Triều Tiên bị nghi xây tiếp lò phản ứng hạt nhân

VnExpress 1 tuần trước

Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như đã nối lại quá trình thi công lò phản ứng công suất 50 MW tại cơ sở Yongbyon.

Ảnh vệ tinh thương mại được công ty Maxar của Mỹ công bố hôm qua cho thấy hoạt động thi công trong tháng 4-5 ở lò phản ứng thứ hai vốn ngừng xây dựng suốt nhiều năm qua tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Lò phản ứng này có công suất 50 MW, gấp 10 lần lò phản ứng đầu tiên của Triều Tiên được xây dựng cuối thập niên 1980 và vẫn hoạt động cho đến nay. Bình Nhưỡng đình chỉ dự án xây dựng lò phản ứng thứ hai hồi năm 1994 trong khuôn khổ thỏa thuận với Washington.

Hoạt động tại công trình lò phản ứng thứ hai ở Yongbyon, Triều Tiên, hồi tháng 4. Ảnh: Maxar.

Nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề cho biết tình báo Mỹ cũng nắm được thông tin và đang theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động ở Yongbyon, thêm rằng Triều Tiên không che giấu nỗ lực tái khởi động dự án xây dựng lò phản ứng thứ hai.

Giới chuyên gia nói rằng rất khó xác định thời gian hoàn thiện, nhưng nhấn mạnh nó sẽ giúp Triều Tiên tăng gấp 10 lần sản lượng vật liệu phóng xạ plutonium dùng trong vũ khí hạt nhân khi đi vào hoạt động.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Martin Meiners từ chối bình luận về thông tin. "Chúng tôi thể hiện rất rõ ràng quan điểm về mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, cũng như cam kết phòng thủ lãnh thổ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, cùng mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên", ông nói.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang suốt nhiều tuần qua. Bình Nhưỡng đã tăng cường hoạt động tại các địa điểm thử tên lửa và vũ khí hạt nhân quan trọng, đồng thời phóng thử nhiều tên lửa các loại kể từ đầu năm, trong đó có tên lửa Hwasong-17 hồi tháng trước.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gần đây nói rằng ông không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi lệnh ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân, khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ.

Washington tuần trước đánh giá Bình Nhưỡng đang có động thái chuẩn bị thử hạt nhân tại cơ sở Punggye-ri. Giới chức Mỹ đã ghi nhận hoạt động sửa chữa ở đường hầm số ba, dự báo vụ thử nghiệm có thể diễn ra trong tháng 5 hoặc trễ hơn. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cũng cảnh báo Triều Tiên có thể hoàn tất chuẩn bị cho thử hạt nhân trong tháng này và thực hiện "hành động khiêu khích" trong tương lai.

Nếu dự báo của Mỹ và đồng minh trở thành hiện thực, đó sẽ là vụ thử hạt nhân thứ bảy trong lịch sử bán đảo, cũng là lần đầu tiên Triều Tiên kích hoạt thiết bị hạt nhân kể từ tháng 9/2017.

Vũ Anh (Theo CNN)


Tin mới nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm với lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển

VnExpress 45 phút trước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi với lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển về những quan ngại an ninh khiến ông chưa ủng hộ hai nước vào NATO.

'Chưa phát hiện sai phạm tại dự án 61 Trần Phú'

VnExpress 57 phút trước

Dự án tại khu đất 61 Trần Phú triển khai đúng quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt, theo báo cáo vừa được UBND TP Hà Nội gửi Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 3 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 4 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 4 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 5 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tòa tháp đôi 42 tầng sẽ thay thế chợ Sắt Hải Phòng

VnExpress 1 tuần trước

Tòa tháp đôi 42 tầng, tổng mức đầu tư 6.060 tỷ đồng, sẽ được xây dựng trên nền chợ Sắt (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) với diện tích hơn 5.000 m2.