Trộm tro cốt nữ streamer để môi giới 'âm hôn'

VnExpress 4 ngày trước

Trung Quốc - Tro cốt của La Miêu Tiểu Tiểu Tử, nữ streamer tự tử, bị nhân viên đài hóa thân tráo và tìm cách bán cho người muốn làm "âm hôn".

Cảnh sát huyện Vấn Thượng, tỉnh Sơn Đông, phía bắc Trung Quốc, hôm 21/11 bắt ba nghi phạm đánh tráo và tuồn tro cốt của nữ streamer La Miêu Tiểu Tiểu Tử từ đài hóa thân ra ngoài.

La Miêu Tiểu Tiểu Nữ, người làm nghề phát sóng trực tuyến (streamer) ngày 14/10 uống thuốc sâu tự tử trước sự chứng kiến của nhiều người xem. Cô qua đời ngày hôm sau và được hỏa táng tại đài hóa thân huyện Vấn Thượng.

Tro cốt nữ streamer bị kẻ làm âm hôn đánh tráo

Một người họ Thiệu, là nhân viên đài hóa thân, phụ trách thu thập tro cốt của La Miêu Tiểu Tiểu Tử, đã đánh tráo tro cốt của cô. Hai người khác họ Trương và họ Lôi, phụ trách tìm kiếm người mua, vận chuyển tro cốt. Nếu thành công, ba tên này có thể kiếm lời 50.000-70.000 tệ (8.000-11.000 USD).

Vợ của Trương cho hay việc La Miêu Tiểu Tiểu Tử tự sát thu hút sự quan tâm của nhiều người trong nghề "âm hôn". Vụ mua bán không thành vì bên mua không tận mắt nhìn được tro cốt của La Miêu Tiểu Tiểu Tử. Trương đã bị đồng nghiệp tố giác.

Tro cốt của La Miêu Tiểu Tiểu Tử đã được người nhà đưa về tỉnh Hồ Nam chôn cất. Cảnh sát huyện Vấn Thượng đang làm hồ sơ truy tố. Cục Nội vụ tỉnh Sơn Đông hôm 23/11 khẳng định "âm hôn" là hủ tục mê tín dị đoan, vi phạm đạo đức và pháp luật. Chính quyền sẽ điều tra toàn diện, đồng thời thanh tra hệ thống đài hóa thân và nhà tang lễ trong tỉnh.

"Âm hôn" là hình thức kết hôn giữa hai người đã chết hoặc một người còn sống, người kia đã chết. Hủ tục này đã bị chính phủ Trung Quốc cấm từ năm 1949. Tuy nhiên, tại nhiều vùng quê hẻo lánh ở Trung Quốc, nhiều người vẫn tin rằng trai chưa vợ, gái chưa chồng qua đời là điềm gở. Vì vậy, người nhà thường tìm "cô dâu, chú rể ma" để kết hôn với người chết, nhằm mang lại bình yên cho gia đình hoặc để nối dõi dòng tộc ở bên kia thế giới.

"Đám cưới ma" có nhiều mức độ khác nhau. Đa phần người nhà đặt làm hình nộm cô dâu hoặc chú rể bằng vàng mã và đốt trong lễ chôn cất. Tuy nhiên, nhiều kẻ hám lợi đã lấy trộm tro cốt, đào mộ người chết để bán cho những người có nhu cầu.

Hồng Hạnh (Theo Bj News)


Tin mới nhất

Bác sĩ Nam Phi nói vaccine vẫn hiệu quả với chủng Omicron

VnExpress 39 phút trước

Nhà dịch tễ học hàng đầu Nam Phi nói vaccine vẫn đủ sức ngăn biến chứng nặng với người nhiễm chủng Omicron, cần thêm thời gian xác định thông tin.

'F0 tăng nhưng TP HCM vẫn kiểm soát được dịch'

VnExpress 1 giờ trước

Số ca mắc mới, tử vong tăng và bệnh nhân nhập viện cao hơn xuất viện nhưng thành phố đang kiểm soát được dịch, theo Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM.

Bắt cá sấu gần 40 kg khi đi cắt cỏ

VnExpress 1 giờ trước

Bà Rịa - Vũng Tàu - Người đàn ông ở huyện Châu Đức khi ra vườn cắt cỏ cho dê ăn, thấy cá sấu gần 40 kg nằm bất động đã cùng nhiều người bắt xẻ thịt.

2 mẹ con kiệt sức khi chạy xe máy về quê

VnExpress 1 giờ trước

Chồng mất vì Covid-19, không có việc làm, chị Duyên chạy xe máy địu con nhỏ mới sinh một tháng từ TP HCM về Đăk Nông, bị kiệt sức giữa đường, được CSGT giúp đỡ.

Australia, Philippines hoãn mở biên giới vì chủng Omicron

VnExpress 1 giờ trước

Australia hoãn mở cửa đón sinh viên và lao động quốc tế, trong khi Philippines đình chỉ kế hoạch cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19 nhập cảnh.

Kiến nghị lùi thời điểm phạt xe chưa lắp camera giám sát

VnExpress 2 giờ trước

Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội kiến nghị lùi thời điểm xử phạt xe chưa lắp camera giám sát từ 6 tháng đến một năm do các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

'Bốc hơi' hơn 600 triệu đồng vì làm theo tin nhắn lừa đảo

VnExpress 2 giờ trước

Cài hạn mức giao dịch 500 triệu đồng, toàn bộ 626 triệu trong tài khoản Ngọc vừa đi vay bị kẻ gian "rút ruột" chỉ sau 2 lệnh nhập mã OTP.

Mưa lũ ngập hơn 1.000 nhà dân, chia cắt giao thông

VnExpress 2 giờ trước

Mưa lớn 3 ngày qua ở miền Trung và Tây Nguyên khiến hơn 1.000 nhà ngập sâu, giao thông bị chia cắt, đường Trường Sơn Đông sạt lở.

WHO cảnh báo châu Âu 'cảm giác an toàn sai lầm' về vaccine

VnExpress 4 ngày trước

WHO lo ngại người dân châu Âu có "cảm giác an toàn sai lầm" rằng Covid-19 đã kết thúc nhờ vaccine nên không thực hiện biện pháp phòng dịch.