TP HCM đề xuất chi hơn 9.200 tỷ đồng giúp người khó khăn

VnExpress 30-08-2021

Với lý do dịch kéo dài, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất bổ sung 9.247 tỷ đồng hỗ trợ nhiều hộ nghèo, lao động tự do, làm thuê, gia đình chính sách...

Trong tờ trình vừa gửi UBND TP HCM, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, Nghị quyết 09 đã có hai gói hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi Covid-19 trong tháng 6. Tuy nhiên đến nay, dịch vẫn tiếp diễn, thành phố áp dụng Chỉ thị 16 và nhiều biện pháp siết giãn cách nên số người dân khó khăn tăng lên. Do đó, nghị quyết này cần điều chỉnh theo hướng mở rộng nhóm được giúp đỡ và kéo dài thời gian hỗ trợ đến cuối năm 2021.

Người khó khăn ở phường 14 (quận Gò Vấp) nhận túi an sinh, tiền hỗ trợ từ chính quyền. Ảnh: Lê Tuyết

Cụ thể, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất bổ sung hơn 1.660 tỷ đồng để hỗ trợ hơn 1,1 triệu lao động tự do. Mỗi người nhận được 1,5 triệu đồng.

Hơn 7.210 tỷ đồng sẽ được chi cho gần 1,6 triệu hộ (khoảng 4,5 triệu người) lao động khó khăn sống trong nhà trọ, lưu trú, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa... và 300.000 lao động làm thuê theo thời vụ. Mỗi người nhận được 1,5 triệu đồng.

Gần 54.000 hộ nghèo, cận nghèo, mỗi hộ nhận 1,5 triệu đồng với tổng kinh phí gần 81 tỷ đồng.

Ngoài ra, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội kiến nghị hỗ trợ gần 39.000 người có công với cách mạng, người hưởng trợ cấp hàng tháng, hơn 157.000 người thuộc nhóm bảo trợ xã hội, trẻ em hoàn cảnh đặc biệt sống ở cộng đồng, các mái ấm. Mỗi trường hợp nhận 1,5 triệu đồng. Tổng kinh phí 294 tỷ đồng.

Kinh phí chi cho các nhóm hỗ trợ này được đề xuất từ ngân sách, trong đó có nguồn cải cách tiền lương.

Trong đợt dịch thứ tư, ngoài gói 26.000 tỷ đồng áp dụng toàn quốc, TP HCM triển khai hai gói hỗ trợ riêng tổng trị giá gần 1.800 tỷ đồng, vừa bổ sung hơn 2.500 tỷ đồng. Đến nay, khoảng 1.840 tỷ đồng đã được giải ngân.

Vừa qua, TP HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ gần 28.000 tỷ đồng và 142.200 tấn gạo giúp đỡ 1,5 triệu hộ dân với hơn 4,7 triệu người đang khó khăn.

Lê Tuyết

Chương trình "Tiếp sức cho tâm dịch" mở rộng hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mọi sự chia sẻ lúc này đều rất quý báu với những người nghèo, người lao động mất kế sinh nhai, trẻ em, người khuyết tật trong các mái ấm, nhà mở. Mọi đóng góp xin gửi về tại đây.


Tin mới nhất

Rộ thuyết âm mưu sau vụ lính Ukraine bắn chết 5 đồng đội

VnExpress 1 giờ trước

Vụ lính Ukraine nổ súng bắn chết 5 đồng đội làm dấy lên tin đồn thất thiệt trên mạng, khi nhiều người cho rằng Nga liên quan vụ tấn công.

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 1 giờ trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 2 giờ trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 2 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 2 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 2 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 3 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 4 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Cựu bộ trưởng Afghanistan 'không xấu hổ' khi làm shipper ở Đức

VnExpress 4 tháng trước

Cựu bộ trưởng Afghanistan Sadaat, hiện tị nạn ở Đức, nói làm shipper cũng là cách phục vụ công chúng và không có gì phải xấu hổ trong công việc.