Trung Quốc nói cuộc họp LHQ về Tân Cương là 'xúc phạm'

VnExpress 11-05-2021

Trung Quốc nói sử dụng Liên Hợp Quốc như nền tảng cho sự kiện trực tuyến về Tân Cương là xúc phạm và kêu gọi các nước không tham gia.

"Mỹ đã liên kết với một số quốc gia, lạm dụng nguồn lực và nền tảng Liên Hợp Quốc, bôi nhọ và tấn công Trung Quốc vì lợi ích riêng. Đây hoàn toàn là sự xúc phạm đối với Liên Hợp Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 10/5.

Trung Quốc tiếp tục kêu gọi các nước thành viên Liên Hợp Quốc không tham dự cuộc họp trực tuyến về người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương mà Mỹ, Anh và Đức lên kế hoạch tổ chức vào 12/5.

Nhân viên an ninh đứng canh gác ở cổng một khu trại của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương hồi tháng 9/2018. Ảnh: Reuters.

Bắc Kinh nói những nước tổ chức sự kiện đang sử dụng vấn đề nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

"Chúng tôi tin các nước thành viên sẽ nhìn thấu kế hoạch chính trị này và lựa chọn chối bỏ", phái bộ của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết trong một tuyên bố sau đó cùng ngày. "Mỹ và các nước đồng tổ chức đang bị ám ảnh thêu dệt các lời nói dối và âm mưu sử dụng vấn đề liên quan Tân Cương để kiềm chế Trung Quốc và gây lộn xộn ở Trung Quốc".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, trong cuộc họp với các ngoại trưởng của nhóm G7 tuần trước, nói Washington không cố "kiềm chế hay kìm hãm Trung Quốc".

Một số nước phương Tây và các tổ chức nhân quyền nhiều lần cáo buộc chính quyền ở Tân Cương bắt và tra tấn người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung. Hồi tháng 1, Washington đã cấm nhập khẩu các sản phẩm từ bông và cà chua từ Tân Cương vì cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.

Bắc Kinh đã bác cáo buộc và nói các trại ở Tân Cương là trung tâm đào tạo nghề nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Thanh Tâm (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Biden sẽ không họp báo chung với Putin

VnExpress 53 phút trước

Tổng thống Biden sẽ họp báo riêng, không xuất hiện chung với người đồng cấp Nga sau hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ vào tuần sau.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế dẫn học sinh tham quan trụ sở tỉnh

VnExpress 1 giờ trước

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, đội khăn xếp, mặc áo dài, dẫn đoàn học sinh tham quan trụ sở UBND tỉnh, ngày 12/6.

Campuchia bắt đầu tháo dỡ nhà nổi bên Biển Hồ

VnExpress 1 giờ trước

Chính quyền thủ đô Phnom Penh bắt đầu tháo dỡ các nhà nổi trên sông Mekong sau khi hết hạn chót để cư dân tại đây di dời.

Nam sinh mang lợn tiết kiệm ủng hộ Quỹ vaccine

VnExpress 2 giờ trước

Đập lợn tiết kiệm trước sự chứng kiến của cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Đỗ Quốc Hưng vui mừng khi số tiền được hơn 22 triệu đồng.

Pháp buồn vui lẫn lộn khi Mỹ tái xuất

VnExpress 3 giờ trước

Tổng thống Pháp Macron hôm 11/6 choàng tay qua vai người đồng cấp Mỹ Biden khi hai ông gặp nhau lần đầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh.

Biden bị nghi phá vỡ quy tắc hoàng gia Anh

VnExpress 3 giờ trước

Tổng thống Biden dường như không tuân thủ quy tắc có mặt tại sự kiện trước gia đình hoàng gia trong cuộc gặp đầu tiên vỡi Nữ hoàng Anh.

G7 sắp công bố dự án cạnh tranh Vành đai và Con đường

VnExpress 4 giờ trước

Các lãnh đạo G7 dự kiến công bố dự án hạ tầng toàn cầu để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Kho phế liệu bốc cháy giữa trời mưa

VnExpress 5 giờ trước

Thừa Thiên - Huế - 10h30 ngày 12/6, kho phế liệu rộng hơn 1.000 m2 bốc cháy dữ dội giữa trời mưa, cảnh sát PCCC phải dùng xe ủi kéo sập để dập lửa.

Ấn Độ cảnh báo nấm đen chết người ở bệnh nhân Covid-19

VnExpress 1 tháng trước

Ngày càng nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ mắc bệnh nhiễm trùng nấm chết người và hiếm gặp, khi đất nước chống chọi đợt bùng phát nghiêm trọng.