Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật gần Đài Loan

VNExpress 6 ngày trước

4 chiến hạm Trung Quốc tham gia diễn tập bắn đạn thật trên vùng biển gần Đài Loan, trong khi đặc nhiệm thực hành khoa mục chiếm đảo.

Video về cuộc diễn tập bắn đạn thật được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của quân đội Trung Quốc (PLA) công bố ngày 11/1. Cuộc diễn tập được tổ chức vài ngày trước khi video được công bố, song thời điểm và địa điểm cụ thể không được tiết lộ.

Trong video, binh sĩ trên khu trục hạm Thái Nguyên, Hàng Châu, Thái Châu và hộ vệ hạm Chu Sơn tham gia huấn luyện khoa mục phóng rocket chống ngầm, bắn pháo hải quân, chữa cháy và tìm kiếm cứu hộ trên biển. Đây là cuộc diễn tập bắn đạn thật đầu tiên của chiến hạm Trung Quốc trong năm 2021.

Chiến hạm Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật trên biển Hoa Đông. Video: PLA.

Một lữ đoàn đường không thuộc tập đoàn quân số 73 của PLA cũng triển khai trực thăng tấn công tham gia diễn tập oanh tạc mục tiêu đảo nhỏ và đá ngầm ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến. Các trực thăng treo lơ lửng ở độ cao 20 m, sử dụng camera ảnh nhiệt và hệ thống theo dõi để tấn công mục tiêu giả định bằng nhiều loại tên lửa và bom.

Sau màn không kích của trực thăng, lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc tiến hành các hoạt động diễn tập như đổ bộ và chiếm đóng các đảo hoặc đá ngầm.

Các cuộc diễn tập của PLA được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực eo biển Đài Loan leo thang. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết, trong khi hòn đảo gần đây chi hàng chục tỷ USD mua vũ khí hiện đại để nâng cao khả năng phòng thủ.

Quan chức thuộc lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết các cuộc diễn tập của PLA được tổ chức gần cực bắc và cực nam của hòn đảo. Quan chức này cho biết lực lượng phòng vệ Đài Loan giám sát chặt chẽ các cuộc diễn tập của PLA và đã lên kế hoạch ứng phó.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP, Taiwan News)


Tin mới nhất

Trung Quốc triển lãm thành tựu một năm chống Covid-19

VNExpress 36 phút trước

"Nhân dân trên hết, sinh mệnh trên hết" là khẩu hiệu tại triển lãm Vũ Hán, nơi trưng bày những thành tựu chống Covid-19 của Trung Quốc.

Washington trước giờ Biden nhậm chức

VNExpress 57 phút trước

Công tác chuẩn bị hoàn tất, an ninh được thắt chặt khi chỉ còn vài giờ sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden.

Putin cởi trần ngụp trong hố băng

VNExpress 1 giờ trước

Tổng thống Nga ngụp xuống hồ nước giữa trời lạnh -20 độ để kỷ niệm Lễ Hiển linh, truyền thống được ông thực hiện từ nhiều năm nay.

Tiêm kích hạm Trung Quốc diễn tập dưới trời -20°C

VNExpress 1 giờ trước

Tiêm kích J-15 huấn luyện không chiến trong thời tiết âm độ ở biển Bột Hải nhằm thử nghiệm khả năng tác chiến trong điều kiện khắc nghiệt.

Từ chối bồi thường bảo hiểm với tài xế có cồn

VNExpress 1 giờ trước

Đơn vị bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường thiệt hại với tài xế lái xe khi trong hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy.

Bắc Kinh phong tỏa một phần

VNExpress 1 giờ trước

Giới chức Bắc Kinh thông báo áp lệnh phong tỏa một phần, ngăn 1,6 triệu người rời thành phố, sau khi ghi nhận một vài ca nhiễm nCoV.

Xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu được thưởng 2 tỷ đồng

VNExpress 2 giờ trước

Hà Tĩnh - Xã Hương Trà, huyện Hương Khê và xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, được thưởng mỗi xã 2 tỷ đồng khi đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đề xuất chuẩn bị đầu tư 20 dự án trọng điểm ở TP HCM

VNExpress 2 giờ trước

5 đường liên vùng, 4 cầu bắc qua sông, 3 công trình chống kẹt xe quanh sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái... được đề xuất lập kế hoạch đầu tư từ năm 2021.

Hạ viện Mỹ sắp bỏ phiếu xem xét bãi nhiệm Trump

VNExpress 6 ngày trước

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ bỏ phiếu xem xét bãi nhiệm Trump trong ngày 13/1 với cáo buộc kích động vụ bạo loạn ở quốc hội.