Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 25-01-2022

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

"23 ăn kẹo, 24 dọn nhà" là câu vè ở Trung Quốc đánh dấu dịp "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, khi mọi người làm lễ cúng Táo quân và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. "Tiểu niên" còn được gọi là ngày tạ ơn thần bếp, ngày lau chùi bếp hay Tết Táo Vương.

Người Trung Quốc quan niệm Táo quân là người giám sát mọi hoạt động trong một gia đình suốt cả năm và sẽ bẩm tấu lên Ngọc Hoàng vào lễ "tiểu niên", để Ngọc Hoàng ban thưởng hoặc định tội gia đình đó. Vì vậy, vào ngày này, gia chủ thường lau chùi nhà bếp sạch sẽ và cúng kẹo Táo quân.

Tranh tả cảnh cúng kẹo Táo quân trong lễ tiểu niên ở Trung Quốc. Ảnh: Sohu

Kẹo cúng Táo quân thường được làm bằng bột gạo, hạt kê, lúa mạch, mạch nha. Vương Quyên, chuyên gia về phong tục dân gian Trung Quốc, hôm 24/1 cho hay người Trung Quốc tin rằng vì kẹo này sẽ "dính miệng" Táo quân, không để ông bẩm điều xấu lên Ngọc Hoàng.

Ở một số vùng phía nam Trung Quốc, người dân lại cho rằng cúng kẹo để ông Táo ăn vào sẽ có tâm trạng vui vẻ, "nói ngọt" và chỉ bẩm tấu điều hay lên Ngọc Hoàng.

Cúng xong, gia chủ sẽ lấy tượng Táo quân xuống mang đi đốt để "tiễn ông lên trời" bẩm tấu Ngọc Hoàng. Đến ngày 30 tháng Chạp, họ sẽ làm lễ "đón Táo", mời ông về nhà mừng năm mới.

Một loại kẹo làm từ mạch nhà và gạo vàng thường dùng để cúng Táo quân. Ảnh: Sina

Tuy nhiên, theo các chuyên gia văn hóa Trung Quốc, phong tục đón Tết của người dân nước này ngày một đơn giản do sự phát triển của xã hội.

"Bếp lò ngày càng vắng bóng trong các gia đình Trung Quốc, nghi thức lau chùi bếp lò vì thế cũng dần mai một. Ngày nay, nhiều người chỉ cúng kẹo tượng trưng, dán chữ đỏ lên nhà trong dịp Tết Táo quân", Do Quốc Khánh, chuyên gia văn hóa dân gian Trung Quốc ở thành phố Thiên Tân, cho biết.

Hồng Hạnh (Theo Xinhua)


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 2 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 3 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 3 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 4 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 3 tháng trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.