TP HCM sẽ có trung tâm hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người nghèo

VnExpress 02-08-2021

Trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ cấp phát nhu yếu phẩm được lập ở 3 cấp thành phố, quận huyện và phường xã nhằm giúp người nghèo, công nhân khó khăn trong dịch.

Chiều 2/8, tại cuộc họp về công tác an sinh xã hội, Phó bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Hồ Hải cho biết chủ trương trên đã được thông qua. UBND thành phố sẽ hoàn thiện các bước thủ tục, pháp lý để thành lập và vận hành. Trung tâm này sẽ theo dõi sát số liệu, đảm bảo nguồn nhu yếu phẩm, hỗ trợ xuyên suốt, không để xảy ra thiếu hàng hóa, bỏ sót người gặp khó khăn.

Phó bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Hồ Hải tại cuộc họp chiều 2/8. Ảnh: Mạnh Tùng.

Theo ông Hải, TP HCM tập trung rất đông người dân không có hộ khẩu thành phố, công nhân các tỉnh khác. Vừa qua, thành phố huy động nhiều nguồn để hỗ trợ các hộ nghèo, người bị bởi dịch bệnh tác động nhưng chưa phủ kín. "Phải làm sao để họ được quan tâm, chăm lo đầy đủ, không để người dân nào bị đói trong thời gian giãn cách xã hội", ông Hải nói.

Phó bí thư Thành uỷ cho hay việc hỗ trợ hộ nghèo nếu làm hiệu quả sẽ phần nào hạn chế tình trạng người dân các tỉnh về quê tự phát. Từ trước đến nay cùng với chính sách hỗ trợ, thành phố vẫn khuyên người lao động cố gắng ở lại. Bởi việc về quê tự phát có thể làm lây lan dịch cho địa phương, gây ra tình trạng thiếu lao động, đứt gãy chuỗi sản xuất sau dịch.

Vấn đề đảm bảo đời sống cho người gặp khó khăn trong dịch cũng được đề cập trong công điện của Thủ tướng khi yêu cầu 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện Chỉ thị 16 thêm 14 ngày. Ngoài kiểm soát nghiêm ngặt về giãn cách, Thủ tướng đề nghị các địa phương phải sớm có những biện pháp hỗ trợ đời sống, y tế để người dân yên tâm "ai ở đâu ở đấy". "Không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân", công điện nêu.

Tình nguyện viên tiếp tế nhu yếu phẩm cho từng nhà trong khu phong toả trên đường Vườn Chuối (quận 3), ngày 30/7. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tại hội nghị chiều nay, bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó ban Dân vận Thành uỷ TP HCM dẫn báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, hiện thành phố đã chi khoảng 578 tỷ đồng, hỗ trợ cho gần 380.000 người. Đây là nguồn kinh phí nằm trong gói 886 tỷ đồng theo nghị quyết HĐND thành phố giúp người dân bị tác động bởi Covid-19.

Trong đó, hơn 311.000 người là lao động tự do (không có giao kết hợp đồng lao động), đạt 100% với 467 tỷ đồng. Số tiền còn lại được hỗ trợ cho người ngừng việc, hoãn việc; người bị chấm dứt hợp đồng lao động; hộ kinh doanh phải ngừng hoạt động; thương nhân tại các chợ truyền thống. Trong tháng 7, địa phương cũng vận động hơn 537 tỷ đồng hỗ trợ người dân tại các khu phong toả, cách ly, người nghèo, khó khăn.

Lãnh đạo nhiều quận huyện cũng cho biết, thời gian qua đã vận động các chủ nhà trọ giảm, miễn phí tiền nhà cho công nhân. Nhiều phường xã tổ chức bếp ăn thiện nguyện, hỗ trợ lực lượng chống dịch và người dân trong các khu phong toả.

Mạnh Tùng


Tin mới nhất

Rộ thuyết âm mưu sau vụ lính Ukraine bắn chết 5 đồng đội

VnExpress 13 phút trước

Vụ lính Ukraine nổ súng bắn chết 5 đồng đội làm dấy lên tin đồn thất thiệt trên mạng, khi nhiều người cho rằng Nga liên quan vụ tấn công.

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 59 phút trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 1 giờ trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 1 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 2 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 2 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 3 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Nhiều tỉnh miền Trung tính hỗ trợ tiền cho người dân ở lại TP HCM

VnExpress 5 tháng trước

Nhiều tỉnh miền Trung khuyến cáo người dân đang ở các tỉnh, thành phía Nam không nên về quê tự phát và lên kế hoạch hỗ trợ tiền, mức dự kiến một triệu đồng mỗi hộ.