'Tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia là tài sản chung vô giá'

VnExpress 23-06-2022

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Campuchia là tài sản chung vô giá cần được gìn giữ và phát triển.

"Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 24/6/1967, Việt Nam và Campuchia đã cùng đạt nhiều thắng lợi trên cả mặt trận quân sự và ngoại giao, cùng giành chiến thắng lịch sử vào mùa xuân năm 1975", Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nói trong cuộc phỏng vấn được Bộ Ngoại giao công bố hôm nay, nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết tình đoàn kết, tương trợ Việt Nam - Campuchia càng được thể hiện rõ nét hơn khi hai nước chung tay lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, giúp hồi sinh đất nước Campuchia.

Việt Nam sau đó cử nhiều chuyên gia sang giúp nước bạn tái thiết, thực hiện nghĩa vụ quốc tế vẻ vang, trong sáng, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế, ông Sơn nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Giang Huy.

Trong 55 năm qua, quan hệ Việt Nam - Campuchia tiếp tục phát triển trên mọi lĩnh vực, đóng góp vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ chính trị, hai nước duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương trên tất cả các kênh, kể cả khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong hai năm qua. Hai bên đã phối hợp, hỗ trợ nhau kịp thời và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch.

Về an ninh, quốc phòng, hai bên kiên định nguyên tắc không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này gây phương hại cho an ninh và lợi ích của nước kia, đồng thời nỗ lực xây dựng đường biên giới chung hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Năm 2019, hai bên đã ký hai văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả phân giới cắm mốc khoảng 84% và đang tiếp tục đàm phán giải quyết 16% còn lại.

Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư gần đây đạt kết quả tích cực, với kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt 9,54 tỷ USD, tăng 79,1% so với năm 2020. Trong 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại đạt 5,44 tỷ USD, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Việt Nam đang có 188 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng số vốn đăng ký đạt 2,8 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và trong top 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.

Hai nước cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân sinh sống trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với luật pháp mỗi nước và tinh thần quan hệ láng giềng hữu nghị.

Về chính sách đối ngoại và hợp tác quốc tế, Việt Nam và Campuchia đã phối hợp tốt tại các diễn đàn quốc tế, khu vực và tiểu vùng, nhất là trong năm 2022, khi Campuchia đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN.

"Nhìn lại 55 năm qua, dù trải qua nhiều thử thách và thăng trầm lịch sử, tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia đã không ngừng được củng cố và phát triển, trở thành biểu tượng thiêng liêng, tài sản chung vô giá mà lãnh đạo và nhân dân hai nước cần nỗ lực gìn giữ và phát huy", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Bộ trưởng tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp và mang lại nhiều kết quả theo đúng phương châm "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài".

Tại Lễ kỷ niệm lần thứ 45 năm "Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" diễn ra hôm 20/6 tại khu vực biên giới giữa huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước và huyện Memot, tỉnh Tbuong Khmum của Campuchia, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh "khi hoạn nạn khó khăn mới biết ai là bạn tốt", khẳng định luôn ghi nhớ và cảm ơn Việt Nam đã hy sinh xương máu giúp Campuchia giải phóng đất nước, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot, hồi sinh và phát triển đất nước.

"Một số người nói rằng Hun Sen 'chịu ơn' Việt Nam và phải cắt đất cho Việt Nam. Nếu tôi cắt đất cho Việt Nam thì đã không cần phải bỏ ra thời gian 41 năm để đàm phán với Việt Nam. Nếu Việt Nam muốn đất Campuchia thì Việt Nam đã lấy từ khi còn có quân đội ở Campuchia", Thủ tướng Hun Sen nói tại buổi lễ. "Tôi xin khẳng định tôi không có quyền cho Việt Nam đất, dù chỉ một milimet, và tôi cũng không muốn đất Việt Nam dù chỉ một milimet... Việt Nam không có nhu cầu lấy đất của ta, ta cũng không có nhu cầu lấy đất Việt Nam".

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng đây là minh chứng sống động "vun đắp cho tình đoàn kết, gắn bó, hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia, khẳng định chính nghĩa và đóng góp vào những lý tưởng cao đẹp của các lực lượng tiến bộ trên thế giới".

Vũ Hoàng


Tin mới nhất

Bộ trưởng Nhật viếng đền chiến tranh gây tranh cãi

VnExpress 22 phút trước

Tân Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản là thành viên đầu tiên trong nội các Thủ tướng Kishida đến viếng ngôi đền Yasukuni.

Nỗi đau đầu của những người trúng số độc đắc

VnExpress 1 giờ trước

Mỹ - Sau khi Dave và Erica Harrig trúng độc đắc hơn 61 triệu USD, gia đình nhận được rất nhiều lá thư từ những người lạ muốn xin họ giúp đỡ tài chính.

Ukraine công bố video bắn cháy xe tăng Nga

VnExpress 2 giờ trước

Cơ quan Biên phòng Ukraine chia sẻ video xe tăng Nga bốc cháy dữ dội sau khi bị lực lượng này phục kích và tấn công.

Đức giới hạn nhiệt độ máy sưởi

VnExpress 3 giờ trước

Đức sẽ hạn chế nhiệt độ máy sưởi trong các tòa nhà công cộng vào mùa đông để tiết kiệm khí đốt khi Nga giảm nguồn cung.

Tổng thống Mexico hứng chỉ trích vì vụ hải quân hộ tống linh vật thể thao

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Mexico Obrador hứng chỉ trích về vụ trực thăng hải quân nước này được dùng để chở linh vật đội bóng chày quê nhà của ông.

Tây Ban Nha nêu khung thời gian mở ống dẫn khí đốt mới

VnExpress 5 giờ trước

Tây Ban Nha nói có thể hoàn thành đường ống sang Pháp trong 9 tháng, sau khi Đức nêu ý tưởng giúp châu Âu giảm phụ thuộc năng lượng Nga.

Ba mẹ con mắc kẹt trong căn nhà cháy

VnExpress 6 giờ trước

Ninh Thuận - Người mẹ và hai con nhỏ mắc kẹt trong căn nhà cháy lớn ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, lực lượng cứu hộ đang ứng cứu, trưa 13/8.

Những lần ông Trump bất cẩn với thông tin mật

VnExpress 7 giờ trước

Cựu tổng thống Donald Trump từng vài lần để lộ thông tin mật về Iran hay IS trong thời gian đương nhiệm, khiến cộng đồng tình báo Mỹ lo ngại.

Hủy quyết định tặng Huân chương Lao động với Công ty Việt Á

VnExpress 1 tháng trước

Chủ tịch nước hủy quyết định tặng Huân chương Lao động hạng ba với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, do vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây dư luận xấu.

Tin tổng hợp

Quang Hải trận thứ 3 liên tiếp được đăng ký tại Pháp

30 phút trước

Nguyễn Quang Hải tiếp tục được HLV Didier Tholot điền tên vào danh sách đăng ký thi đấu của Pau FC tại vòng 3 giải hạng Nhất Pháp (Ligue 2).

Kyrgios đứt mạch thắng

30 phút trước

[REVIEW] Duyên Ma

2 giờ trước