Trung Quốc thông qua luật chống trừng phạt

VnExpress 1 ngày trước

Bắc Kinh thông qua luật chống trừng phạt nhằm hỗ trợ pháp lý để đáp trả cá nhân, gia đình và tổ chức liên quan lệnh trừng phạt Trung Quốc.

Luật được thông qua hôm nay tại phiên bế mạc cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (NPC), tức quốc hội Trung Quốc, song không được công bố chi tiết. Luật có hiệu lực ngay lập tức.

Tam Yiu-chung, đại biểu duy nhất của Hong Kong trong Ủy ban Thường vụ NPC, nói rằng theo luật mới, Quốc vụ viện và các cơ quan trực thuộc sẽ chịu trách nhiệm điều phối biện pháp trả đũa.

"Các biện pháp này có thể được áp dụng cho tổ chức, cá nhân, cũng như mở rộng cho vợ/chồng, người thân của cá nhân và tổ chức", Tam nói, thêm rằng theo Điều 6 của luật mới, biện pháp trả đũa có thể bao gồm từ chối đơn xin thị thực hoặc nhập cảnh Trung Quốc. Trong trường hợp có thị thực, giới chức có thể tuyên bố tài liệu của họ không hợp lệ và trục xuất họ.

Bên ngoài tòa nhà quốc hội Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: SCMP.

Tài sản của cá nhân có thể bị phong tỏa hoặc tịch thu, trong khi các thực thể ở Trung Quốc có thể bị hạn chế thực hiện giao dịch với cá nhân hoặc tổ chức bị nhắm mục tiêu, ông nói.

Luật cũng quy định rằng không ai trong nước được giúp các nước khác thực hiện biện pháp chống Trung Quốc. Thay vào đó, người dân phải giúp chính phủ thực hiện biện pháp trả đũa. Các cá nhân và tổ chức trong nước bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt có thể đệ trình yêu cầu bồi thường tại các tòa án ở Trung Quốc đại lục.

Theo truyền thông Trung Quốc, động thái này nhằm tạo cơ sở pháp lý để Trung Quốc đáp trả các lệnh trừng phạt từ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada.

Sau khi luật được thông qua, người đứng đầu Ủy ban Thường vụ NPC Lật Chiến Thư tuyên bố: "Trung Quốc sẽ không từ bỏ lợi ích hợp pháp của mình. Và không ai nên ảo tưởng bắt Trung Quốc nuốt trái đắng để làm tổn hại lợi ích của chính chúng ta".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng việc thông qua luật mới cho thấy quyết tâm bảo vệ chủ quyền và lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, đồng thời sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ của nước này với các nước khác.

Mỹ đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc do các chính sách của Bắc Kinh về Hong Kong và Tân Cương, bao gồm cả việc nhắm mục tiêu Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam và bí thư đảng ủy Tân Cương Trần Toàn Quốc, cũng như các quan chức cấp cao khác của đại lục, Hong Kong và 14 phó chủ tịch của NPC. Canada, Anh và EU cũng áp đặt biện pháp trừng phạt Trung Quốc.

Tian Feilong, phó giáo sư trường luật của Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh, cho biết dự thảo luật này bắt đầu được thảo luận vào năm ngoái, khi Donald Trump vẫn là tổng thống Mỹ. Nhưng Bắc Kinh đã hoãn lại để chờ xem cách tiếp cận của Joe Biden trong quan hệ với Trung Quốc.

Tam cho biết trong luật không quy định rõ liệu luật mới có áp dụng cho Hong Kong và Macau thông qua luật địa phương.

Greg Gilligan, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc, nói rằng rất khó để bình luận về luật cho đến khi có thông tin chi tiết. "Tuy nhiên, khi có bất kỳ bất đồng nào xuyên biên giới, các chính phủ cần hợp tác để giải quyết vấn đề theo cách cho phép doanh nghiệp duy trì tuân thủ pháp lý trong phạm vi quyền hạn mà họ hoạt động", ông nói.

Huyền Lê (Theo SCMP)


Tin mới nhất

Campuchia bắt đầu tháo dỡ nhà nổi bên Biển Hồ

VnExpress 43 phút trước

Chính quyền thủ đô Phnom Penh bắt đầu tháo dỡ các nhà nổi trên sông Mekong sau khi hết hạn chót để cư dân tại đây di dời.

Nam sinh mang lợn tiết kiệm đi ủng hộ Quỹ vaccine Covid-19

VnExpress 1 giờ trước

Đập lợn tiết kiệm trước sự chứng kiến của cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Đỗ Quốc Hưng vui mừng khi số tiền được hơn 22 triệu đồng.

Pháp buồn vui lẫn lộn khi Mỹ tái xuất

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Pháp Macron hôm 11/6 choàng tay qua vai người đồng cấp Mỹ Biden khi hai ông gặp nhau lần đầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh.

Biden bị nghi phá vỡ quy tắc hoàng gia Anh

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Biden dường như không tuân thủ quy tắc có mặt tại sự kiện trước gia đình hoàng gia trong cuộc gặp đầu tiên vỡi Nữ hoàng Anh.

G7 sắp công bố dự án cạnh tranh Vành đai và Con đường

VnExpress 3 giờ trước

Các lãnh đạo G7 dự kiến công bố dự án hạ tầng toàn cầu để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Kho phế liệu bốc cháy giữa trời mưa

VnExpress 3 giờ trước

Thừa Thiên - Huế - 10h30 ngày 12/6, kho phế liệu rộng hơn 1.000 m2 bốc cháy dữ dội giữa trời mưa, cảnh sát PCCC phải dùng xe ủi kéo sập để dập lửa.

Italy bắt nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong container

VnExpress 3 giờ trước

Cảnh sát Italy bắt giam Stefan Damian Dragos, người bị cáo buộc cung cấp container chở người Việt di cư đến Anh, dẫn đến vụ 39 người chết ngạt.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong toả

VnExpress 4 giờ trước

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, quận 5, bị phong toả để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng và dập dịch... sau khi ghi nhận ba nhân viên nghi mắc Covid-19.

Kiến nghị chưa phạt xe không lắp camera giám sát

VnExpress 1 ngày trước

Tổng cục Đường bộ kiến nghị lùi thời điểm xử phạt do doanh nghiệp vận tải đang gặp khó khăn đầu tư camera giám sát trên xe.