Trước khi chết, Hòa Thân thỉnh cầu người tù bên cạnh: Nếu có thể ra ngoài, hãy giúp tôi chuyện này

Kenh14 06-05-2021

Hòa Thân - một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa đã cầu xin người tù bên cạnh duy nhất một điều trước khi chết, điều ấy là gì?

Hòa Thân, là nhân vật thường xuất hiện trong những bộ phim truyền hình mà chúng ta hay xem lúc nhỏ. Dù sao diễn xuất của Vương Cương cũng thực sự đi vào lòng người với những bộ phim như Bản Lĩnh Kỷ Hiểu Lam hay Tể Tướng Lưng Gù.

Trước khi chết, Hòa Thân thỉnh cầu người tù bên cạnh: Nếu có thể ra ngoài, hãy giúp tôi chuyện này - Ảnh 1.

Nhưng, Hòa Thân ngoài đời thực sự đẹp trai hơn Vương Cương rất nhiều, có điểm chung là người này thực sự rất tham lam tiền bạc, vinh hoa phú quý. Hòa Thân khi mới làm quan là một người vô cùng thanh liêm, chính trực. Sau này, do được Càn Long sủng ái nên mới dần biến chất. Ở một góc độ nào đó, tính cách sau này của Hòa Thân cũng là do Càn Long mà tạo thành.

Càn Long là người vô cùng thích đi ngao du thiên hạ, tiêu xài hoang phí, quốc khố cũng không nuôi nổi. Cho nên, tiền là của Hòa Thân cho. Tiền này lấy từ đâu? Trừ tham ô thì chẳng còn cách nào khác. Nói không ngoa thì Càn Long vẫn thừa biết chuyện này, dù sao nguồn tiền của Hòa Thân cũng không hề minh bạch, nhưng Càn Long luôn trong trạng thái u mê, chỉ cần thỏa mãn thú vui của bản thân thì không cần quan tâm điều gì khác.

Chính điều này đã dẫn đến nạn tham nhũng trầm trọng của nhà Thanh vào thời điểm đó. Cho nên nhiều người cho rằng nhà Thanh bắt đầu sụp đổ từ thời Càn Long.

Trước khi chết, Hòa Thân thỉnh cầu người tù bên cạnh: Nếu có thể ra ngoài, hãy giúp tôi chuyện này - Ảnh 2.

Ngay cả khi hoàng đế Gia Khánh lên ngôi, tịch thu căn nhà của Hòa Thân cũng không có cách nào cứu vãn sự hủ bại của triều đình bấy giờ. Điều đáng nói, trong nhà Hòa Thân đã tìm được 230 triệu lượng bạc tương đương với nguồn thu của quốc khố trong mười mấy năm. Chúng ta cũng cần biết rằng, Hòa Thân có thể tham nhũng với số lượng khổng lồ như vậy thì một mình sao có thể thực hiện. Một mặt là nhờ Càn Long, một mặt khác chính là sự giúp đỡ của con trai hắn - Phúc Trường An.

Trước khi chết, Hòa Thân thỉnh cầu người tù bên cạnh: Nếu có thể ra ngoài, hãy giúp tôi chuyện này - Ảnh 3.

Phúc Trường An ngoài cương vị là con trai của Hòa Thân, cũng là một trong những người được Càn Long yêu thích. Cuối thời Càn Long, vì ngân khố trống rỗng, thuế quan Sùng Văn Môn thành lập cũng là do hắn và Hòa Thân phụ trách, thu phí người qua đường,... Không cần nói cũng khẳng định bọn họ đã thu về không ít tiền. Cho nên Gia Khánh cũng đã tịch thu nhà của hắn và tịch thu được hơn 120 triệu lượng bạc trắng.

Trước khi chết, Hòa Thân thỉnh cầu người tù bên cạnh: Nếu có thể ra ngoài, hãy giúp tôi chuyện này - Ảnh 4.

Tuy Hòa Thân bị xử tử nhưng Phúc Trường An thì không. Cho nên Hòa Thân sau khi chết đã nhận ra điều đó, liền thỉnh cầu người ở phòng giam kế bên - Phúc Trường, nếu như còn sống sót đi ra ngoài, nhờ hắn làm một chuyện lớn, đó chính là chăm sóc thật tốt cho con trai của Hòa Lâm là Phong Thân Nghi Miên.

Trước khi chết, Hòa Thân thỉnh cầu người tù bên cạnh: Nếu có thể ra ngoài, hãy giúp tôi chuyện này - Ảnh 5.

Hòa Lâm và Hòa Thân là hai anh em ruột, từ nhỏ đã nương tựa vào nhau mà sống, tình cảm vô cùng tốt đẹp. Hòa Thân dù có lên như diều gặp gió, cũng không quên nâng đỡ em trai của mình lên địa vị cao hơn. Đáng tiếc là người em này đã mất sớm. Cho nên Hòa Thân đem toàn bộ tình của và kỳ vọng trao cho con trai của em mình.


Tin mới nhất

Campuchia bắt đầu tháo dỡ nhà nổi bên Biển Hồ

VnExpress 46 phút trước

Chính quyền thủ đô Phnom Penh bắt đầu tháo dỡ các nhà nổi trên sông Mekong sau khi hết hạn chót để cư dân tại đây di dời.

Nam sinh mang lợn tiết kiệm đi ủng hộ Quỹ vaccine Covid-19

VnExpress 1 giờ trước

Đập lợn tiết kiệm trước sự chứng kiến của cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Đỗ Quốc Hưng vui mừng khi số tiền được hơn 22 triệu đồng.

Pháp buồn vui lẫn lộn khi Mỹ tái xuất

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Pháp Macron hôm 11/6 choàng tay qua vai người đồng cấp Mỹ Biden khi hai ông gặp nhau lần đầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh.

Biden bị nghi phá vỡ quy tắc hoàng gia Anh

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Biden dường như không tuân thủ quy tắc có mặt tại sự kiện trước gia đình hoàng gia trong cuộc gặp đầu tiên vỡi Nữ hoàng Anh.

G7 sắp công bố dự án cạnh tranh Vành đai và Con đường

VnExpress 3 giờ trước

Các lãnh đạo G7 dự kiến công bố dự án hạ tầng toàn cầu để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Kho phế liệu bốc cháy giữa trời mưa

VnExpress 3 giờ trước

Thừa Thiên - Huế - 10h30 ngày 12/6, kho phế liệu rộng hơn 1.000 m2 bốc cháy dữ dội giữa trời mưa, cảnh sát PCCC phải dùng xe ủi kéo sập để dập lửa.

Italy bắt nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong container

VnExpress 3 giờ trước

Cảnh sát Italy bắt giam Stefan Damian Dragos, người bị cáo buộc cung cấp container chở người Việt di cư đến Anh, dẫn đến vụ 39 người chết ngạt.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong toả

VnExpress 4 giờ trước

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, quận 5, bị phong toả để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng và dập dịch... sau khi ghi nhận ba nhân viên nghi mắc Covid-19.

Nhiều tỉnh, thành gia tăng biện pháp chống dịch

VnExpress 1 tháng trước

TP Yên Bái, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế gia tăng biện pháp phòng, chống dịch như tạm dừng các hoạt động không thiết yếu, lập chốt kiểm soát với tỉnh giáp ranh.