Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm với lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển

VnExpress 21-05-2022

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi với lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển về những quan ngại an ninh khiến ông chưa ủng hộ hai nước vào NATO.

"Việc hỗ trợ chính trị, tài chính và vũ khí của Thụy Điển cho các tổ chức khủng bố phải chấm dứt", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan hôm nay nói trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson.

Ankara đã cáo buộc Stockholm và Helsinki nương tay với những thành viên tổ chức đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) coi là khủng bố. Hai nước Bắc Âu còn bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là nơi ẩn náu của người ủng hộ Fethullah Gulen, giáo sĩ bị Ankara cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính năm 2016.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ hy vọng Thụy Điển sẽ thực hiện "các bước đi cụ thể và nghiêm túc" cho thấy họ chia sẻ mối quan ngại của Ankara. Ông Erdogan cũng đề nghị Thụy Điển dỡ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ, vốn được áp đặt sau khi nước này can thiệp quân sự vào Syria năm 2019.

Thủ tướng Andersson đánh giá cao cuộc điện đàm. Bà nhấn mạnh Stockholm mong muốn cải thiện quan hệ song phương với Ankara, trong đó có các phương diện an ninh, hòa bình và chống khủng bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/5 phát biểu tại Istanbul. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc gọi cùng ngày với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, ông Erdogan nhận định các "tổ chức khủng bố người Kurd" là mối đe dọa với Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Phần Lan không thể giải quyết quan ngại an ninh của Ankara, điều đó sẽ đi ngược lại tinh thần mối quan hệ đồng minh.

Tổng thống Niinisto nhận định cuộc hội thoại cùng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra "cởi mở và thẳng thắn". Hai lãnh đạo nhất trí duy trì liên lạc sát sao.

Phần Lan và Thụy Điển ngày 18/5 nộp đơn xin gia nhập lên Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, kết thúc chính sách trung lập mà hai nước đã duy trì trong thời gian dài. Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã chặn nỗ lực đàm phán của các nước NATO về quyết định của hai nước Bắc Âu.

Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ làm dấy lên nghi ngờ liệu NATO có thể thông qua giai đoạn đầu tiến trình xin gia nhập của Thụy Điển và Phần Lan trong 1 - 2 tuần, như Tổng thư ký Jens Stoltenberg đã nêu hay không. Điều này cũng tạo tiền đề cho căng thẳng ngoại giao giữa các nước thành viên liên minh.

7 thập kỷ NATO đông tiến ở châu Âu. Đồ họa: Statista.

Thanh Danh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí độc ở Jordan

VnExpress 43 phút trước

Vụ nổ khí độc ở cảng Aqaba, Jordan, hôm 27/6 khiến 5 người Việt Nam thiệt mạng và 7 công dân bị thương nhẹ.

Nga đăng video phá hủy pháo tự hành Pháp chuyển cho Ukraine

VnExpress 1 giờ trước

Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này phá hủy một khẩu pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất và được triển khai ở tây nam Ukraine.

Chính phủ yêu cầu khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương

VnExpress 1 giờ trước

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết liên quan đến cấp phép nhập khẩu, lưu hành thuốc; khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương.

Ủy ban Dân tộc có Phó chủ nhiệm mới

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Đăk Lăk, giữ chức Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, ngày 29/6.

Thượng tá hy sinh khi cứu bé trai được truy tặng Huân chương Dũng cảm

VnExpress 2 giờ trước

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho thượng tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, 53 tuổi, đã quên mình cứu bé trai bị đuối nước, ngày 29/6.

NATO mời Phần Lan, Thụy Điển gia nhập

VnExpress 2 giờ trước

NATO mời Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ rút lại việc phản đối hai nước Bắc Âu gia nhập.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận miễn thu phí thêm một tháng

VnExpress 2 giờ trước

Tiền Giang - Sau 6 ngày vận hành thử, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận tiếp tục miễn thu phí thêm một tháng trước khi hoạt động chính thức.

Mỹ điều thêm khu trục hạm, tiêm kích đến châu Âu

VnExpress 3 giờ trước

Tổng thống Mỹ thông báo tăng cường lực lượng NATO ở châu Âu, nhấn mạnh đây là lúc cần liên minh này hơn bao giờ hết.

'Chưa phát hiện sai phạm tại dự án 61 Trần Phú'

VnExpress 1 tháng trước

Dự án tại khu đất 61 Trần Phú triển khai đúng quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt, theo báo cáo vừa được UBND TP Hà Nội gửi Bộ Xây dựng.