Ứng viên Trung Quốc đắc cử ủy ban điều hành Interpol

VnExpress 3 ngày trước

Hồ Bân Sâm được bầu vào ủy ban điều hành của Interpol, dù bị nghị sĩ 20 nước phản đối vì lo ngại Trung Quốc lạm dụng cơ quan này.

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) hôm nay thông báo Hồ Bân Sâm, phó tổng giám đốc Cục Hợp tác Quốc tế Bộ Công an Trung Quốc, được bầu vào vị trí giám sát trong ủy ban điều hành 13 thành viên của tổ chức. Hồ Bân Sâm là một trong hai đại diện châu Á trong ủy ban.

Hồ Bân Sâm đã làm việc tại Bộ Công an Trung Quốc hơn hai thập kỷ. Ông được đề cử hai năm sau khi Mạnh Hoành Vĩ, cựu chủ tịch Interpol và là cựu thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, bị kết án tù 13 năm rưỡi vì tội tham nhũng.

Hồ Bân Sâm, đại diện Trung Quốc trong ủy ban điều hành Interpol. Ảnh: Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ.

Nhóm gồm 50 nghị sĩ từ 20 nước thuộc Liên minh Nghị viện về Trung Quốc đầu tuần này gửi thư cho chính phủ nước họ để phản đối đề cử Hồ Bân Sâm. Họ cho rằng động thái này làm dấy lên lo ngại Trung Quốc muốn thực thi luật pháp của họ ở nước ngoài và lạm dụng thông báo đỏ (yêu cầu truy bắt nhằm dẫn độ) hoặc hệ thống cảnh báo của Interpol.

Reinhard Butikofer, nghị sĩ Đức tại Nghị viện châu Âu (EP), lưu ý Mạnh Hoành Vĩ từng bị nghi ngờ tác động lên chính sách của tổ chức và tăng quyền cho ủy ban điều hành trong nhiệm kỳ. Trong nỗ lực giờ chót nhằm chặn ứng viên Trung Quốc, nhóm nghị sĩ Australia ngày 23/11 ký vào danh sách phản đối ứng viên này do lo ngại thông báo đỏ, công cụ truy nã quốc tế, cũng như những dữ liệu nhạy cảm ở Interpol có thể bị lạm dụng cho mục tiêu chính trị.

Interpol là cơ quan thúc đẩy hợp tác cảnh sát lớn nhất thế giới được thành lập năm 1923, hiện có 192 thành viên và đặt trụ sở tại Lyon, Pháp. Ủy ban điều hành gồm 13 người được bầu bởi Đại hội đồng, là những người đưa ra phương hướng và chỉ dẫn cho tổ chức, đồng thời giám sát thực hiện các quyết định được Đại hội đồng đưa ra hàng năm.

Thành viên ủy ban điều hành là những quan chức an ninh hàng đầu tại một số nước, vận dụng nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức để cố vấn.

Đứng đầu Ủy ban điều hành là chủ tịch Interpol. Tân chủ tịch Interpol sau cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay là tướng Ahmed Naser al-Raisi, người đứng đầu lực lượng an ninh của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Huyền Lê (Theo SCMP)


Tin mới nhất

'F0 tăng nhưng TP HCM vẫn kiểm soát được dịch'

VnExpress 28 phút trước

Số ca mắc mới, tử vong tăng và bệnh nhân nhập viện cao hơn xuất viện nhưng thành phố đang kiểm soát được dịch, theo Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM.

Bắt cá sấu gần 40 kg khi đi cắt cỏ

VnExpress 42 phút trước

Bà Rịa - Vũng Tàu - Người đàn ông ở huyện Châu Đức khi ra vườn cắt cỏ cho dê ăn, thấy cá sấu gần 40 kg nằm bất động đã cùng nhiều người bắt xẻ thịt.

2 mẹ con kiệt sức khi chạy xe máy về quê

VnExpress 1 giờ trước

Chồng mất vì Covid-19, không có việc làm, chị Duyên chạy xe máy địu con nhỏ mới sinh một tháng từ TP HCM về Đăk Nông, bị kiệt sức giữa đường, được CSGT giúp đỡ.

Australia, Philippines hoãn mở biên giới vì chủng Omicron

VnExpress 1 giờ trước

Australia hoãn mở cửa đón sinh viên và lao động quốc tế, trong khi Philippines đình chỉ kế hoạch cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19 nhập cảnh.

Kiến nghị lùi thời điểm phạt xe chưa lắp camera giám sát

VnExpress 1 giờ trước

Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội kiến nghị lùi thời điểm xử phạt xe chưa lắp camera giám sát từ 6 tháng đến một năm do các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

'Bốc hơi' hơn 600 triệu đồng vì làm theo tin nhắn lừa đảo

VnExpress 1 giờ trước

Cài hạn mức giao dịch 500 triệu đồng, toàn bộ 626 triệu trong tài khoản Ngọc vừa đi vay bị kẻ gian "rút ruột" chỉ sau 2 lệnh nhập mã OTP.

Mưa lũ ngập hơn 1.000 nhà dân, chia cắt giao thông

VnExpress 1 giờ trước

Mưa lớn 3 ngày qua ở miền Trung và Tây Nguyên khiến hơn 1.000 nhà ngập sâu, giao thông bị chia cắt, đường Trường Sơn Đông sạt lở.

Đài Loan nói đủ sức ứng phó máy bay Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Quan chức Đài Loan khẳng định hòn đảo đủ sức ứng phó chiến thuật "bào mòn lực lượng" bằng các đợt máy bay quân sự áp sát của Trung Quốc.

Thụy Điển sắp bầu lại thủ tướng

VnExpress 3 ngày trước

Quốc hội Thụy Điển sẽ bỏ phiếu để quyết định liệu bà Magdalena Andersson có tái đắc cử thủ tướng, đánh dấu lần bầu thứ hai trong chưa đầy một tuần.