Tướng Mỹ có thể từng gọi cho Trung Quốc vì lo Trump gây chiến

VnExpress 5 ngày trước

Tướng Mỹ Mark Milley từng bí mật điện cho quân đội Trung Quốc hai lần vì lo ngại Trump sẽ gây chiến nếu thất cử, theo một cuốn sách sắp phát hành.

Washington Post hôm 14/9 cho biết Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley điện đàm với tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc Lý Tác Thành vào ngày 30/10/2020, 4 ngày trước khi diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái và một lần vào ngày 8/1, hai ngày sau bạo loạn Đồi Capitol.

Trong các cuộc gọi, tướng Milley đảm bảo với tướng Lý rằng Mỹ ổn định và không có ý định tấn công. Nếu xảy ra tấn công, tướng Milley cũng sẽ báo trước cho Trung Quốc, Washington Post dẫn nguồn từ "Peril", cuốn sách sắp phát hành của hai nhà báo Bob Woodward và Robert Costa, được viết dựa trên các cuộc phỏng vấn với 200 nguồn tin.

Sau cuộc gọi đầu tiên, Milley có động lực gọi thêm cuộc thứ hai với Bắc Kinh một phần do cuộc nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã hỏi ông về biện pháp bảo vệ để ngăn chặn một "tổng thống không bình thường" phát động cuộc tấn công hạt nhân.

"Ông ta mất trí rồi. Ông biết đấy, ông ta mất trí thật rồi", Pelosi nói với Milley và tướng này đáp rằng "tôi đồng ý với bà về mọi thứ".

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley tại Lầu Năm Góc hôm 18/8. Ảnh: Reuters.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra hoài nghi về câu chuyện trên. Ông cho rằng nếu đó là sự thật, tướng Milley nên bị xét xử vì tội phản quốc. "Tôi thậm chí chưa từng nghĩ tới việc tấn công Trung Quốc", Trump nói.

Văn phòng của tướng Milley hiện chưa bình luận về thông tin. Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cũng không trả lời và chuyển câu hỏi tới Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân và Bộ Quốc phòng.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio trong khi đó kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức sa thải tướng Milley.

"Tôi không cần phải nói tới những nguy hiểm khi các sĩ quan quân đội cấp cao làm rò rỉ tin mật về các hoạt động quân sự của Mỹ. Tuy nhiên, tôi sẽ nhấn mạnh rằng hành động như vậy sẽ làm suy yếu khả năng đàm phán và tận dụng sức mạnh quốc gia của Tổng thống khi thảo luận với các đối tác nước ngoài", Rubio nói.

Tướng Milley được Trump bổ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ năm 2018. Tuy nhiên, giống nhiều người được Trump bổ nhiệm, Milley sau đó bị chính cựu tổng thống Mỹ chỉ trích sau khi ông thất cử trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Thành viên Taliban ôm súng đi đạp vịt

VnExpress 12 phút trước

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy các thành viên Taliban ôm súng đi đạp vịt, sau khi được nhìn thấy vui chơi trong công viên tháng trước.

Nhóm tàu chiến Australia cập cảng Cam Ranh

VnExpress 12 phút trước

Ba tàu hải quân Australia cùng 700 quân nhân tới cảng quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương trong 4 ngày thăm Việt Nam.

81 trẻ Trung Quốc nhập viện trong ổ dịch Phúc Kiến

VnExpress 18 phút trước

Giới chức thành phố Phủ Điền cho biết 81 trẻ em dưới 14 tuổi phải nhập viện sau khi nhiễm nCoV, song chưa công bố tình trạng của các em.

Quá tải xét nghiệm shipper ở các trạm y tế lưu động

VnExpress 18 phút trước

Shipper xét nghiệm Covid-19 tăng cao sau khi được nới giới hạn số lượng hoạt động khiến nhiều trạm y tế lưu động tại TP HCM quá tải hai ngày qua.

Bánh trung thu xa xỉ đắt khách thời Covid-19

VnExpress 43 phút trước

Nhu cầu bánh trung thu xa xỉ ở Hong Kong và Singapore tăng cao trong năm nay, khi nhiều người không thể đi du lịch nước ngoài và thừa tiền chi tiêu.

Xả súng tại đại học Nga, 8 người chết

VnExpress 45 phút trước

Vụ xả súng xảy ra tại trường đại học thuộc thành phố Perm, Nga hôm nay, khiến 8 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Trung Quốc nêu điểm yếu UAV chiến đấu Mỹ

VnExpress 1 giờ trước

Kỹ sư hàng không Trung Quốc cho rằng UAV chiến đấu XQ-58A Mỹ có điểm yếu về khả năng cơ động, khiến hiệu suất chiến đấu bị giảm.

Cặp vợ chồng tố chủ nhà cho mình thuê căn "ma ám" nên quỵt tiền suốt 1 năm, lôi nhau ra tòa đôi bên mới vỡ lẽ sự thật

Kenh14 1 giờ trước

Cuối cùng thì cả chủ nhà lẫn người thuê đều có một cái kết tương xứng dành riêng cho họ, tuy khởi đầu câu chuyện khá gian nan.

Đề nghị trích Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ lao động

VnExpress 5 ngày trước

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị trích kinh phí từ kết dư hơn 89.000 tỷ đồng hỗ trợ lao động trong bối cảnh hơn 2 triệu người ảnh hưởng bởi đại dịch.