Trung Quốc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 3-11 tuổi

VnExpress 25-10-2021

Trẻ em từ 3 tuổi ở Trung Quốc bắt đầu được tiêm vaccine Covid-19 trong bối cảnh nhiều ổ dịch mới xuất hiện.

Chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã thông báo yêu cầu tiêm chủng với trẻ em từ 3-11 tuổi. Việc mở rộng tiêm chủng diễn ra trong bối cảnh nước này đang thực thi các biện pháp kiểm soát dịch mới nhằm dập tắt các đợt bùng phát nhỏ.

76% dân số Trung Quốc đã tiêm đầy đủ hai mũi, trong khi giới chức duy trì chính sách "không Covid-19" với các đợt bùng phát. Tỉnh Cam Túc đã đóng cửa mọi địa điểm du lịch hôm nay sau khi phát hiện ca Covid-19 mới. Người dân ở một số khu vực thuộc khu tự trị Nội Mông Cổ được yêu cầu ở trong nhà do bùng phát dịch.

Người dân xếp hàng xét nghiệm nCoV tại huyện Ngân Xuyên, tỉnh Ninh Hạ, ngày 23/10. Ảnh: Xinhua

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ghi nhận thêm 35 ca nhiễm cộng đồng trong 24 giờ qua, bao gồm 4 ca ở Cam Túc, 19 ca ở Nội Mông Cổ, và những ca khác rải rác trên cả nước.

Trung Quốc áp dụng biện pháp ngăn chặn, kiểm dịch và xét nghiệm bắt buộc trong suốt đại dịch. Quốc gia này dập tắt phần lớn các ca nhiễm cộng đồng, trong khi hoàn thành tiêm chủng đầy đủ cho 1,07 tỷ người tổng dân số 1,4 tỷ.

Hồi tháng 6, Trung Quốc phê duyệt hai loại vaccine Sinopharm và Sinovac cho trẻ từ 3-17 tuổi, nhưng mới thực hiện tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Hồi tháng 8, cơ quan quản lý phê duyệt một sản phẩm khác của Sinopharm.

Sau khi vaccine được chấp thuận sử dụng cho trẻ ở Trung Quốc, nhiều chính phủ nước ngoài cũng bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ em. Campuchia sử dụng cả Sinovac và Sinopharm cho trẻ 6-11 tuổi. Chile phê duyệt tiêm Sinovac cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, Argentina cho phép tiêm Sinopharm với trẻ từ 3 tuổi trở lên.

Một số phụ huynh Trung Quốc bày tỏ lo lắng, nhưng đa phần yên tâm với chất lượng vaccine nội địa. Wu Cong, mẹ của một em bé 7 tuổi, cho hay trường con gái ở Thượng Hải chưa thông báo tiêm vaccine. "Tôi cho rằng nó không khác vaccine cúm là mấy, bởi đã có nhiều người tiêm rồi nên tôi không lo lắng quá", Wu nói.

Hồng Hạnh (Theo AP)


Tin mới nhất

Tiêm kích Nga, Syria tuần tra chung, nghi dằn mặt Israel

VnExpress 17 phút trước

Tiêm kích Nga, Syria lần đầu bay tuần tra chung dọc Cao nguyên Golan và sông Euphrates, động thái được cho là thông điệp răn đe Israel.

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 59 phút trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 1 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 2 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 2 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Covid-19 ngáng đường kinh tế Trung Quốc

VnExpress 2 tháng trước

Các cụm dịch vẫn bùng phát khiến người Trung Quốc ngần ngại mua sắm, tác động xấu đến nỗ lực cân bằng kinh tế của nước này.