Trung Quốc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 3-11 tuổi

VnExpress 25-10-2021

Trẻ em từ 3 tuổi ở Trung Quốc bắt đầu được tiêm vaccine Covid-19 trong bối cảnh nhiều ổ dịch mới xuất hiện.

Chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã thông báo yêu cầu tiêm chủng với trẻ em từ 3-11 tuổi. Việc mở rộng tiêm chủng diễn ra trong bối cảnh nước này đang thực thi các biện pháp kiểm soát dịch mới nhằm dập tắt các đợt bùng phát nhỏ.

76% dân số Trung Quốc đã tiêm đầy đủ hai mũi, trong khi giới chức duy trì chính sách "không Covid-19" với các đợt bùng phát. Tỉnh Cam Túc đã đóng cửa mọi địa điểm du lịch hôm nay sau khi phát hiện ca Covid-19 mới. Người dân ở một số khu vực thuộc khu tự trị Nội Mông Cổ được yêu cầu ở trong nhà do bùng phát dịch.

Người dân xếp hàng xét nghiệm nCoV tại huyện Ngân Xuyên, tỉnh Ninh Hạ, ngày 23/10. Ảnh: Xinhua

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ghi nhận thêm 35 ca nhiễm cộng đồng trong 24 giờ qua, bao gồm 4 ca ở Cam Túc, 19 ca ở Nội Mông Cổ, và những ca khác rải rác trên cả nước.

Trung Quốc áp dụng biện pháp ngăn chặn, kiểm dịch và xét nghiệm bắt buộc trong suốt đại dịch. Quốc gia này dập tắt phần lớn các ca nhiễm cộng đồng, trong khi hoàn thành tiêm chủng đầy đủ cho 1,07 tỷ người tổng dân số 1,4 tỷ.

Hồi tháng 6, Trung Quốc phê duyệt hai loại vaccine Sinopharm và Sinovac cho trẻ từ 3-17 tuổi, nhưng mới thực hiện tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Hồi tháng 8, cơ quan quản lý phê duyệt một sản phẩm khác của Sinopharm.

Sau khi vaccine được chấp thuận sử dụng cho trẻ ở Trung Quốc, nhiều chính phủ nước ngoài cũng bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ em. Campuchia sử dụng cả Sinovac và Sinopharm cho trẻ 6-11 tuổi. Chile phê duyệt tiêm Sinovac cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, Argentina cho phép tiêm Sinopharm với trẻ từ 3 tuổi trở lên.

Một số phụ huynh Trung Quốc bày tỏ lo lắng, nhưng đa phần yên tâm với chất lượng vaccine nội địa. Wu Cong, mẹ của một em bé 7 tuổi, cho hay trường con gái ở Thượng Hải chưa thông báo tiêm vaccine. "Tôi cho rằng nó không khác vaccine cúm là mấy, bởi đã có nhiều người tiêm rồi nên tôi không lo lắng quá", Wu nói.

Hồng Hạnh (Theo AP)


Tin mới nhất

Kiến nghị lùi thời điểm phạt xe chưa lắp camera giám sát

VnExpress 34 phút trước

Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội kiến nghị lùi thời điểm xử phạt xe chưa lắp camera giám sát từ 6 tháng đến một năm do các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

'Bốc hơi' hơn 600 triệu đồng vì làm theo tin nhắn lừa đảo

VnExpress 46 phút trước

Cài hạn mức giao dịch 500 triệu đồng, toàn bộ 626 triệu trong tài khoản Ngọc vừa đi vay bị kẻ gian "rút ruột" chỉ sau 2 lệnh nhập mã OTP.

Mưa lũ ngập hơn 1.000 nhà dân, chia cắt giao thông

VnExpress 51 phút trước

Mưa lớn 3 ngày qua ở miền Trung và Tây Nguyên khiến hơn 1.000 nhà ngập sâu, giao thông bị chia cắt, đường Trường Sơn Đông sạt lở.

Đài Loan nói đủ sức ứng phó máy bay Trung Quốc

VnExpress 1 giờ trước

Quan chức Đài Loan khẳng định hòn đảo đủ sức ứng phó chiến thuật "bào mòn lực lượng" bằng các đợt máy bay quân sự áp sát của Trung Quốc.

Cựu binh tung chân hạ tên trộm xe

VnExpress 1 giờ trước

Trung Quốc - Cựu binh họ You tại Liễu Châu hôm 19/11 tung chân gạt ngã kẻ từng trộm hơn 60 xe tay ga, giúp cảnh sát bắt được anh ta.

Giết vợ để lĩnh bảo hiểm

VnExpress 1 giờ trước

Mỹ - Christopher Collins bị cáo buộc giết vợ chỉ hai ngày sau khi cặp vợ chồng ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ 250.000 USD.

Hơn 900 tỷ đồng xây hệ thống nước sạch cho dân miền Tây

VnExpress 1 giờ trước

Kiên Giang đề xuất đầu tư hệ thống cấp nước dài 97 km cho người dân 4 huyện, Đồng Tháp xây dựng nhà máy nước sạch cho gần 14.000 hộ dân ở vùng biên giới.

Cứu chó rơi xuống hang sâu 50 mét sau 6 năm

VnExpress 1 giờ trước

Trung Quốc - Con chó rơi xuống hang động sâu 50 mét ở tỉnh Vân Nam 6 năm trước, phải sống dựa vào đồ tiếp tế và được giải cứu hôm qua.

Covid-19 ngáng đường kinh tế Trung Quốc

VnExpress 1 tháng trước

Các cụm dịch vẫn bùng phát khiến người Trung Quốc ngần ngại mua sắm, tác động xấu đến nỗ lực cân bằng kinh tế của nước này.