiều giờ để phục vụ diễn tập, trong khi khu vực lân cận được coi là lãnh thổ do đối phương kiểm soát.

Vận tải cơ C-130J đáp xuống đường cao tốc ở bang Wyoming hôm 13/9. Video: Youtube/Cowboy State Daily.

Đây chỉ là một trong nhiều kịch bản của đợt diễn tập Rally in the Rockies, với sự tham gia của trên 10 đơn vị không quân dự bị và không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ.

Kịch bản chung nhấn mạnh vào hoạt động trong môi trường nguy hiểm khi nổ ra xung đột với các đối thủ ngang hàng với Mỹ. Vệ binh Quốc gia và lực lượng dự bị có nhiệm vụ phối hợp nhuần nhuyễn cùng các đơn vị chính quy để bảo đảm "chiều sâu chiến lược", trong đó đòi hỏi có đủ binh sĩ và khí tài để đáp ứng yêu cầu từ chỉ huy chiến trường.

Không quân Mỹ đang tìm cách tăng cường khả năng hoạt động cho máy bay tại các sân bay dã chiến, nhằm giảm sự phụ thuộc vào những căn cứ lớn và dễ bị tổn thương trong các đòn tấn công phủ đầu.

Cất hạ cánh trên đường cao tốc là kỹ năng rất có lợi trong chiến tranh, khi các sân bay quân sự dễ trở thành mục tiêu bị đối phương phá hủy đầu tiên. Lực lượng phòng thủ có thể phân tán máy bay tới những địa điểm bí mật rồi cất cánh từ đường cao tốc để phản công, gây bất ngờ cho đối phương.

Kỹ năng này cũng có tác dụng trong những chiến dịch đột kích luồn sâu, cho phép vận tải cơ đáp xuống đường cao tốc sâu trong lãnh thổ đối phương để triển khai hoặc thu hồi lực lượng.

Vũ Anh (Theo Drive)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 1 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 2 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 2 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 3 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 4 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 4 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 4 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 5 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Chủng Delta rình rập trẻ em toàn cầu

VnExpress 1 tháng trước

Số ca nhiễm nCoV ở trẻ em đang gia tăng trên toàn cầu vì biến chủng Delta, thúc đẩy một số nước mở rộng tiêm chủng để ngăn hệ lụy.