Trung Quốc 'cho phép quan chức LHQ thăm Tân Cương'

VnExpress 27-01-2022

Trung Quốc được cho là đồng ý để Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc tới thăm Tân Cương sau Olympic, với điều kiện chuyến đi mang tính hữu nghị.

"Sau các vòng thảo luận gần đây với Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Trung Quốc đã đồng ý tổ chức chuyến thăm của bà Bachelet trong nửa đầu năm, sau Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh", một nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề hôm nay cho biết.

Thế vận hội Mùa đông sẽ khai mạc ngày 4/2 tại Bắc Kinh. Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng văn phòng của Bachelet phải dừng công bố báo cáo về Tân Cương trước thềm Thế vận hội. Việc công bố báo cáo do Washington yêu cầu.

"Nhưng Trung Quốc nói điểm mấu chốt là Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc không nên công bố báo cáo Tân Cương", nguồn tin nói thêm. "Trung Quốc cũng nói rõ họ muốn xác định chuyến đi này là chuyến thăm hữu nghị thay vì cuộc điều tra với giả thiết có tội".

Văn phòng của bà Bachelet hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Cảnh sát Trung Quốc tuần tra trước nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Kashgar, Tân Cương tháng 3/2017. Ảnh: Reurters.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã đàm phán với Bắc Kinh từ tháng 9/2018 để đến thăm Tân Cương, nơi hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ được cho là bị giữ trong các trại cải huấn ở Tân Cương và bị cưỡng bức lao động. Trung Quốc bác bỏ những cáo buộc như vậy, mô tả các cơ sở này là trung tâm giáo dục và dạy nghề nhằm đẩy lùi chủ nghĩa cực đoan.

Văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc tháng 9 năm ngoái cho biết họ đang hoàn thiện đánh giá cuối cùng về tình hình ở Tân Cương. Rupert Colville, phát ngôn viên của Bachelet, tháng trước nói văn phòng hy vọng sẽ công bố báo cáo "trong những tuần tới".

Mỹ, Anh, Nhật và một số quốc gia khác không cử quan chức cấp cao tham dự Olympic Mùa đông tại Bắc Kinh để phản đối cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng thông qua luật cấm tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Tân Cương vì cáo buộc lao động cưỡng bức.

Thượng nghị sĩ Jeff Merkley và Hạ nghị sĩ James McGovern tuần trước công bố bức thư gửi Bachelet, yêu cầu bà công khai báo cáo Tân Cương trước khi Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh khai mạc.

Trung Quốc nhiều lần chỉ trích phương Tây, gọi đây là những cáo buộc vô căn cứ, can thiệp công việc nội bộ, xuyên tạc sự thật, kiềm chế đà phát triển của nước này và vi phạm luật pháp quốc tế.

Huyền Lê (Theo SCMP)


Tin mới nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm với lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển

VnExpress 36 phút trước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi với lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển về những quan ngại an ninh khiến ông chưa ủng hộ hai nước vào NATO.

'Chưa phát hiện sai phạm tại dự án 61 Trần Phú'

VnExpress 48 phút trước

Dự án tại khu đất 61 Trần Phú triển khai đúng quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt, theo báo cáo vừa được UBND TP Hà Nội gửi Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 3 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 4 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 4 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 5 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Kiev ca ngợi cuộc đàm phán với Moskva về đông Ukraine

VnExpress 3 tháng trước

Tổng thống Zelensky ca ngợi kết quả hội đàm giữa Kiev với Moskva tại Paris, với việc các bên nhất trí tuân thủ lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine.