Ukraine đề xuất đàm phán ba bên với Mỹ, Nga

VnExpress 1 tuần trước

Tổng thống Ukraine Zelensky đề xuất hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với hai người đồng cấp Mỹ, Nga, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

"Ukraine cho biết đang chờ phản ứng từ các bên về hội nghị thượng đỉnh này, chủ yếu là chờ phản hồi của Nga. Tôi nghĩ các đối tác Mỹ sẽ để tâm tới đề xuất của chúng tôi", Andriy Yermak, quan chức văn phòng Tổng thống Ukraine, ra tuyên bố hôm 14/1.

Từ trái qua phải: Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters.

Yermak ca ngợi chính quyền Biden thường xuyên thông báo cho Ukraine kết quả các cuộc gặp ngoại giao, trong đó có cuộc gặp của Mỹ và Nga tại Geneva hôm 10/1. Tuy nhiên, Yermak nói rằng Ukraine cần tham gia trực tiếp vào các cuộc đàm phán.

"Tôi nghĩ đó là vai trò rất chủ động. Nếu thảo luận về hệ thống an ninh châu Âu, cần có sự tham gia của Ukraine", phụ tá Tổng thống Zelensky khẳng định.

Zelensky trước đó cũng kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh với sự tham gia của Pháp, Đức và Nga, trong lúc Kiev cáo buộc Moskva có ý định tấn công khi triển khai khoảng 100.000 quân ở biên giới.

Hai lãnh đạo Biden - Putin từng điện đàm hai lần về căng thẳng Ukraine, trong đó Tổng thống Mỹ đe dọa trừng phạt kinh tế quy mô lớn nếu Nga tiến đánh Kiev. Điện Kremlin trong khi đó cảnh báo bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ nhắm vào Putin đều sẽ vượt qua ranh giới và có thể dẫn tới "rạn nứt quan hệ".

Mỹ và phương Tây cho rằng Nga điều khoảng 100.000 quân tới gần biên giới với Ukraine và có thể phát động chiến dịch tấn công tổng lực nước láng giềng. Tuy nhiên, Moskva bác cáo buộc và yêu cầu NATO đưa ra đảm bảo sẽ không cho phép Ukraine gia nhập liên minh cũng như giảm hiện diện quân sự gần lãnh thổ Nga.

Ngọc Ánh (Theo AFP)


Tin mới nhất

Tiêm kích Nga, Syria tuần tra chung, nghi dằn mặt Israel

VnExpress 42 phút trước

Tiêm kích Nga, Syria lần đầu bay tuần tra chung dọc Cao nguyên Golan và sông Euphrates, động thái được cho là thông điệp răn đe Israel.

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 1 giờ trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 1 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 2 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 2 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 2 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 3 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Nga cảnh báo sắp hết kiên nhẫn với phương Tây

VnExpress 1 tuần trước

Ngoại trưởng Nga nói rằng nước này ngày càng mệt mỏi khi phương Tây chưa đưa ra câu trả lời cho các đề xuất an ninh và sắp hết kiên nhẫn.