Trump 'kiếm 1,6 tỷ USD' trong nhiệm kỳ tổng thống

VNExpress 1 tuần trước

Tổ chức theo giám sát chính phủ Mỹ CREW nói Trump kiếm được 1,6 tỷ USD trong 4 năm làm tổng thống, chủ yếu từ các hoạt động kinh doanh đứng tên ông.

Sau khi xem xét các kê khai tài chính của cựu tổng thống Donald Trump, tổ chức phi lợi nhuận Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington CREW hôm 22/2 khẳng định dù Trump được tán dương nhờ quyên góp lương tổng thống, nhưng đó chỉ là một phần nhỏ so với doanh thu các doanh nghiệp của Trump đạt được trong nhiệm kỳ tổng thống.

CREW, tổ chức phi đảng phái được thành lập từ năm 2003 để giám sát đạo đức và trách nhiệm giải trình của chính phủ Mỹ, tính toán ngay cả sau khi doanh thu liên quan đến khách sạn giảm mạnh năm 2020 do đại dịch Covid-19, tổng cộng Trump đã kê khai ít nhất 1.613.583.013 USD doanh thu từ Trump Organization và các khoản thu nhập bên ngoài khác.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng năm 2017. Ảnh: Reuters.

Thậm chí, ông tiết lộ mức cao hơn là 1.790.614.202 USD, nhưng các hình thức kê khai rất mơ hồ, với một số tài sản được liệt kê là "trên 5.000.000 USD" trong thu nhập hàng năm.

Cấu trúc kinh doanh của tập đoàn Trump Organization đồng nghĩa doanh thu được báo cáo không nhất thiết phản ánh thu nhập cá nhân của Trump từ công ty. Một phần lớn doanh thu đến từ các bất động sản nổi tiếng hơn thuộc sở hữu của Trump Organization mà Trump thường xuất hiện trong nhiệm kỳ tổng thống, gồm khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Khách sạn Quốc tế Trump ở thủ đô Washington và các sân golf tại Doral ở Florida, Bedminster ở New Jersey, và Trump National ở Virginia.

Kết hợp lại, những địa điểm này được báo cáo đã mang lại hơn 620 triệu USD trong 4 năm, với doanh thu giảm đáng kể do các hạn chế ngăn Covid-19.

CREW lập luận rằng phần lớn thu nhập này đến từ những người muốn có được sự ưu ái từ tổng thống bằng cách ở tại các bất động sản mang tên ông. Họ cũng nói rằng doanh nghiệp của chính phủ đã được định hướng theo cách của họ và đặt câu hỏi tương lai sẽ ra sao khi dòng doanh thu đã biến mất.

Báo cáo của CREW được đưa ra khi Tòa án Tối cao ra quyết định buộc Trump phải giao các bản khai thuế cho công tố viên ở New York. Cựu tổng thống Mỹ chỉ trích quyết định này và cam kết sẽ tiếp tục "đấu tranh".

Khi Trump mới nhậm chức, CREW đệ đơn kiện ông với cáo buộc vi phạm hiến pháp khi tiếp tục nhận các khoản chi trả từ các chính phủ nước ngoài nhờ hoạt động kinh doanh do gia đình ông điều hành.

Huyền Lê (Theo Independent)


Tin mới nhất

Lý do Trung Quốc bất an với đảo chính Myanmar

VNExpress 56 phút trước

Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào đường ống dẫn đầu nối với Myanmar dưới thời Aung San Suu Kyi, nhưng cuộc đảo chính đang đe dọa tất cả.

35 người nước ngoài nghi nhập cảnh trái phép vào TP HCM

VNExpress 1 giờ trước

30 người quốc tịch Trung Quốc và 5 người Hàn Quốc lưu trú tại khách sạn trên đường Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1, nghi nhập cảnh trái phép.

Thêm bang Mỹ quyết định 'mở cửa 100%'

VNExpress 2 giờ trước

Tây Virginia ngày 5/3 gia nhập danh sách các bang của Mỹ quyết định cho phép doanh nghiệp mở cửa 100% vì số ca nhiễm Covid-19 giảm.

Texas quyết không giảm 16 tỷ USD tiền điện trong thảm họa giá rét

VNExpress 3 giờ trước

Cơ quan quản lý điện lực Texas từ chối yêu cầu giảm khoảng 16 tỷ USD tiền điện trong ngày cuối cùng của đợt giá rét kỷ lục tháng hai.

Thủ tướng: 'Huy động mọi sức mạnh để Việt Nam hùng cường'

VNExpress 3 giờ trước

Lãnh đạo Chính phủ kêu gọi tổng động viên sức mạnh của trăm triệu dân và kiều bào để hiện thực hoá khát vọng một "Việt Nam hùng cường" vào năm 2045.

Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả 8 cảnh sát vượt biên

VNExpress 5 giờ trước

Chính quyền Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả các cảnh sát đã vượt biên sang nước này xin tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh quân đội.

Người đội mũ sừng bò lần đầu lên tiếng sau bạo loạn Đồi Capitol

VNExpress 5 giờ trước

Jacob Chansley, người đội mũ sừng bò nổi tiếng khắp thế giới sau vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1, cho rằng hành động của anh ta không tấn công vào đất nước.

Đề xuất công dân đăng ký cư trú qua mạng

VNExpress 5 giờ trước

Bộ Công an đề xuất tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, thường trú qua cổng dịch vụ công trực tuyến và thông báo qua tin nhắn điện tử.

TP HCM gỡ toàn bộ 33 địa điểm bị phong tỏa

VNExpress 1 tuần trước

31 cư dân ở tầng 15, lô F chung cư Carillon ở đường Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình – điểm cuối cùng bị phong tỏa ở TP HCM được gỡ cách ly, trưa 23/2.