Tổng thống Ukraine tiết lộ tổn thất khi tiếp tế pháo đài Azovstal

VnExpress 21-05-2022

Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine mất nhiều phi công khi tiến hành hoạt động tiếp tế bí mật cho lực lượng cố thủ trong nhà máy Azovstal ở Mariupol.

"Thật không may, rất nhiều phi công trực thăng của chúng tôi đã thiệt mạng. Họ là những người hùng đã tìm cách chuyển thuốc men, thực phẩm, nước uống và đón thương binh khỏi nhà máy Azovstal, dù thừa hiểu rằng đó là nhiệm vụ gần như bất khả thi", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nước này hôm 20/5.

Trực thăng Mi-8 Ukraine diễn tập hồi năm 2021. Ảnh: Jetphotos.

Đây là lần đầu tiên ông Zelensky thừa nhận nước này đã tiến hành chiến dịch bí mật để tiếp tế cho lực lượng cố thủ trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, đông nam Ukraine. Nhà máy được ví như "pháo đài" này đã thất thủ sau 82 ngày cầm cự trong vòng vây của lực lượng Nga.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần tuyên bố bắn rơi các trực thăng tìm cách sơ tán lực lượng từ nhà máy Azovstal. Ukraine thường không xác nhận các thông tin này.

Tổng thống Ukraine cũng xác nhận các đối tác phương Tây đã tham gia vào quá trình đàm phán để dân thường và các binh lính rời khỏi nhà máy Azovstal. "Dân thường, quân y và các thương binh đã được sơ tán nhờ nỗ lực này", ông Zelensky nói, thêm rằng các cuộc đàm phán với Nga rất phức tạp.

"Các bên đồng ý rằng việc mở lối thoát ở Mariupol sẽ do bên trung gian, là các đối tác phương Tây, thực hiện", ông nói. Sau quá trình này, các binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy Azovstal nhận được tín hiệu rằng họ được phép ra ngoài để giữ mạng sống.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay thông báo toàn bộ binh sĩ Ukraine tại nhà máy Azovstal, gồm tổng cộng 2.439 người, đã đầu hàng lực lượng Nga. Binh sĩ Nga đã kiểm soát hệ thống hầm ngầm tại nhà máy Azovstal, chấm dứt gần ba tháng bao vây.

Binh sĩ Ukraine tại nhà máy Azovstal ra hàng lực lượng Nga ngày 20/5. Video: BQP Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cũng báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng chiến dịch đã hoàn thành và toàn bộ thành phố Mariupol "được giải phóng hoàn toàn".

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine hy vọng binh sĩ đầu hàng sẽ được trao đổi với tù binh Nga, trong khi các nhà điều tra Nga nói rằng họ có kế hoạch thẩm vấn và có thể khởi tố các thành viên Tiểu đoàn Azov về "những tội ác mà họ đã gây ra đối với dân thường ở đông nam Ukraine".

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin hôm 17/5 tuyên bố đang xem xét khả năng áp lệnh cấm trao đổi tù binh nhà máy thép Azovstal, vì coi lực lượng này là hiện thân của chủ nghĩa cực đoan chống Nga.

Ngọc Ánh (Theo DW)


Tin mới nhất

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí độc ở Jordan

VnExpress 1 giờ trước

Vụ nổ khí độc ở cảng Aqaba, Jordan, hôm 27/6 khiến 5 người Việt Nam thiệt mạng và 7 công dân bị thương nhẹ.

Nga đăng video phá hủy pháo tự hành Pháp chuyển cho Ukraine

VnExpress 1 giờ trước

Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này phá hủy một khẩu pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất và được triển khai ở tây nam Ukraine.

Chính phủ yêu cầu khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương

VnExpress 2 giờ trước

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết liên quan đến cấp phép nhập khẩu, lưu hành thuốc; khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương.

Ủy ban Dân tộc có Phó chủ nhiệm mới

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Đăk Lăk, giữ chức Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, ngày 29/6.

Thượng tá hy sinh khi cứu bé trai được truy tặng Huân chương Dũng cảm

VnExpress 2 giờ trước

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho thượng tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, 53 tuổi, đã quên mình cứu bé trai bị đuối nước, ngày 29/6.

NATO mời Phần Lan, Thụy Điển gia nhập

VnExpress 3 giờ trước

NATO mời Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ rút lại việc phản đối hai nước Bắc Âu gia nhập.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận miễn thu phí thêm một tháng

VnExpress 3 giờ trước

Tiền Giang - Sau 6 ngày vận hành thử, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận tiếp tục miễn thu phí thêm một tháng trước khi hoạt động chính thức.

Mỹ điều thêm khu trục hạm, tiêm kích đến châu Âu

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Mỹ thông báo tăng cường lực lượng NATO ở châu Âu, nhấn mạnh đây là lúc cần liên minh này hơn bao giờ hết.

Khủng hoảng Ukraine bóp nghẹt yết hầu lương thực thế giới

VnExpress 1 tháng trước

20 triệu tấn lương thực đang mắc kẹt ở Ukraine do các cảng biển bị phong tỏa, đe dọa an ninh lương thực toàn cầu, nhưng khó có giải pháp tháo gỡ.