Tình báo Ukraine dự đoán chiến sự kết thúc trong năm nay

VnExpress 1 tuần trước

Chỉ huy tình báo Ukraine cho rằng chiến sự sẽ có bước ngoặt vào tháng 8 và kết thúc vào cuối năm khi lực lượng Nga “thất bại”.

"Giai đoạn bước ngoặt sẽ diễn ra vào nửa cuối tháng 8. Phần lớn chiến sự sẽ kết thúc vào cuối năm nay", thiếu tướng Kyrylo Budanov, chỉ huy tình báo quân đội Ukraine, nhận định trong cuộc phỏng vấn với Sky News được công bố ngày 14/5. "Chúng tôi sẽ tái kiểm soát các vùng lãnh thổ đã mất, trong đó có Donbass và Crimea".

Tướng Budanov cho rằng chiến thuật của Nga không đổi bất chấp chuyển hướng sang phía đông. Ông nói lực lượng Nga chịu tổn thất lớn song không tiết lộ thương vong của Ukraine.

"Chúng tôi không ngạc nhiên nếu đối thủ thất bại. Chúng tôi biết về đối thủ của mình. Chúng tôi biết về các kế hoạch mà họ đang thực hiện", ông Budanov nói.

Chỉ huy tình báo quân đội Ukraine, thiếu tướng Kyrylo Budanov trong cuộc phỏng vấn công bố ngày 14/5, Ảnh: Sky News.

Lực lượng Nga "gần như bị đẩy lùi" khỏi tỉnh Kharkov, miền bắc Ukraine. Một cuộc tập kích nhằm vào lực lượng Nga khi đang vượt sông Siverskyi Donets ở vị trí xa hơn về phía nam gây ra thiệt hại đáng kể.

"Họ tổn thất nặng cả về nhân lực và tăng thiết giáp. Khi vụ pháo kích diễn ra, nhiều kíp lái bỏ xe của họ", tướng Budanov cho biết.

Nga chưa bình luận về thông tin của tình báo Ukraine.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm "phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine". Sau gần 80 ngày, chiến sự tại vùng Donbass trở thành cuộc đấu giằng co giữa Nga và Ukraine, đặc biệt là tại các khu vực có địa hình hiểm trở.

Giới chuyên gia phương Tây nhận định cục diện chiến trường tại miền nam Ukraine có rất ít thay đổi. Nga kiểm soát khu vực đáng kể tại tỉnh Kherson và Zaporizhzhia, song chưa tiến xa hơn về phía bắc. Lực lượng Nga tiếp tục tập kích thành phố Odessa và các khu vực ven biển khác mà Ukraine còn kiểm soát.

Giám đốc Tình báo Mỹ Avril Haines nhận định cả Nga và Ukraine "đều tin họ có thể tiếp tục đạt tiến bộ về mặt quân sự, do đó chúng tôi chưa thấy con đường đàm phán khả thi nào phía trước". "Trong vài tháng tới, chiến sự có thể theo hướng khó lường hơn và dường như sẽ leo thang", bà Haines dự đoán.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Nguyễn Tiến (Theo Sky News)


Tin mới nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm với lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển

VnExpress 27 phút trước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi với lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển về những quan ngại an ninh khiến ông chưa ủng hộ hai nước vào NATO.

'Chưa phát hiện sai phạm tại dự án 61 Trần Phú'

VnExpress 39 phút trước

Dự án tại khu đất 61 Trần Phú triển khai đúng quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt, theo báo cáo vừa được UBND TP Hà Nội gửi Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 3 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 3 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 4 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 4 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 5 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Người biểu tình Sri Lanka đòi bắt cựu thủ tướng

VnExpress 1 tuần trước

Đám đông biểu tình yêu cầu tân Thủ tướng Ranil Wickremesinghe ra lệnh bắt người tiền nhiệm với cáo buộc kích động cuộc tấn công nhắm vào họ.