Trung Quốc tuyên bố thúc đẩy hòa bình Ukraine 'theo cách riêng'

VnExpress 1 tuần trước

Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc đang thúc đẩy đàm phán hòa bình để giải quyết xung đột Ukraine theo cách riêng, nhưng không ủng hộ cấm vận.

Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod hôm 12/5 thông báo trên Twitter rằng ông đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, trong đó thúc giục Bắc Kinh "sử dụng ảnh hưởng của mình ở Moskva để ngăn chiến sự tại Ukraine".

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 7/3. Ảnh: AFP.

Đáp lại, ông Vương tuyên bố giao tranh hay lệnh trừng phạt không phải là cách đúng đắn để giải quyết bất đồng. "Kể từ khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine, Trung Quốc đã thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình và giảm leo thang theo cách riêng của mình", ông tuyên bố.

"Hiện tại, điều cấp bách nhất là các nước phải cùng nỗ lực để tránh xung đột kéo dài, đạt được lệnh ngừng bắn và dừng chiến sự càng sớm càng tốt, đồng thời giảm nhẹ cuộc khủng hoảng nhân đạo", Ngoại trưởng Trung Quốc nói, thêm rằng nước này thấu hiểu những quan ngại của châu Âu về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nhiều lãnh đạo thế giới đang kêu gọi Trung Quốc lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và thúc đẩy hòa bình. Trung Quốc khẳng định tôn trọng chủ quyền của Ukraine, nhưng từ chối lên án Nga, đồng thời kêu gọi giải quyết vấn đề thông qua đàm phán.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành hồi tháng 3 mô tả các lệnh trừng phạt phương Tây áp lên Nga là "ngày càng thái quá" và "không thể giải quyết vấn đề". Bắc Kinh cũng lo ngại lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga gây ra vấn đề nhân đạo mới, ảnh hưởng người dân các nước đang phát triển.

Ngọc Ánh (Theo SCMP)


Tin mới nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm với lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển

VnExpress 31 phút trước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi với lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển về những quan ngại an ninh khiến ông chưa ủng hộ hai nước vào NATO.

'Chưa phát hiện sai phạm tại dự án 61 Trần Phú'

VnExpress 43 phút trước

Dự án tại khu đất 61 Trần Phú triển khai đúng quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt, theo báo cáo vừa được UBND TP Hà Nội gửi Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 3 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 4 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 4 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 5 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tàu ngầm Nga phóng ngư lôi khoét thủng băng Bắc Cực

VnExpress 1 tuần trước

Tàu ngầm hạt nhân Knyaz Oleg phóng ngư lôi để phá băng, nổi lên mặt biển làm nhiệm vụ trong cuộc diễn tập ở Bắc Cực.