Trung Quốc tuyên bố 'không Covid' giúp ngăn 200 triệu ca nhiễm

VnExpress 29-11-2021

Trưởng nhóm dịch tễ học CDC Trung Quốc cho biết nước này ngăn được 200 triệu ca nhiễm và ba triệu người chết vì nCoV nhờ chiến lược "không Covid".

"Dựa trên tỷ lệ lây nhiễm trung bình toàn cầu, Trung Quốc đã ngăn được khoảng 47,8 triệu ca nhiễm và 950.000 ca tử vong do nCoV. Nếu so với tỷ lệ của Mỹ và Anh, chúng ta đã tránh được hơn 200 triệu ca nhiễm và hơn ba triệu ca tử vong vì đại dịch. Đó là thành tích rất ấn tượng", trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc Ngô Tôn Hữu phát biểu trong hội nghị của tạp chí Caijing hôm 28/11.

Sau khi trình bày số liệu, ông khẳng định chính sách "không Covid", đưa ca nhiễm nCoV về 0, cùng lệnh hạn chế nhập cảnh là cốt lõi trong chiến lược phòng dịch của Trung Quốc, nên áp đặt suốt mùa đông và mùa xuân sắp tới.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở quận Cám Châu, thành phố Trương Dịch, tỉnh Cam Túc, phía tây bắc Trung Quốc ngày 29/10. Ảnh: AFP.

Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc nhấn mạnh chính sách "không Covid" chính là phương thuốc thần kỳ để nước này có thể kiểm soát đại dịch. Ông nói thêm Trung Quốc cũng không thể nới chính sách nhập cảnh như Mỹ và một số nước châu Âu, nếu không muốn nỗ lực chống dịch suốt hai năm qua trở nên vô ích.

Tạp chí của CDC Trung Quốc trước đó cũng công bố nghiên cứu cho thấy nước này có thể ghi nhận 630.000 ca nhiễm nCoV mỗi ngày nếu áp dụng chiến lược giống Mỹ. Con số lần lượt là 275.793 và 454.198 nếu đi theo con đường của Anh và Pháp.

Trung Quốc đang duy trì cảnh giác cao nhằm ngăn các đợt bùng phát Covid-19 trước thềm Olympic mùa đông diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh vào tháng 2/2022. Đây cũng là quốc gia hiếm hoi trên thế giới vẫn áp dụng chiến lược "không Covid".

Từng là nơi đầu tiên bùng phát dịch nghiêm trọng, Trung Quốc được đánh giá đang kiểm soát tốt tình hình, với hơn 98.000 ca nhiễm và hơn 4.600 ca tử vong do nCoV.

Ngọc Ánh (Theo Global Times)


Tin mới nhất

Ún ứ ngày đầu cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận cho ôtô chạy

VnExpress 36 phút trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ nối dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 58 phút trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 1 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 1 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Thêm hai nước rút nhân viên sứ quán tại Ukraine

VnExpress 2 giờ trước

Giới chức Ukraine cho biết Đức và Australia thông báo với họ về kế hoạch rút một số nhân viên và những người phụ thuộc do quan ngại về động thái của Nga.

Khủng hoảng Ukraine nối dài vấp váp đối ngoại của Biden

VnExpress 2 giờ trước

Tuyên bố "Nga sẽ động binh với Ukraine" khiến Nhà Trắng tìm cách "chữa cháy" được coi là bước sẩy chân mới nhất trong chính sách đối ngoại của Biden.

Nam Phi kêu gọi bỏ lệnh cấm đi lại vì chủng Omicron

VnExpress 1 tháng trước

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 28/11 kêu gọi các nước lập tức bỏ lệnh cấm đi lại "bất hợp lý" vì biến chủng mới phát hiện Omicron.