Trung Quốc nói Mỹ 'đàn áp' 1.000 sinh viên, học giả

VNExpress 10-09-2020

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tố Mỹ "đàn áp" khi hủy visa của hơn 1.000 sinh viên, nhà nghiên cứu nước này và cảnh báo sẽ đáp trả.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 10/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc Mỹ "đàn áp" và "phân biệt" sau khi họ thu hồi visa của sinh viên, nghiên cứu sinh Trung Quốc với lý do "rủi ro an ninh".

Ông Triệu cho biết thêm động thái được Mỹ công bố hôm 9/9 đã "vi phạm nhân quyền của sinh viên". Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh họ có quyền phản ứng lại hành động của Washington.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 8/4. Ảnh: Reuters.

Quyền bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf trước đó thông báo Mỹ dừng cấp visa cho một số nghiên cứu sinh và sinh viên Trung Quốc có quan hệ với quân đội nước này để ngăn họ "đánh cắp, chiếm đoạt các nghiên cứu nhạy cảm".

Ông Wolf cho rằng các động thái này là cần thiết nhằm ngăn Bắc Kinh đánh cắp những nghiên cứu Covid-19 và các bí mật thương mại. Một đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận hơn 1.000 thị thực cấp cho các nghiên cứu sinh và học giả Trung Quốc đã bị thu hồi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 tuyên bố việc cho phép các sinh viên và nhà nghiên cứu có quan hệ với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) nhập cảnh "có hại cho lợi ích của Mỹ" và "phải tuân thủ một số hạn chế và ngoại lệ".

Quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng vì nhiều vấn đề như Covid-19, công nghệ và thương mại. Hành động cứng rắn với Bắc Kinh cũng được cho là một phần trong chiến dịch tái tranh cử của Trump.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Người Mỹ thấp thỏm trước lễ nhậm chức của Biden

VNExpress 49 phút trước

Một số người hy vọng Biden sẽ hàn gắn nước Mỹ đang bị chia rẽ, trong khi một số lo sợ vì tình trạng bạo lực trước lễ nhậm chức.

Phát hành 10.000 tem dán cho đào trồng

VNExpress 52 phút trước

Sơn La - UBND huyện Vân Hồ phát hành 10.000 tem kích thước dài 15 cm và 20 cm để xác nhận nguồn gốc cây đào trồng.

Xác hổ hơn 250 kg trong nhà dân

VNExpress 1 giờ trước

Hà Tĩnh - Xác hổ nặng hơn 250 kg được cảnh sát phát hiện tại nhà ông Đinh Nhật Nghệ, trú xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, lúc 23h ngày 19/1.

Trung Quốc triển lãm thành tựu một năm chống Covid-19

VNExpress 1 giờ trước

"Nhân dân trên hết, sinh mệnh trên hết" là khẩu hiệu tại triển lãm Vũ Hán, nơi trưng bày những thành tựu chống Covid-19 của Trung Quốc.

Washington trước giờ Biden nhậm chức

VNExpress 2 giờ trước

Công tác chuẩn bị hoàn tất, an ninh được thắt chặt khi chỉ còn vài giờ sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden.

Putin cởi trần ngụp trong hố băng

VNExpress 2 giờ trước

Tổng thống Nga ngụp xuống hồ nước giữa trời lạnh -20 độ để kỷ niệm Lễ Hiển linh, truyền thống được ông thực hiện từ nhiều năm nay.

Tiêm kích hạm Trung Quốc diễn tập dưới trời -20°C

VNExpress 2 giờ trước

Tiêm kích J-15 huấn luyện không chiến trong thời tiết âm độ ở biển Bột Hải nhằm thử nghiệm khả năng tác chiến trong điều kiện khắc nghiệt.

Từ chối bồi thường bảo hiểm với tài xế có cồn

VNExpress 2 giờ trước

Đơn vị bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường thiệt hại với tài xế lái xe khi trong hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy.

Đà Nẵng cho tắm biển, mở cửa hàng ăn uống

VNExpress 4 tháng trước

Sau 13 ngày không phát hiện ca lây nhiễm nCoV trong cộng đồng, Đà Nẵng tiếp tục nới lỏng cách ly xã hội, cho người dân tắm biển, mở cửa hàng ăn uống.