Trung Quốc tố Mỹ cản trở cuộc chiến khí hậu

VNExpress 23-09-2020

Trung Quốc chỉ trích Mỹ "cản trở nghiêm trọng" cuộc chiến kiểm soát khí thải toàn cầu và không có hành động nào để bảo vệ Trái đất.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 23/9 cho biết khi rút khỏi các thỏa thuận quốc tế về kiểm soát lượng khí thải carbon, Mỹ đã thất bại trong "nghĩa vụ hạn chế lượng khí thải và không thực hiện những hành động dù là nhỏ nhất để bảo vệ Trái đất".

"Điều này rõ ràng cản trở nghiêm trọng tiến độ giảm lượng khí thải toàn cầu. Một quốc gia như vậy có tư cách gì để chỉ trích Trung Quốc", ông Uông nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Uông được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết tại cuộc họp Liên Hợp Quốc hôm 22/9 rằng nước này sẽ đạt mức phát thải cao nhất vào năm 2030 và đạt mục tiêu "carbon trung tính" (không tăng lượng khí thải ròng) vào năm 2060.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tại họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, ngày 27/7. Ảnh: Reuters.

Ông Tập cho biết thỏa thuận chung về biến đổi khí hậu Paris đã "vạch ra các bước tối thiểu cần thực hiện để bảo vệ Trái đất" và "tất cả các nước phải tôn trọng thỏa thuận này".

Tuyên bố về mục tiêu "carbon trung tính" của Chủ tịch Trung Quốc đã nhận được sự khen ngợi từ rất nhiều chuyên gia. Joeri Rogelj, một chuyên gia khí hậu tại Viện Grantham, London, gọi cam kết của ông Tập là "bất ngờ và mở mang tầm mắt."

Helen Mountford, chuyên gia khí hậu tại Viện Tài nguyên Thế giới ở Washington, cho biết tuyên bố từ Bắc Kinh sẽ thúc đẩy làn sóng tích cực trong giới ngoại giao và các cam kết khí hậu lớn hơn từ các nước khác.

Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu được 195 nước, trong đó có Mỹ, thông qua tại Pháp hồi tháng 12/2015. Các quốc gia nhất trí cắt giảm lượng khí CO2 và khí thải khác từ đốt nhiên liệu hóa thạch, nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận Paris vào tháng 6/2017. Tháng 11/2019, Washington thông báo quá trình rút khỏi thỏa thuận sẽ hoàn tất trước ngày 4/11 năm nay.

Ngọc Ánh (Theo AFP)


Tin mới nhất

Nhiều thủy điện miền Trung xả lũ sau bão

VNExpress 17 phút trước

Mưa lớn sau bão Molave và nhiều thủy điện xả lũ khiến nước các sông trên báo động 3, Quãng Ngãi và Quảng Nam phải di dời dân vùng trũng.

Người Iran biểu tình bên ngoài sứ quán Pháp

VNExpress 18 phút trước

Hàng chục người Iran tập trung bên ngoài đại sứ quán Pháp tại Tehran hôm nay để phản đối Tổng thống Macron vì cho rằng ông này có quan điểm "chống Hồi giáo".

Trung Quốc khó trừng phạt tập đoàn vũ khí Mỹ

VNExpress 51 phút trước

Trung Quốc tuyên bố trừng phạt ba tập đoàn quốc phòng Mỹ tham gia bán vũ khí cho Đài Loan, nhưng biện pháp này gần như không thể áp dụng.

Đề toán siêu dị "Đếm tiếng dế kêu" khiến cả nước Úc nghĩ nát óc không ra và đáp án rất khó lường

Kenh14 56 phút trước

Được biết, đơn vị ra đề đã mong muốn các bạn học sinh Úc sẽ thể hiện niềm đam mê của mình với Toán học, nhưng đời có vẻ không như mơ...

Dự kiến nghiệm thu đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong tháng 12

VNExpress 57 phút trước

Từ nay đến giữa tháng 11, khoảng 10 chuyên gia tư vấn Pháp sẽ sang Việt Nam để đánh giá an toàn dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Biden nói nhầm về chồng của 'phó tướng'

VNExpress 1 giờ trước

Khi nhắc đến Doug Emhoff, chồng của ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris, Joe Biden gọi nhầm ông là "vợ của Kamala".

Hơn 56.000 ngôi nhà tốc mái do bão Molave

VNExpress 1 giờ trước

Cơn bão Molave hoành hành Nam Trung Bộ suốt 7 tiếng đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho người dân, trong đó hơn 56.000 căn nhà bị tốc mái.

Những phụ nữ Mỹ dồn tiền cho Biden

VNExpress 2 giờ trước

Hồi tháng 8, chiến dịch Biden - Harris nhận khoản quyên góp 33,4 triệu USD từ các nhà tài trợ nữ, trong khi Trump chỉ huy động được 8,7 triệu USD.

Tranh cãi về tân binh Trung Quốc khóc khi nhập ngũ

VNExpress 1 tháng trước

Truyền thông tại Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan "đấu khẩu" quanh video các tân binh Trung Quốc vừa khóc vừa hát trên xe buýt.

Tin tổng hợp

"Bad boy" một thời được HLV Park Hang-seo triệu tập lên U22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 31

5 phút trước

Đội tuyển U22 Việt Nam sẽ bắt đầu tập trung từ ngày 2/11 đến 16/11 tới đây. HLV Park Hang-seo và các cộng sự sẽ có nhiều sự thử nghiệm nhằm tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ.