Triển vọng 'liên minh đèn giao thông' lãnh đạo nước Đức

VnExpress 06-10-2021

Lãnh đạo SPD cho biết có triển vọng hợp tác với đảng Xanh và FDP, sau khi các bên nhất trí bắt đầu đàm phán thành lập liên minh.

Olaf Scholz, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD) chiến thắng trong cuộc bầu cử cuối tháng trước ở Đức, hôm nay cho biết đảng của ông có nhiệm vụ cùng với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) thành lập chính phủ mới.

"Cử tri đã trao cho chúng tôi nhiệm vụ cùng nhau xây dựng chính phủ", Scholz nói với phóng viên, sau khi đảng Xanh và FDP nhất trí gặp SPD vào ngày 7/10 để bắt đầu đàm phán thành lập "liên minh đèn giao thông", với màu đặc trưng của ba đảng là đỏ, xanh lá và vàng.

Olaf Scholz, ứng viên thủ tướng đảng Dân chủ Xã hội (SPD) tại họp báo ở Berlin hôm 21/7. Ảnh: Reuters.

Với quyết định này, nước Đức tiến gần hơn kịch bản chính phủ do Scholz lãnh đạo, thay thế Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU-CSU) của Thủ tướng Angela Merkel, người quyết định không tranh cử nhiệm kỳ mới sau 16 năm lãnh đạo đất nước.

Theo kết quả kiểm phiếu từ Ủy ban Bầu cử Đức, SPD đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hôm 26/9 với 25,7% số phiếu, cao hơn đảng CDU của Thủ tướng Merkel với 24,1% số phiếu. Với kết quả này, Scholz và đảng SPD phải liên minh với đảng khác để có tỷ lệ quá bán, đủ điều kiện thành lập chính phủ mới. CDU cũng có cơ hội lãnh đạo đất nước nếu thành lập được liên minh.

Sau thông báo mới nhất của Scholz, lãnh đạo CDU Armin Laschet cho biết phe bảo thủ tôn trọng quyết định của đảng Xanh và FDP, nhưng thêm rằng CDU-CSU "vẫn sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán".

Tuy nhiên, người đứng đầu đảng CSU Markus Soeder nhận định khả năng chính phủ do CDU-CSU dẫn dắt về cơ bản đã bị "loại bỏ".

"Điều này sẽ thay đổi đất nước của chúng tôi", Soeder nói.

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy hầu hết người Đức muốn Scholz, người hiện là Bộ trưởng Tài chính và Phó thủ tướng, trở thành lãnh đạo tiếp theo của nền kinh tế hàng đầu châu Âu.

Thanh Tâm (Theo AFP)


Tin mới nhất

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 43 phút trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 58 phút trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 1 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 2 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Thêm hai nước rút nhân viên sứ quán tại Ukraine

VnExpress 2 giờ trước

Giới chức Ukraine cho biết Đức và Australia thông báo với họ về kế hoạch rút một số nhân viên và những người phụ thuộc do quan ngại về động thái của Nga.

Trung chuyển người dân về quê qua hầm Hải Vân

VnExpress 3 tháng trước

Chính quyền Đà Nẵng đề nghị đơn vị quản lý hầm Hải Vân cho phép trung chuyển người dân hồi hương qua hầm, tránh phải chạy xe máy trên đèo.