Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 25-01-2022

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba hôm 24/1 xuất hiện trên truyền hình nhà nước, cùng các quan chức quân đội thông báo lực lượng này đang nắm quyền và lật đổ Tổng thống Karobe.

Damiba từng thuộc lực lượng cận vệ của cựu tổng thống Blaise Compaore. Đây là một trong những lực lượng an ninh trụ cột của Compaore, nhưng đã bị giải tán sau khi ông này rời ghế năm 2014.

Damiba sau đó được đưa vào quân đội chính quy và dần dần thăng cấp. Tháng 12 năm ngoái, Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso, phụ trách an ninh của thủ đô Ouagadougou, giúp ông có quyền lực đáng kể.

Động thái được đánh giá là một phần nỗ lực của Tổng thống Burkina Faso nhằm củng cố sự ủng hộ của quân đội, sau vụ tấn công của phiến quân nhằm vào doanh trại ở thị trấn Inata khiến 49 sĩ quan và 4 dân thường thiệt mạng, gây ra làn sóng phản đối chính phủ và kêu gọi Karobe từ chức.

Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba. Ảnh: Wakat Sera.

Damiba, ít xuất hiện trước công chúng, từng tham gia học viện quân sự tại Pháp, nhận bằng thạc sĩ về khoa học tội phạm tại Viện Quốc gia về Nghệ thuật và Nghề nghiệp của nước này. Ông năm ngoái xuất bản cuốn sách phân tích "đặc điểm của chủ nghĩa khủng bố tại Tây Phi".

Giám đốc Viện Chiến lược và Quan hệ Quốc tế ở thủ đô Ouagadougou Paul Koalaga cho biết có thể trung tá Damiba vẫn giữ lòng trung thành với cựu tổng thống Compaore cùng các đồng minh của ông này, trong đó có tướng Gilbert Diendere.

Tướng Diendere từng lãnh đạo cuộc đảo chính thất bại vào năm 2015. Ông đang bị xét xử liên quan tới cái chết của cựu tổng thống Thomas Sankara, người tiền nhiệm của Compaore.

Sau vụ đảo chính, tung tích của Tổng thống Karobe chưa được làm rõ. Hai quan chức an ninh tiết lộ ông và một số thành viên nội các đang bị binh sĩ giữ tại doanh trại Sangoule Lamizana ở thủ đô Ouagadougou. Trong khi đó, nguồn tin chính phủ cho biết Kabore được "sơ tán" khỏi dinh thự đêm 23/1, trước khi các tay súng vũ trang đến và nã súng vào một số phương tiện trong đoàn xe của ông.

Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) lên án "âm mưu đảo chính" ở Burkina Faso, cho rằng quân đội nước này có trách nhiệm bảo đảm an toàn cho Tổng thống Kabore.

Ngọc Ánh (Theo NY Times/Reuters)


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 2 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 3 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 3 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 3 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 5 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

Thêm hai nước rút nhân viên sứ quán tại Ukraine

VnExpress 3 tháng trước

Giới chức Ukraine cho biết Đức và Australia thông báo với họ về kế hoạch rút một số nhân viên và những người phụ thuộc do quan ngại về động thái của Nga.