Tổng thống Chile đối mặt luận tội vì Hồ sơ Pandora

VnExpress 1 tuần trước

Phe đối lập Chile khởi động thủ lục luận tội Tổng thống Pinera vì cáo buộc liên quan tới việc bán một công ty khai thác, được nêu trong Hồ sơ Pandora.

Nghị sĩ đối lập Tomas Hirsch hôm nay cáo buộc Tổng thống Chile Sebastian Pinera "lợi dụng chức vụ cho việc tư" trước Hạ viện, bước đầu tiên trong quá trình luận tội có thể kéo dài vài tuần.

Động thái này được thực hiện sau khi văn phòng công tố Chile hôm 8/10 mở điều tra về những cáo buộc xung quanh thương vụ bán công ty khai thác mỏ Dominga năm 2010. Hồ sơ Pandora tiết lộ Tổng thống Pinera thông qua công ty của các con đã bán Dominga cho doanh nhân và cũng là bạn thân Carlos Delano với giá 152 triệu USD.

Tổng thống Pinera bác cáo buộc, bày tỏ tin tưởng rằng các tòa án sẽ xác nhận thương vụ bán công ty Dominga không có bất thường và chứng minh ông vô tội.

Tổng thống Chile Sebastian Pinera tại Santiago hồi tháng 1/2020. Ảnh: Reuters.

Hạ viện Chile, do phe đối lập kiểm soát, sẽ quyết định thông qua hay bác cáo buộc nhằm vào Tổng thống trong cuộc bỏ phiếu vào tuần đầu tiên của tháng 11.

Nếu được thông qua, cáo buộc sẽ được chuyển tới Thượng viện, nơi cán cân quyền lực giữa hai đảng đồng đều hơn, và cần nhận được sự nhất trí của 2/3 trong số 43 thượng nghị sĩ để thông qua.

Nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Chile, bắt đầu từ tháng 3/2018, sẽ kết thúc ngày 11/3 năm sau.

Với 2,94 terabyte dữ liệu, Hồ sơ Pandora được xem là đợt rò rỉ dữ liệu về công ty offshore (mô hình công ty ngoại biên, đăng ký và hoạt động ở nước ngoài) có quy mô lớn nhất lịch sử, tạo ra "cơn sóng thần" phơi bày nhiều tài sản bí mật ở nước ngoài của các nguyên thủ cùng giới siêu giàu tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngọc Ánh (Theo AFP)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 2 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 2 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 2 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 4 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 4 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 5 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 5 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 5 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Người Ấn Độ tuyệt vọng bán vàng tích trữ

VnExpress 1 tuần trước

Kavita Jogani đặt lắc cưới lên khay trong tiệm vàng ở khu chợ đồ trang sức Mumbai, hồi hộp chờ chủ tiệm ra giá.