Ukraine nói Nga tính duyệt binh ở Mariupol

VnExpress 2 tuần trước

Tình báo quân đội Ukraine cáo buộc Nga đang lên kế hoạch tổ chức duyệt binh tại thành phố cảng Mariupol nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5.

"Mariupol sẽ trở thành một trung tâm của 'lễ kỷ niệm'. Các tuyến đường trung tâm của thành phố đang được khẩn trương dọn dẹp mảnh vỡ, thi thể và đạn dược chưa nổ", cơ quan tình báo quân sự Ukraine công bố trên mạng xã hội hôm 4/5.

Cơ quan này cho hay một quan chức từ Moskva đã đến Mariupol, thành phố cảng chiến lược nằm ở đông nam Ukraine, để giám sát kế hoạch tổ chức lễ duyệt binh tại đây vào Ngày Chiến thắng 9/5.

Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko sau đó nói với truyền hình Ukraine rằng một số hoạt động đang diễn ra ở thành phố, như thể lực lượng Nga đang chuẩn bị cho sự kiện nào đó.

Nga chưa bình luận về thông tin này.

Một khu nhà bị phá hủy ở thành phố cảng phía nam Mariupol, Ukraine, hôm 3/5. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc họp báo về kế hoạch tổ chức Ngày Chiến thắng 9/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết các cuộc duyệt binh sẽ diễn ra tại 28 thành phố khắp cả nước vào ngày 9/5, với sự tham gia của khoảng 65.000 người, 2.400 thiết bị quân sự và hơn 400 phi cơ. Tuy nhiên, ông không đề cập tới cuộc duyệt binh tại Mariupol.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến có bài phát biểu khi chứng kiến lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 tại Quảng trường Đỏ ở Moskva. Trong các bài phát biểu duyệt binh trước đây, ông Putin thường chỉ trích phương Tây và ca ngợi sức mạnh quân sự của Nga.

Ngày Chiến thắng 9/5 là dịp kỷ niệm Nga đánh bại Đức Quốc xã vào năm 1945, được tổ chức với các cuộc duyệt binh và những sự kiện công cộng. Phương Tây gần đây đưa ra nhiều đồn đoán về các động thái của Moskva trong ngày 9/5, như Nga sẽ tuyên chiến với Ukraine và phát lệnh tổng động viên trong ngày này, song Moskva đều bác bỏ.

Mariupol là mục tiêu chính của Nga khi Moskva tìm cách khóa đường ra Biển Đen của Ukraine và nhằm kiểm soát phần lãnh thổ Ukraine trải dài từ phía đông tới phía nam. Sau hai tháng vây hãm, lực lượng Nga đã kiểm soát phần lớn Mariupol, ngoại trừ nhà máy thép Azovstal, nơi Tiểu đoàn Azov của Ukraine vẫn cố thủ. Hơn 100 dân thường tại nhà máy đã được sơ tán vào ngày 1/5 và 2/5 trong nỗ lực do Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế tổ chức.

Hơn một tháng lực lượng Nga vây ép Mariupol. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Ngọc Ánh (Theo AFP)


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 3 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 3 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 3 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 3 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 5 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 5 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 5 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

Nga tuyên bố phá hủy radar Mỹ tại Ukraine

VnExpress 2 tuần trước

Nga thông báo tập kích nhiều mục tiêu Ukraine, trong đó có radar phản pháo do Mỹ chế tạo và các đài điều khiển hỏa lực của tổ hợp S-300.