Trung Quốc lên án tuyên bố 'diệt chủng ở Tân Cương' của quốc hội Anh

VnExpress 23-04-2021

Quốc hội Anh kêu gọi chính phủ của thủ tướng Johnson chấm dứt "diệt chủng ở Tân Cương", điều Trung Quốc phản đối mạnh mẽ.

Quốc hội Anh hôm 21/4 kêu gọi chính phủ hành động để chấm dứt cái mà các nhà lập pháp gọi là diệt chủng tại khu vực Tân Cương, Trung Quốc nhằm gia tăng áp lực buộc các bộ trưởng phải lên án Bắc Kinh mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson một lần nữa tránh nhắc tới diệt chủng, chỉ gọi đó là vi phạm nhân quyền "quy mô lớn" chống lại cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Các bộ trưởng cho hay bất kỳ quyết định về việc tuyên bố tội ác diệt chủng đều phụ thuộc vào tòa án.

Thủ tướng Anh Boris Johnson trả lời chất vấn quốc hội hôm 21/4 tại London, Anh. Ảnh: AFP

Chính phủ Anh đã áp lệnh trừng phạt lên một số quan chức Trung Quốc, ban sắc lệnh ngăn chặn hàng hóa xuất xứ từ khu vực này gia nhập chuỗi cung ứng, nhưng đa số các nhà lập pháp muốn chính phủ đi xa hơn.

Họ ủng hộ một kiến nghị do nghị sĩ đảng Bảo thủ Nusrat Ghani đưa ra, trong đó tuyên bố người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đang là nạn nhân của tội ác chống lại loài người và diệt chủng, đồng thời kêu gọi chính phủ sử dụng luật pháp quốc tế để chấm dứt.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh lập tức lên án động thái của quốc hội Anh, kêu gọi Anh tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và "lập tức sửa chữa những động thái sai lầm của mình".

"Lời cáo buộc vô căn cứ của một nhóm nghị sĩ Anh rằng có 'nạn diệt chủng' ở Tân Cương là lời dối trá phi lý nhất trong thế kỷ này, là sự xúc phạm quá đáng và làm mích lòng người dân Trung Quốc, đồng thời vi phạm hoàn toàn luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế", đại sứ quán Trung Quốc tại Anh tuyên bố hôm 23/4.

Nigel Adams, bộ trưởng phụ trách châu Á, một lần nữa đưa ra quan điểm của chính phủ trước quốc hội, rằng bất kỳ quyết định nào về việc gọi các vụ vi phạm nhân quyền ở Tân Cương là diệt chủng, đều phụ thuộc thẩm quyền của tòa án.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Campuchia bắt đầu tháo dỡ nhà nổi bên Biển Hồ

VnExpress 56 phút trước

Chính quyền thủ đô Phnom Penh bắt đầu tháo dỡ các nhà nổi trên sông Mekong sau khi hết hạn chót để cư dân tại đây di dời.

Nam sinh mang lợn tiết kiệm đi ủng hộ Quỹ vaccine Covid-19

VnExpress 2 giờ trước

Đập lợn tiết kiệm trước sự chứng kiến của cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Đỗ Quốc Hưng vui mừng khi số tiền được hơn 22 triệu đồng.

Pháp buồn vui lẫn lộn khi Mỹ tái xuất

VnExpress 2 giờ trước

Tổng thống Pháp Macron hôm 11/6 choàng tay qua vai người đồng cấp Mỹ Biden khi hai ông gặp nhau lần đầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh.

Biden bị nghi phá vỡ quy tắc hoàng gia Anh

VnExpress 2 giờ trước

Tổng thống Biden dường như không tuân thủ quy tắc có mặt tại sự kiện trước gia đình hoàng gia trong cuộc gặp đầu tiên vỡi Nữ hoàng Anh.

G7 sắp công bố dự án cạnh tranh Vành đai và Con đường

VnExpress 3 giờ trước

Các lãnh đạo G7 dự kiến công bố dự án hạ tầng toàn cầu để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Kho phế liệu bốc cháy giữa trời mưa

VnExpress 4 giờ trước

Thừa Thiên - Huế - 10h30 ngày 12/6, kho phế liệu rộng hơn 1.000 m2 bốc cháy dữ dội giữa trời mưa, cảnh sát PCCC phải dùng xe ủi kéo sập để dập lửa.

Italy bắt nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong container

VnExpress 4 giờ trước

Cảnh sát Italy bắt giam Stefan Damian Dragos, người bị cáo buộc cung cấp container chở người Việt di cư đến Anh, dẫn đến vụ 39 người chết ngạt.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong toả

VnExpress 4 giờ trước

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, quận 5, bị phong toả để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng và dập dịch... sau khi ghi nhận ba nhân viên nghi mắc Covid-19.

Thái Lan ghi nhận kỷ lục 2.000 ca nhiễm trong ngày

VnExpress 1 tháng trước

Thái Lan ghi nhận ca nhiễm mới hàng ngày vượt 2.000, mức cao nhất từ trước tới nơi, trong bối cảnh đang đối phó làn sóng Covid-19 thứ ba.