Trung Quốc khoe pháo phòng không 11 nòng

VnExpress 3 tuần trước

Hãng Norinco Trung Quốc giới thiệu mẫu pháo phòng không lục quân 11 nòng xoay, được phát triển từ tổ hợp phòng thủ Type-1130 trên chiến hạm.

Video được chiếu tại buổi tổng duyệt Triển lãm Hàng không Trung Quốc ngày 27/9 tại thành phố Chu Hải cho thấy một tổ hợp pháo phòng không 11 nòng xoay do tập đoàn Norinco sản xuất. Tổ hợp này chưa có tên gọi, được phát triển từ hệ thống phòng thủ tầm cực gần (CWIZ) Type-1130 trên chiến hạm, với 11 nòng 30 mm.

Type-1130 là một trong nhiều loại CWIS trên chiến hạm do Trung Quốc tự phát triển. Một dòng khác là Type-730 với 7 nòng 30 mm, trong khi tổ hợp pháo 20 nòng xoay đang được phát triển.

Pháo 11 nòng xoay của Trung Quốc trong video được công bố ngày 27/9. Video: Twitter/clemete3000.

Norinco trước đó phát triển tổ hợp pháo LD-2000 trên cơ sở điều chỉnh Type-730, có nhiệm vụ tiêu diệt tên lửa hành trình và bom dẫn đường. Chưa rõ mẫu pháo phòng không 11 nòng xoay lục quân xuất hiện tại Chu Hải chỉ tiêu diệt vũ khí phóng từ trên không và tên lửa hành trình, hay đảm nhận nhiệm vụ rộng hơn tương tự hệ thống Đánh chặn Rocket, Đạn pháo và Đạn cối (C-RAM) của Mỹ.

Hiện chưa rõ thông số của mẫu pháo phòng không lục quân mới, nhưng các tổ hợp LD-2000 và Type-730 có thể bắn được 4.000 phát đạn mỗi phút với tầm bắn tối đa gần ba km, thường tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 1-1,5 km. Type-1130 có phạm vi tác chiến tương tự, song có tốc độ bắn lên tới 10.000 phát/phút, mang lại sức hủy diện lớn hơn hoặc khả năng duy trì hỏa lực tốt hơn.

Type-1130 xuất hiện lần đầu trên tàu sân bay Liêu Ninh, một số chiến hạm mới của Trung Quốc đã được lắp tổ hợp này. Các tổ hợp Type-1130 và Type-730 giúp thiết lập tuyến phòng thủ cuối cùng cho chiến hạm chống tên lửa diệt hạm hoặc mục tiêu trên không đã xuyên thủng các tầng bảo vệ trước đó.

Quân đội Mỹ từng phát triển các tổ hợp phòng không trên đất liền với thành phần của hệ thống CWIS trên chiến hạm, bao gồm Tổ hợp Pháo phòng không Vulcan (VADS) và C-RAM dùng pháo 6 nòng xoay 20 mm M61 Vulcan tương tự hệ thống Phalanx.

Nguyễn Tiến (Theo Drive)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 2 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 3 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 3 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 4 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 4 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 5 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 5 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 6 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

'Cô giáo đẹp nhất Trung Quốc' bị tố trục lợi từ thiện

VnExpress 3 tuần trước

Long Jingjing, cô gái nổi tiếng nhờ ngoại hình và đóng góp cho trẻ em nông thôn, bị tố tổ chức quyên góp từ thiện dù không có giấy phép.