Trung Quốc cải hoán chiến hạm thành tàu hải cảnh

VnExpress 25-12-2021

Hộ vệ hạm cỡ nhỏ Type-056 của hải quân Trung Quốc được tháo tên lửa, lắp vòi rồng để chuyển giao cho lực lượng hải cảnh.

Hình ảnh được công bố trên mạng xã hội Trung Quốc hôm 23/12 cho thấy chiếc đầu tiên trong lô 20 hộ vệ hạm cỡ nhỏ lớp Type-056 của hải quân nước này đã hoàn thành quá trình cải hoán và sơn màu trắng để trang bị cho lực lượng hải cảnh.

Hộ vệ hạm cỡ nhỏ thuộc lớp Type-056 được cải hoán thành tàu hải cảnh Trung Quốc trong ảnh công bố ngày 24/12. Ảnh: NavalNews.

Những hình ảnh trước đó cho thấy con tàu này từng là hộ vệ hạm cỡ nhỏ Bảo Định mang số hiệu 511. Trong quá trình cải hoán tại cảng, con tàu được tháo ống phóng tên lửa và ngư lôi để thay lắp vòi rồng. Bảng đèn LED được lắp ở hai bên tháp chỉ huy tàu có thể được dùng để hiển thị thông điệp và cảnh báo của lực lượng hải cảnh Trung Quốc.

Hộ vệ hạm lớp Type-056 được hải quân Trung Quốc phát triển từ năm 2012 để tuần tra vùng biển xa, thay thế các loại tàu pháo, tàu săn ngầm và tàu tên lửa tấn công nhanh đời cũ trong biên chế. Trung Quốc năm 2019 biên chế tàu Type-056 thứ 60 và tiếp tục tiếp nhận thêm nhiều chiến hạm loại này năm ngoái.

Chiến hạm có tầm hoạt động 6.500 km, tốc độ tối đa 46 km/h, được trang bị một hải pháo AK-176 76 mm, hai pháo 30 mm, hai cụm hai ống phóng tên lửa diệt hạm YJ-83, hai cụm ba ống phóng ngư lôi 324 mm và sàn đáp cho trực thăng vận tải cỡ trung như Z-9.

Hải cảnh Trung Quốc ban đầu lên kế hoạch phát triển một loại tàu tuần tra mới, nhưng sau đó chuyển sang tiếp nhận các chiến hạm Type-056 của hải quân. Sau khi chuyển giao cho hải cảnh, những tàu này vẫn giữ lại pháo 76 mm và 30 mm.

Hộ vệ hạm cỡ nhỏ lớp Type-056 Mai Châu của hải quân Trung Quốc trong diễn tập tháng 8/2018. Ảnh: PLA.

Những tàu này được cho là sẽ tăng cường đáng kể năng lực hàng hải của hải cảnh Trung Quốc và giải phóng nguồn lực cho hải quân nước này khi họ tiến ra Thái Bình Dương.

Theo các chuyên gia quân sự, hải pháo 76 mm trên tàu hải cảnh cải hoán từ Type-056 Trung Quốc có uy lực lớn hơn pháo Mk.110 57 mm trên tàu tuần tra lớp Legend trong biên chế Tuần duyên Mỹ.

Hiện chưa rõ các tàu hải cảnh cải hoán từ chiến hạm này sẽ được Trung Quốc triển khai hoạt động ở khu vực nào. Các tàu quân sự cải hoán thành tàu hải cảnh này cũng có tốc độ, tầm hoạt động vượt xa bất cứ tàu dân sự nào trên biển. Với lớp áo mới là tàu chấp pháp, những phương tiện này cũng có thể tự do hành động hơn trên biển, giới quan sát nhận định.

Nguyễn Tiến (Theo NavalNews)


Tin mới nhất

Ba tháng chảo lửa Nga - Ukraine tăng nhiệt

VnExpress 37 phút trước

Nga bắt đầu căng thẳng với Ukraine từ đầu tháng 11/2021 sau động thái điều quân gần biên giới, rồi leo thang thành ngòi nổ xung đột với Mỹ và NATO.

Người Hoa ở Sài Gòn mua mía cúng Táo quân

VnExpress 55 phút trước

Ngày Tết Táo quân, nhiều người người Hoa ở Sài Gòn đến chợ Thiếc để mua mía, bánh Tổ... làm lễ cúng.

Mỹ giao quyền chỉ huy nhóm tàu sân bay cho NATO

VnExpress 1 giờ trước

Mỹ bàn giao quyền chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Truman cho NATO trong cuộc diễn tập lớn mang tên Nepture Strike 22 trên Địa Trung Hải.

Cháy hộp đêm Indonesia, 19 người chết

VnExpress 1 giờ trước

Ít nhất 19 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn sau cuộc ẩu đả giữa hai nhóm tại một hộp đêm tỉnh Tây Papua.

Tiêm kích Nga, Syria tuần tra chung, nghi dằn mặt Israel

VnExpress 1 giờ trước

Tiêm kích Nga, Syria lần đầu bay tuần tra chung dọc Cao nguyên Golan và sông Euphrates, động thái được cho là thông điệp răn đe Israel.

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 2 giờ trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 2 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 2 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Khởi công 12 dự án cao tốc Bắc Nam trong năm 2022

VnExpress 1 tháng trước

Phó thủ tướng Lê Văn Thành giao nhiệm vụ cho Bộ Giao thông Vận tải khởi công 12 dự án cao tốc để kịp hoàn thành vào năm 2025.