Trung Quốc chỉ trích Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Tân Cương

VNExpress 23-09-2020

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gửi "giao thiệp nghiêm khắc" tới Hạ viện Mỹ sau khi nước này thông qua dự luật hạn chế hàng nhập khẩu từ Tân Cương.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 23/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân phản đối dự luật hạn chế hàng nhập khẩu từ Tân Cương, được Hạ viện Mỹ thông qua hôm 22/9, do nghi ngờ về tình trạng "lao động cưỡng bức" tại đây.

Ông Uông cho biết các báo cáo về lao động cưỡng bức ở khu vực Tân Cương là "tin đồn thất thiệt do một số người ở Mỹ và phương Tây đưa ra". Ông nói thêm Bắc Kinh sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để duy trì quyền và lợi ích phát triển của các công ty Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tại họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, ngày 27/7. Ảnh: Reuters.

Dự luật Hạ viện Mỹ thông qua có tên Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức Duy Ngô Nhĩ, trong đó quy định cấm nhập hàng hóa được sản xuất toàn bộ hoặc một phần tại Tân Cương, trừ khi chính phủ Mỹ tìm thấy bằng chứng "rõ ràng và thuyết phục" rằng chúng không được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

Dự luật đang chờ được bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ. Sự khác biệt về các điều khoản giữa Hạ viện và Thượng viện cần được thảo luận thống nhất, trước khi đưa tới Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump xem xét.

Đây là động thái mới nhất của các nghị sĩ Mỹ nhằm gây áp lực lên Trung Quốc về chính sách tại Tân Cương. Trung Quốc bị cáo buộc kiểm soát nghiêm ngặt người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác trong những trại tập trung.

Tuy nhiên, nước này khẳng định đây là "trung tâm đào tạo nghề" nhằm chống lại mối đe dọa từ chủ nghĩa tôn giáo cực đoan. Bắc Kinh tuần trước cũng công bố sách trắng về Tân Cương, ca ngợi thành công của các chương trình dạy nghề và việc làm trong khu vực.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Tặng tàu ngầm cho Myanmar, Ấn Độ đua ảnh hưởng với Trung Quốc

VNExpress 4 giờ trước

Ấn Độ tặng không tàu ngầm để vừa giúp Myanmar xây dựng hải quân, vừa cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc trong khu vực.

Miền Trung chạy đua với bão Molave

VNExpress 5 giờ trước

Hơn một ngày nữa bão Molave vào đất liền nhưng người dân Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi... đưa bao cát, túi nylon chứa nước lên mái nhà phòng chống.

10 sự kiện định hình cuộc đua vào Nhà Trắng

VNExpress 5 giờ trước

Cuộc đua năm nay vốn đã được xem là hành trình đầy kịch tính vì Trump tiếp tục tham gia, nhưng không ai ngờ Covid-19 có thể đảo lộn chiến dịch của ông đến vậy.

900 website khiêu dâm, bạo lực bị ngăn chặn

VNExpress 6 giờ trước

Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo đã ngăn chặn 900 website phát tán hình ảnh, video đồi trụy, trò chơi trực tuyến có tính chất tiêu cực với thế hệ trẻ.

Đức cảnh báo Vua Thái Lan

VNExpress 6 giờ trước

Ngoại trưởng Đức nói nước này đang theo dõi hành động của Vua Maha Vajiralongkorn, cảnh báo sẽ có hậu quả nếu phát hiện "hành động bất hợp pháp".

Ông Phạm Xuân Thăng làm Bí thư Hải Dương

VNExpress 6 giờ trước

Ông Phạm Xuân Thăng, 54 tuổi, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương khóa 16, được tín nhiệm bầu làm Bí thư Tỉnh ủy khóa 17, nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội phân công nhiệm vụ 16 ủy viên Ban thường vụ

VNExpress 7 giờ trước

Bà Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng ban Dân vận Hà Nội khóa trước, được phân công đảm nhiệm vị trí Phó bí thư Thường trực Thành ủy khóa mới.

Người dân dừng chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội

VNExpress 7 giờ trước

20h ngày 26/10, người dân rời khỏi chốt chặn, bãi rác Nam Sơn (Hà Nội) thông xe trở lại sau ba ngày ngưng trệ.

Ngôi làng bị mất internet đầy bí ẩn trong 18 tháng liền, hóa ra thủ phạm lại là thứ cổ lỗ sĩ không ai ngờ tới

Kenh14 1 tháng trước

Bí ẩn về ngôi làng Aberhosan ở xứ Wales (Anh) lúc nào cũng bị "sập mạng" vào lúc 7h sáng đã được giải đáp khi các kỹ sư phát hiện ra thủ phạm đứng sau vụ việc là một thiết bị chẳng liên quan gì tới internet cả.

Tin tổng hợp

Bài khởi động đơn giản buổi sáng cho người lười

21 phút trước

Mỗi sáng khi vừa ngủ dậy, bạn dành 5 đến 10 phút hít đất, vặn mình, nâng cao đùi giúp căng giãn toàn thân và tỉnh táo hơn.