Tình báo Mỹ kêu gọi bảo vệ 5 công nghệ trước Trung Quốc

VnExpress 23-10-2021

Tình báo Mỹ cảnh báo các công ty nước này không nên hợp tác với Trung Quốc trong 5 lĩnh vực công nghệ chủ chốt, bao gồm AI.

"Trí tuệ nhân tạo (AI), máy tính lượng tử, khoa học sinh học, chất bán dẫn và các hệ thống tự trị là những lĩnh vực có khả năng tiềm ẩn nguy cơ lớn nhất đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ", Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia (NCSC) thuộc Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, cho biết trong báo cáo mới hôm 21/10.

NCSC cho biết các công ty, học giả và cộng đồng nghiên cứu của Mỹ cần chú ý nhiều hơn đến việc bảo vệ nhân tài và các công trình nghiên cứu, trước mối đe dọa từ những quốc gia đã và đang sử dụng mọi biện pháp, cả hợp pháp và trái phép, nhằm thâu tóm bí quyết thống trị 5 công nghệ này của Mỹ.

Cá mập robot được trưng bày tại một hội nghị về trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, hôm 19/10. Ảnh: AFP.

Giới chức tình báo Mỹ nhấn mạnh họ không cổ vũ quay lưng hoàn toàn với các công ty và cơ sở nghiên cứu Trung Quốc, nhưng cần nhận thức được rằng chính phủ Trung Quốc có kế hoạch quốc gia toàn diện để thống trị các lĩnh vực công nghệ này. Họ bày tỏ lo ngại Mỹ sẽ hoàn toàn bị đẩy ra khỏi những lĩnh vực quan trọng đối với tương lai.

Edward You, cán bộ phụ trách các công nghệ mới nổi và đột phá tại NCSC, giải thích rằng vấn đề không chỉ nằm ở việc đánh mất sở hữu trí tuệ, mà còn mất đi một mô hình kinh doanh hoàn chỉnh. Theo NCSC, các công ty Mỹ nên tăng cường cảnh giác trước hành vi trộm cắp từ cả bên trong và bên ngoài, thông qua gián điệp và tấn công mạng.

Báo cáo nhấn mạnh cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực AI, cho biết Trung Quốc "sở hữu sức mạnh, tài năng và tham vọng để có thể vượt qua Mỹ, trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về AI trong thập kỷ tới, nếu những xu hướng hiện tại không thay đổi".

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh khu vực tư nhân tại Mỹ lâu nay bị mắc kẹt trong cuộc cạnh tranh công nghệ Mỹ - Trung, phải chật vật để cân bằng giữa các lợi ích kinh tế khi làm ăn với Trung Quốc và nhu cầu bảo vệ công nghệ Mỹ. Theo giới chức Mỹ, những quan hệ hợp tác kinh doanh này đang đặt ra nguy cơ ngày càng đáng lo ngại về an ninh quốc gia.

Ánh Ngọc (Theo SCMP)


Tin mới nhất

Nhà sập, 2 người bị thương

VnExpress 9 phút trước

TP HCM - Ngôi nhà hai tầng ở quận 5 đổ sập, khiến hai người mắc kẹt được lực lượng chức năng giải cứu, chiều 29/11.

Cách thế giới ứng phó biến chủng Omicron

VnExpress 37 phút trước

Dù Omicron gây lo ngại toàn cầu, giới chuyên gia cho rằng chiến lược ứng phó hiệu quả hiện nay vẫn là hạn chế đi lại và thúc đẩy tiêm chủng.

3 người bị lũ cuốn

VnExpress 47 phút trước

Trên đường đi làm, ba phụ nữ ở huyện M'Đrăk, Đăk Lăk và huyện An Lão, Bình Định, bị lũ cuốn, khiến hai người chết, người còn lại mất tích.

Bác sĩ Nam Phi nói vaccine vẫn hiệu quả với chủng Omicron

VnExpress 51 phút trước

Nhà dịch tễ học hàng đầu Nam Phi nói vaccine vẫn đủ sức ngăn biến chứng nặng với người nhiễm chủng Omicron, cần thêm thời gian xác định thông tin.

'F0 tăng nhưng TP HCM vẫn kiểm soát được dịch'

VnExpress 1 giờ trước

Số ca mắc mới, tử vong tăng và bệnh nhân nhập viện cao hơn xuất viện nhưng thành phố đang kiểm soát được dịch, theo Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM.

Bắt cá sấu gần 40 kg khi đi cắt cỏ

VnExpress 1 giờ trước

Bà Rịa - Vũng Tàu - Người đàn ông ở huyện Châu Đức khi ra vườn cắt cỏ cho dê ăn, thấy cá sấu gần 40 kg nằm bất động đã cùng nhiều người bắt xẻ thịt.

2 mẹ con kiệt sức khi chạy xe máy về quê

VnExpress 1 giờ trước

Chồng mất vì Covid-19, không có việc làm, chị Duyên chạy xe máy địu con nhỏ mới sinh một tháng từ TP HCM về Đăk Nông, bị kiệt sức giữa đường, được CSGT giúp đỡ.

Australia, Philippines hoãn mở biên giới vì chủng Omicron

VnExpress 1 giờ trước

Australia hoãn mở cửa đón sinh viên và lao động quốc tế, trong khi Philippines đình chỉ kế hoạch cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19 nhập cảnh.

IS phá đường điện, Kabul chìm trong bóng tối

VnExpress 1 tháng trước

Nhánh Afghanistan của tổ chức IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom đường dây cao thế khiến thủ đô Kabul mất điện.