Ukraine có thể đã đẩy lùi lực lượng Nga ở Kharkov

VnExpress 1 tuần trước

Viện nghiên cứu Mỹ cho rằng Ukraine "đã thắng" ở Kharkov và lực lượng Nga đang tìm cách rút lui khỏi thành phố lớn thứ hai nước này.

"Quân đội Ukraine đã ngăn lực lượng Nga tạo thế gọng kìm, khiến họ không thể vây hãm được thành phố Kharkov ở đông bắc nước này, sau đó đẩy lùi họ ra khỏi khu vực ngoại ô", Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), có trụ sở tại thủ đô Washington của Mỹ, nhận định trong báo cáo công bố ngày 13/5.

Các đơn vị Nga "nhìn chung không nỗ lực chống đỡ các đợt phản công của Ukraine trong nhiều ngày qua, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ", ISW đánh giá.

Thông tin từ các quan chức phương Tây cùng một đoạn video của sĩ quan thuộc đơn vị vũ trang Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) tự xưng cho thấy "Nga rút quân có trật tự và ưu tiên đưa quân nhân của họ về nước", thay vì cố gắng giữ các vị trí gần thành phố Kharkov.

Binh sĩ Ukraine đi trên con đường ngoại ô thành phố Kharkov, tỉnh Kharkov ngày 13/5. Ảnh: Reuters.

ISW nhận định Ukraine có thể "cố gắng làm gián đoạn tuyến liên lạc mặt đất (GLOC) giữa Belgorod, Nga với lực lượng nước này đang tập trung quanh thành phố Izyum" của Ukraine.

ISW cho biết lực lượng Nga chưa có được bước tiến nào trong mũi tiến công ở Izyum, dù chưa có dấu hiệu sẽ từ bỏ nỗ lực chiếm thành phố này. Thay vào đó, lực lượng Nga đang nỗ lực bao vây thành phố Severodonetsk và Lysychansk ở tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine.

Các đợt tiến công của lực lượng Nga từ Popasna lên phía bắc chưa đạt tiến triển đáng kể nào trong 24 giờ qua, theo báo cáo của ISW. Quân Nga tiến từ phía bắc xuống phía nam Ukraine đã không vượt qua được sông Siverskyi Donets và "hứng chịu tổn thất nghiêm trọng" do pháo kích của Ukraine, khiến khoảng một nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn với nhiều xe tăng, thiết giáp bị phá hủy.

ISW đánh giá Nga có thể chưa đủ sức mạnh chiến đấu mới để bù đắp những tổn thất trên và tiếp tục cuộc tiến công trên quy mô đủ lớn để khép vòng vây lực lượng Ukraine ở miền đông, dù họ có khả năng sẽ tiếp tục làm điều này.

Nga và Ukraine chưa bình luận về nhận định của ISW.

Vị trí thành phố Kharkov, Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm "phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine". Sau gần 80 ngày, chiến sự tại vùng Donbass trở thành cuộc đấu giằng co giữa Nga và Ukraine, đặc biệt là tại các khu vực có địa hình hiểm trở.

Giới chuyên gia phương Tây nhận định cục diện chiến trường tại miền nam Ukraine có rất ít thay đổi. Nga kiểm soát khu vực đáng kể tại tỉnh Kherson và Zaporizhzhia, song chưa tiến xa hơn về phía bắc. Lực lượng Nga tiếp tục tập kích thành phố Odessa và các khu vực ven biển khác mà Ukraine còn kiểm soát.

Giám đốc Tình báo Mỹ Avril Haines nhận định cả Nga và Ukraine "đều tin họ có thể tiếp tục đạt tiến bộ về mặt quân sự, do đó chúng tôi chưa thấy con đường đàm phán khả thi nào phía trước, ít nhất là trong ngắn hạn".

"Trong vài tháng tới, chiến sự có thể theo hướng khó lường hơn và dường như sẽ leo thang", bà Haines dự đoán.

Nguyễn Tiến (Theo Guardian)


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 3 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 3 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 3 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 3 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 5 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 5 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 5 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

Trung Quốc tuyên bố thúc đẩy hòa bình Ukraine 'theo cách riêng'

VnExpress 1 tuần trước

Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc đang thúc đẩy đàm phán hòa bình để giải quyết xung đột Ukraine theo cách riêng, nhưng không ủng hộ cấm vận.