Trung Quốc muốn ký thỏa thuận không vũ khí hạt nhân với ASEAN

VnExpress 24-11-2021

Ông Tập tuyên bố sẵn sàng ký tham gia thỏa thuận không vũ khí hạt nhân tại ASEAN, động thái được nhận định nhằm tăng cường quan hệ với khối.

Trong cuộc họp trực tuyến ngày 22/11 với lãnh đạo các quốc gia ASEAN, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói nước này "ủng hộ các nỗ lực xây dựng khu vực không vũ khí hạt nhân" và sẵn sàng ký "càng sớm càng tốt" nghị định thư của Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), SCMP hôm nay đưa tin.

SEANWFZ được các nước ASEAN ký năm 1995, là cam kết giữ cho khu vực không có vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác. Theo quy định của hiệp ước, các nước tham gia không được phát triển, sản xuất hoặc triển khai vũ khí hạt nhân trong khu vực, cũng như không được nhận bất cứ hỗ trợ để thực hiện các hoạt động này.

Chưa có nước nào trong số 5 cường quốc hạt nhân thế giới gồm Anh, Mỹ, Nga, PhápTrung Quốc ký tham gia SEANWFZ. Trung Quốc từng tuyên bố sẵn sàng ký vào hiệp ước trong vài năm tới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong phiên họp với lãnh đạo các quốc gia ASEAN ngày 22/11. Ảnh: Xinhua.

Theo Dai Fan, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Philippines tại Đại học Tế Nam ở Quảng Châu, mong muốn tham gia SEANWFZ được ông Tập đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực leo thang liên quan đến tình hình Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Hai cường quốc hạt nhân là Mỹ và Anh mới đây cũng ký thông qua hiệp ước AUKUS với Australia, trong đó có điều khoản hỗ trợ Canberra đóng 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khi gặp người đồng cấp Malaysia và Brunei hồi tháng 9 nói rằng liên minh AUKUS và kế hoạch phát triển tàu ngầm hạt nhân của Australia "có thể phá vỡ mục tiêu thiết lập khu vực phi hạt nhân ở Đông Nam Á".

Thông cáo chung sau cuộc họp của các ngoại trưởng ASEAN hồi tháng 8 cho biết các nước thành viên nhất trí tiếp tục thúc đẩy các nước sở hữu vũ khí hạt nhân sớm ký kết nghị định thư Hiệp ước SEANWFZ.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP)


Tin mới nhất

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 24 phút trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 46 phút trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 48 phút trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 1 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 1 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 2 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Giám đốc WHO châu Á bị tố phân biệt chủng tộc

VnExpress 2 giờ trước

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương bị nhân viên tố phân biệt chủng tộc và lạm quyền, gây ảnh hưởng đến nỗ lực kiềm chế Covid-19 của cơ quan.

Nga nói 'không thể chấp nhận' chiến tranh với Ukraine

VnExpress 3 giờ trước

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố không thể chấp nhận nổ ra chiến tranh với Ukraine, chỉ trích phương Tây làm leo thang căng thẳng.

Tiến độ xây dựng cao tốc Bắc Nam

VnExpress 2 tháng trước

Chính phủ đã kiến nghị Quốc hội chủ trương đầu tư tiếp 12 dự án cao tốc Bắc Nam để nối thông toàn tuyến đến năm 2025.