Trung Quốc cảnh báo Mỹ 'không ảo tưởng' về Đài Loan

VnExpress 4 ngày trước

Trung Quốc đề cao quan hệ quốc phòng ổn định với Mỹ, nhưng cảnh báo Washington "không ảo tưởng" rằng Bắc Kinh sẽ thỏa hiệp về vấn đề Đài Loan.

"Duy trì quan hệ ổn định là tốt cho cả hai phía và đó là điều thế giới trông đợi. Tuy nhiên, Mỹ đã có những phát biểu thiếu trách nhiệm và nhiều lần khiêu khích về vấn đề Đài Loan", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói hôm nay, khi được đề nghị bình luận về quan hệ quốc phòng Mỹ - Trung sau hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Phát ngôn viên Ngô Khiêm trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hồi năm 2019. Ảnh: China Daily.

"Về vấn đề Đài Loan, Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp và phía Mỹ không nên ảo tưởng về điều này", ông Ngô nói thêm. Lầu Năm Góc chưa bình luận về tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Phát biểu được ông Ngô đưa ra hai ngày sau khi tàu khu trục Mỹ USS Milius di chuyển qua eo biển Đài Loan. "Hoạt động đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở. Quân đội Mỹ sẽ di chuyển trên biển, trên không và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép", hải quân Mỹ cho biết.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây tổ chức nhiều cuộc diễn tập xung quanh Đài Loan với các loại vũ khí tối tân.

Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan ngày 18/11 biên chế phi đoàn F-16V đầu tiên do Mỹ nâng cấp. Lãnh đạo Thái Anh Văn tại lễ biên chế nhận định dự án chế tạo và nâng cấp tiêm kích F-16V cho phòng vệ Đài Loan "thể hiện cam kết vững chắc" trong quan hệ của hòn đảo với Mỹ.

Vũ Anh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Bác sĩ Nam Phi nói vaccine vẫn hiệu quả với chủng Omicron

VnExpress 45 phút trước

Nhà dịch tễ học hàng đầu Nam Phi nói vaccine vẫn đủ sức ngăn biến chứng nặng với người nhiễm chủng Omicron, cần thêm thời gian xác định thông tin.

'F0 tăng nhưng TP HCM vẫn kiểm soát được dịch'

VnExpress 1 giờ trước

Số ca mắc mới, tử vong tăng và bệnh nhân nhập viện cao hơn xuất viện nhưng thành phố đang kiểm soát được dịch, theo Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM.

Bắt cá sấu gần 40 kg khi đi cắt cỏ

VnExpress 1 giờ trước

Bà Rịa - Vũng Tàu - Người đàn ông ở huyện Châu Đức khi ra vườn cắt cỏ cho dê ăn, thấy cá sấu gần 40 kg nằm bất động đã cùng nhiều người bắt xẻ thịt.

2 mẹ con kiệt sức khi chạy xe máy về quê

VnExpress 1 giờ trước

Chồng mất vì Covid-19, không có việc làm, chị Duyên chạy xe máy địu con nhỏ mới sinh một tháng từ TP HCM về Đăk Nông, bị kiệt sức giữa đường, được CSGT giúp đỡ.

Australia, Philippines hoãn mở biên giới vì chủng Omicron

VnExpress 1 giờ trước

Australia hoãn mở cửa đón sinh viên và lao động quốc tế, trong khi Philippines đình chỉ kế hoạch cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19 nhập cảnh.

Kiến nghị lùi thời điểm phạt xe chưa lắp camera giám sát

VnExpress 2 giờ trước

Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội kiến nghị lùi thời điểm xử phạt xe chưa lắp camera giám sát từ 6 tháng đến một năm do các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

'Bốc hơi' hơn 600 triệu đồng vì làm theo tin nhắn lừa đảo

VnExpress 2 giờ trước

Cài hạn mức giao dịch 500 triệu đồng, toàn bộ 626 triệu trong tài khoản Ngọc vừa đi vay bị kẻ gian "rút ruột" chỉ sau 2 lệnh nhập mã OTP.

Mưa lũ ngập hơn 1.000 nhà dân, chia cắt giao thông

VnExpress 2 giờ trước

Mưa lớn 3 ngày qua ở miền Trung và Tây Nguyên khiến hơn 1.000 nhà ngập sâu, giao thông bị chia cắt, đường Trường Sơn Đông sạt lở.

T&T Group phát triển y tế chất lượng cao với đối tác Nhật

VnExpress 4 ngày trước

Tập đoàn T&T vừa ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác Nhật Bản về y tế, giáo dục, môi trường và nông nghiệp.