Trung Quốc yêu cầu 6 hãng tin Mỹ báo cáo hoạt động

VNExpress 4 tuần trước

Bắc Kinh đặt hạn chót để 6 hãng tin Mỹ báo cáo hoạt động, đáp trả Washington coi 6 cơ quan truyền thông Trung Quốc là phái bộ nước ngoài.

"Chúng tôi yêu cầu chi nhánh của các hãng tin gồm American Broadcasting Corporation, Los Angeles Times, Minnesota Public Radio, Bureau of National Affairs, Newsweek và Feature Story News nộp văn bản báo cáo về nhân viên, tài chính, hoạt động và bất động sản của họ tại Trung Quốc trong vòng một tuần", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết hôm nay.

Quan chức Trung Quốc khẳng định đây là hành động đáp trả cần thiết và tương xứng với "sự đàn áp phi lý nhằm vào các tổ chức truyền thông Trung Quốc tại Mỹ", đồng thời cáo buộc Washington áp đặt nhiều hạn chế không chính đáng nhằm vào các cơ quan truyền thông Trung Quốc.

Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên họp báo tại Bắc Kinh hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đã kêu gọi Mỹ thay đổi quyết định và bù đắp những thiệt hại gây ra. Tuy nhiên, phía Mỹ đã phớt lờ các đề nghị và cảnh báo của Trung Quốc, đồng thời đẩy mạnh đàn áp chính trị và kỳ thị nhằm vào các cơ quan truyền thông", ông Triệu nói thêm.

Phát biểu được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ đưa 6 cơ quan truyền thông vào danh sách cơ quan chính phủ Trung Quốc, buộc nhân viên của họ đăng ký như phái viên nước ngoài. Ngoại trưởng Mike Pompeo giải thích quyết định này nhằm đảm bảo người dân Mỹ có thể phân biệt giữa tin tức do "báo chí tự do" viết với "thông tin tuyên truyền" do những cơ quan truyền thông này đăng tải.

Theo đó, chi nhánh tại Mỹ của 6 cơ quan truyền thông Trung Quốc gồm Yicai Global, Jiefang Daily, Xinmin Evening News, Social Sciences in China Press, Beijing Review và Economic Daily được coi là các cơ quan chính phủ Trung Quốc.

Theo Đạo luật Phái bộ Nước ngoài, nhân viên làm việc tại Mỹ của những cơ quan truyền thông này phải đăng ký là phái viên nước ngoài với chính phủ Mỹ, giống như nhân viên của các đại sứ quán nước ngoài. Mọi biến động về nhân viên của các cơ quan này cũng phải được thông báo với chính phủ Mỹ và họ phải xin phép trước khi mua hoặc thuê bất động sản.

Bộ Ngoại giao Mỹ đầu năm nay ra quyết định tương tự với 9 hãng truyền thông khác của Trung Quốc, gồm các hãng tin hàng đầu của Bắc Kinh như cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc People’s Daily, Mạng Truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN), China Daily và hãng thông tấn Xinhua.

Quan hệ Mỹ - Trung trở nên tồi tệ trong những tháng gần đây khi hai nước tiếp tục mâu thuẫn về thương mại, nhân quyền và đại dịch Covid-19. Washington và Bắc Kinh cũng ăn miếng trả miếng nhằm vào các cơ quan truyền thông và nhân viên của nhau ở những mức độ khác nhau.

Chính quyền Trump năm nay cũng giảm số phóng viên cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc thường trú ở nước này từ 160 xuống còn 100. Trung Quốc đáp trả bằng cách trục xuất các phóng viên thường trú làm việc cho New York Times, Wall Street Journal và Washington Post, đồng thời yêu cầu các cơ quan này cùng VOA và tạp chí Time cung cấp các thông tin chi tiết về hoạt động, tài chính và bất động sản của họ ở Trung Quốc.

Vũ Anh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Tuổi nghỉ hưu tương ứng với năm sinh theo lộ trình mới

VNExpress 40 phút trước

Lao động nam sinh tháng 1/1961 nếu nghỉ hưu đúng tuổi theo quy định mới, sẽ hưởng lương hưu từ tháng 5/2021.

Những hình ảnh hiếm có khó tìm về thế giới xung quanh, xem xong đảm bảo trở thành dân chơi hệ thông thái

Kenh14 1 giờ trước

Sống trên đời bao nhiêu năm nay, mà đây là lần đầu tôi được nhìn thấy mấy cái này luôn!

Pennsylvania chứng nhận Biden chiến thắng

VNExpress 1 giờ trước

Bang Pennsylvania chứng nhận chiến thắng nghiêng về Biden, khi Thống đốc Tom Wolf ký danh sách 20 đại cử tri sẽ dành lá phiếu cho ứng viên Dân chủ.

Đa số cử tri Cộng hòa ủng hộ Trump tái tranh cử

VNExpress 2 giờ trước

Khảo sát mới nhất cho thấy Trump vẫn là ứng viên tổng thống được cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ nhiều nhất, vượt xa những cái tên tiềm năng khác.

Chánh văn phòng Nhà Trắng thông báo cho nhân viên về việc chuyển giao

VNExpress 2 giờ trước

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows thông báo cho các nhân viên Cánh Tây rằng quá trình chuyển giao quyền lực cho Biden đã chính thức được tiến hành.

Huawei hy vọng Mạnh Vãn Chu được tự do năm 2021

VNExpress 3 giờ trước

Đại diện Huawei tin Mạnh Vãn Chu sẽ chiến thắng trong phiên tòa dẫn độ và được tự do trong 6 tháng tới, khi Mỹ có tổng thống mới.

Trung - Nhật nhất trí hợp tác trên biển Hoa Đông

VNExpress 3 giờ trước

Ngoại trưởng Trung - Nhật nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Trump lo bị nhóm luật sư làm mất mặt

VNExpress 5 giờ trước

Dù ca ngợi đội ngũ pháp lý trên truyền thông, Trump được cho là rất thất vọng với màn thể hiện tệ hại của họ trong cuộc chiến bầu cử.

CSGT Hà Nội xử phạt hàng chục xe chở rác

VNExpress 4 tuần trước

15 đội cảnh sát giao thông Hà Nội phát hiện, phạt 12 xe chở rác để nước, chất thải rơi xuống đường sau hơn một ngày tập trung xử lý lỗi này.