Trung Quốc ban bố tình trạng khẩn cấp tỉnh 37 triệu dân

VNExpress 6 ngày trước

Tỉnh Hắc Long Giang, nơi có 37,5 triệu người sinh sống, hôm nay tuyên bố "tình trạng khẩn cấp" để kiểm soát Covid-19 khi các ca nhiễm mới gia tăng.

Chính quyền Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc, yêu cầu người dân trên toàn tỉnh không rời khỏi địa phương trừ trường hợp cần thiết, hủy bỏ mọi hội nghị và các cuộc tụ tập.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 của người dân ở Thạch Gia Trang. Ảnh: AFP

Tuy Hóa, thành phố 5,2 triệu dân thuộc tỉnh Hắc Long Giang, đã bị phong tỏa hôm 11/1 sau khi xác nhận một ca nCoV mới và 45 ca không triệu chứng. Chính quyền tỉnh thông báo một vài thành phố nhỏ gần Tuy Hóa cũng sẽ bị phong tỏa hoặc cấm đi lại. Những thành phố khác trong tỉnh đã đóng cửa các tụ điểm giải trí.

Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm thấp so với nhiều quốc gia khác, nhưng quốc gia này đang nỗ lực kiểm soát làn sóng Covid-19 thứ hai trước dịp Tết Nguyên đán, khi hàng trăm triệu người sẽ di chuyển khắp đất nước.

Nhà chức trách tuần trước đã phát động chiến dịch xét nghiệm hàng loạt, đóng cửa các nút giao thông, trường học và cửa hàng ở thành phố Thạch Gia Trang, Hà Bắc, tâm điểm của đợt bùng phát mới. Thành phố Hình Đài lân cận, nơi có 7 triệu dân, cũng bị phong tỏa từ 8/1.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm nay báo cáo 115 ca nhiễm mới, bao gồm hơn 90 ca tại một cụm dịch ở tỉnh Hà Bắc, khu vực bao quanh thủ đô Bắc Kinh. Quốc gia này đến nay ghi nhận 87.706 ca nhiễm và 4.634 ca tử vong do Covid-19.

Hồng Hạnh (Theo AFP)


Tin mới nhất

Xác hổ hơn 250 kg trong nhà dân

VNExpress 25 phút trước

Hà Tĩnh - Xác hổ nặng hơn 250 kg được cảnh sát phát hiện tại nhà ông Đinh Nhật Nghệ, trú xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, lúc 23h ngày 19/1.

Trung Quốc triển lãm thành tựu một năm chống Covid-19

VNExpress 1 giờ trước

"Nhân dân trên hết, sinh mệnh trên hết" là khẩu hiệu tại triển lãm Vũ Hán, nơi trưng bày những thành tựu chống Covid-19 của Trung Quốc.

Washington trước giờ Biden nhậm chức

VNExpress 1 giờ trước

Công tác chuẩn bị hoàn tất, an ninh được thắt chặt khi chỉ còn vài giờ sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden.

Putin cởi trần ngụp trong hố băng

VNExpress 1 giờ trước

Tổng thống Nga ngụp xuống hồ nước giữa trời lạnh -20 độ để kỷ niệm Lễ Hiển linh, truyền thống được ông thực hiện từ nhiều năm nay.

Tiêm kích hạm Trung Quốc diễn tập dưới trời -20°C

VNExpress 1 giờ trước

Tiêm kích J-15 huấn luyện không chiến trong thời tiết âm độ ở biển Bột Hải nhằm thử nghiệm khả năng tác chiến trong điều kiện khắc nghiệt.

Từ chối bồi thường bảo hiểm với tài xế có cồn

VNExpress 1 giờ trước

Đơn vị bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường thiệt hại với tài xế lái xe khi trong hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy.

Bắc Kinh phong tỏa một phần

VNExpress 1 giờ trước

Giới chức Bắc Kinh thông báo áp lệnh phong tỏa một phần, ngăn 1,6 triệu người rời thành phố, sau khi ghi nhận một vài ca nhiễm nCoV.

Xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu được thưởng 2 tỷ đồng

VNExpress 2 giờ trước

Hà Tĩnh - Xã Hương Trà, huyện Hương Khê và xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, được thưởng mỗi xã 2 tỷ đồng khi đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Navalny sắp bay về Nga

VNExpress 6 ngày trước

Nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny tuyên bố sẽ trở về Nga vào cuối tuần, sau khi kết thúc thời gian điều trị tại bệnh viện Đức.