Trump ký tên lên tường biên giới, tuyên bố 'giữ lời hứa'

VNExpress 1 tuần trước

Tổng thống Trump tuyên bố "đã giữ lời hứa" về việc xây tường biên giới khi ký tên lên một phần của bức tường hơn 700 km giáp Mexico.

"Suốt nhiều năm, các chính trị gia ra tranh cử với lời hứa bảo vệ khu vực biên giới, để rồi khi được bầu, họ làm điều hoàn toàn ngược lại. Họ thậm chí còn hứa xây một bức tường biên giới. Tuy nhiên, không giống những người tiền nhiệm, tôi đã giữ lời hứa của mình", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Alamo, Texas, hôm 12/1 khi ký tên lên bức tường biên giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm tường biên giới tại Alamo, Texas, hôm 12/1. Ảnh: AP.

Trump tới Alamo để kỷ niệm dịp bức tường biên giới đạt chiều dài 450 dặm (hơn 720 km). Ông gọi đây là một "cột mốc đặc biệt", khẳng định chính quyền ông đã làm được "tường biên giới phía nam an toàn nhất lịch sử nước Mỹ".

"Chúng tôi xử lý các băng đảng, những kẻ đầu đường xó chợ cùng những lợi ích nhóm. Chúng tôi đã khôi phục chế độ pháp quyền", Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký tên lên tường biên giới ở Alamo, Texas, hôm 12/1. Video: Twitter/ WFLA NEWS.

Tổng thống Trump từng cam kết chính quyền của ông sẽ hoàn thành bức tường dài 450 dặm vào cuối năm 2020 và các quan chức tuần trước thông báo mục tiêu này đã trở thành hiện thực. Thêm vào đó, đoạn tường dài 300 dặm tiếp theo cũng đang được xây dựng. Đây là sự thay đổi đáng kể khi vào tháng 1/2020, tường biên giới Mỹ - Mexico mới chỉ xây được 100 dặm.

Tường biên giới là cam kết chính trong chiến dịch tranh cử của Trump năm 2016 và cũng là biểu tượng cho nỗ lực quyết liệt chống nhập cư bất hợp pháp của ông. Tuy nhiên, bức tường chỉ là một trong nhiều chính sách để đảm bảo an ninh khu vực biên giới.

Chính quyền Trump còn ban hành Quy trình Bảo vệ Người di cư (MPP), chính sách giữ người di cư ở lại Mexico trong khi hồ sơ xin tị nạn của họ được xem xét. Quá trình xem xét này có thể kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Trump còn ký thỏa thuận hợp tác về tị nạn với các nước Tam giác Bắc của Trung Mỹ, gồm Guatemala, Honduras và El Salvador, để ngăn dòng người di cư đến biên giới.

Ngọc Ánh (Theo Fox News)


Tin mới nhất

Washington trước giờ Biden nhậm chức

VNExpress 48 phút trước

Công tác chuẩn bị hoàn tất, an ninh được thắt chặt khi chỉ còn vài giờ sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden.

Putin cởi trần ngụp trong hố băng

VNExpress 1 giờ trước

Tổng thống Nga ngụp xuống hồ nước giữa trời lạnh -20 độ để kỷ niệm Lễ Hiển linh, truyền thống được ông thực hiện từ nhiều năm nay.

Tiêm kích hạm Trung Quốc diễn tập dưới trời -20°C

VNExpress 1 giờ trước

Tiêm kích J-15 huấn luyện không chiến trong thời tiết âm độ ở biển Bột Hải nhằm thử nghiệm khả năng tác chiến trong điều kiện khắc nghiệt.

Từ chối bồi thường bảo hiểm với tài xế có cồn

VNExpress 1 giờ trước

Đơn vị bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường thiệt hại với tài xế lái xe khi trong hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy.

Bắc Kinh phong tỏa một phần

VNExpress 1 giờ trước

Giới chức Bắc Kinh thông báo áp lệnh phong tỏa một phần, ngăn 1,6 triệu người rời thành phố, sau khi ghi nhận một vài ca nhiễm nCoV.

Xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu được thưởng 2 tỷ đồng

VNExpress 1 giờ trước

Hà Tĩnh - Xã Hương Trà, huyện Hương Khê và xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, được thưởng mỗi xã 2 tỷ đồng khi đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đề xuất chuẩn bị đầu tư 20 dự án trọng điểm ở TP HCM

VNExpress 2 giờ trước

5 đường liên vùng, 4 cầu bắc qua sông, 3 công trình chống kẹt xe quanh sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái... được đề xuất lập kế hoạch đầu tư từ năm 2021.

Trump ân xá, giảm án cho 143 người

VNExpress 2 giờ trước

Tổng thống Mỹ ân xá 73 người, gồm cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon, và giảm án cho 70 người chỉ vài giờ trước khi ông rời Nhà Trắng.

Hơn 1.000 gia súc chết rét

VNExpress 1 tuần trước

1.080 con trâu, bò, dê của người dân các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chết vì mưa rét. Con số còn gia tăng do nhiệt độ vùng núi vẫn duy trì thấp, chỉ 4-7 độ C.