Triều Tiên xác nhận thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu hỏa

VnExpress 1 tuần trước

Triều Tiên thông báo phóng hai tên lửa từ bệ phóng trên đường sắt và đánh trúng mục tiêu ở bờ biển phía đông trong diễn tập ngày 14/1.

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) ngày 15/1 đưa tin quân đội Triều Tiên tổ chức một cuộc diễn tập phóng tên lửa trước đó một ngày để "kiểm tra và đánh giá mức độ thành thạo trong các quy trình tác chiến của trung đoàn tên lửa đường sắt".

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không thị sát cuộc diễn tập lẫn vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu hỏa. KCNA đưa tin cuộc diễn tập được tổ chức ngay sau khi nhận lệnh từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên.

Trung đoàn tên lửa đường sắt phóng "hai tên lửa dẫn đường chiến thuật" đánh chính xác vào mục tiêu ở bờ biển phía đông. "Trung đoàn đã chứng tỏ khả năng cơ động và tỷ lệ trúng đích cao", KCNA đưa tin. "Họ thảo luận về cách thiết lập hệ thống vận hành tên lửa đường sắt phù hợp trên toàn quốc".

Tên lửa rời bệ phóng trên đường sắt trong cuộc diễn tập của quân đội Triều Tiên ngày 14/1. Ảnh: KCNA.

Triều Tiên lần đầu phóng thử tên lửa đạn đạo từ bệ phóng đường sắt hồi tháng 9/2021. Mẫu tên lửa này được đặt trong khoang toa hàng thông thường, được thiết kế nhằm phản công bất cứ lực lượng nào tấn công Triều Tiên.

Đây là lần thứ ba Triều Tiên thử tên lửa trong năm 2022 và diễn ra chỉ ba ngày sau vụ thử gần nhất. Trước đó, Triều Tiên ngày 5/1 và 11/1 phóng tên lửa đạn đạo mang phương tiện lướt siêu vượt âm, vũ khí có thể đạt tốc độ cao và khả năng cơ động lớn sau khi phóng, được cho có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện có.

Vụ thử tên lửa phóng từ tàu hỏa ngày 14/1 diễn ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên chỉ trích Mỹ theo đuổi các lệnh trừng phạt mới từ Liên Hợp Quốc nhằm vào họ sau loạt vụ thử tên lửa. Triều Tiên gọi đây là hành vi khiêu khích và cảnh báo đáp trả mạnh mẽ.

Mỹ lên án vụ thử tên lửa ngày 14/1 của Triều Tiên, cho rằng hoạt động gây ra mối đe dọa với các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế. Mỹ cũng nhắc lại lời kêu gọi tái khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ.

Triều Tiên khẳng định các vụ thử tên lửa nằm trong quyền tự vệ có chủ quyền của họ. Triều Tiên cáo buộc Mỹ cố tình làm leo thang tình hình bằng các lệnh trừng phạt mới.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Ún ứ ngày đầu cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận cho ôtô chạy

VnExpress 35 phút trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ nối dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 57 phút trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 1 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 1 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 1 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Thêm hai nước rút nhân viên sứ quán tại Ukraine

VnExpress 2 giờ trước

Giới chức Ukraine cho biết Đức và Australia thông báo với họ về kế hoạch rút một số nhân viên và những người phụ thuộc do quan ngại về động thái của Nga.

Khủng hoảng Ukraine nối dài vấp váp đối ngoại của Biden

VnExpress 2 giờ trước

Tuyên bố "Nga sẽ động binh với Ukraine" khiến Nhà Trắng tìm cách "chữa cháy" được coi là bước sẩy chân mới nhất trong chính sách đối ngoại của Biden.

Tổng thống Serbia cáo buộc Australia 'ngược đãi' Djokovic

VnExpress 1 tuần trước

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cáo buộc Australia "ngược đãi" Novak Djokovic, sau khi giới chức nước này tước visa của tay vợt lần thứ hai.